Các trường hợp thu hồi giấy phép lái xe

Cập nhật, 17:49, Thứ Sáu, 10/05/2024 (GMT+7)

Tôi nghe nói sắp tới đây nếu cho người khác mượn giấy phép lái xe (GPLX) của mình thì có thể bị cơ quan chức năng thu hồi GPLX. Xin hỏi có đúng như vậy không?

Trần Tiến Dũng

(Long Hồ)

Trả lời:

Bộ GT-VT vừa ban hành thông tư số 05/2024/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái (có hiệu lực thi hành từ 1/6/2024). Theo đó, tại khoản 14, Điều 4 của thông tư này quy định các trường hợp bị thu hồi GPLX gồm: người lái xe có hành vi gian dối để được cấp GPLX; người lái xe tẩy, xóa, làm sai lệch các thông tin trên GPLX; để người khác sử dụng GPLX của mình; cơ quan có thẩm quyền cấp cho người không đủ điều kiện; có sai sót một trong các thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng GPLX, giá trị cấp, ngày trúng tuyển, người ký; thông qua việc khám sức khỏe cơ quan có thẩm quyền xác định trong cơ thể người lái xe có chất ma túy (trừ các hành vi xử lý theo quy định tại điểm c và điểm d, khoản 10, Điều 5; điểm h và điểm I, khoản 8, Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Như vậy, từ ngày 1/6/2024, nếu cho người khác sử dụng GPLX của mình có thể bị thu hồi GPLX theo quy định tại thông tư trên.

TP. PHÒNG BẠN ĐỌC