Nhặt được tài sản đánh rơi, phải làm sao?

Cập nhật, 14:23, Thứ Ba, 14/05/2024 (GMT+7)

Do bất cẩn nên cháu tôi đánh rơi chiếc ví bên trong có một số tiền mặt ngoài đường. Sau nhiều giờ tìm kiếm không được, cháu tôi nhờ trích xuất camera một cửa hàng gần vị trí nghi ngờ đánh rơi thì thấy có người nhặt được tài sản và cũng là người quen trong xóm. Khi gia đình liên hệ xin lại tài sản thì người này nhất quyết phủ nhận. Vậy nếu chứng minh người nhặt được tài sản nhưng cố tình không trả lại người đánh rơi thì có bị phạt không?

Võ Ngọc Ngân

(Vũng Liêm)

Trả lời:

Theo Điều 230 Bộ luật Dân sự, người phát hiện tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đó. Nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc giao nộp cho UBND cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại. UBND cấp xã hoặc công an cấp xã đã nhận tài sản phải thông báo cho người đã giao nộp về kết quả xác định chủ sở hữu.

Còn tại Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015 được bổ sung bởi điểm d, khoản 1, Điều 2 Luật Sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 có quy định về tội “Chiếm giữ trái phép tài sản” như sau: Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc dưới 10 triệu đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200 triệu đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 1-5 năm.

Như vậy, người phát hiện tài sản do người khác đánh rơi phải tìm cách liên hệ để trả lại tài sản. Trường hợp cố tình không trả tài sản thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì tội “Chiếm giữ trái phép tài sản”.

NT. PHÒNG BẠN ĐỌC