Điều kiện đối với người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Cập nhật, 17:50, Thứ Sáu, 10/05/2024 (GMT+7)

Tôi chuẩn bị mở tiệm cầm đồ và được biết đây là một trong các loại hình kinh doanh phải đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự (ANTT). Bên cạnh đó, tôi muốn biết đối với người chịu trách nhiệm về ANTT của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ thì có cần đáp ứng các điều kiện gì không?

Phan Thanh Phú

(Bình Tân)

Trả lời:

Điều 7 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện ANTT áp dụng chung cho các ngành nghề là được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam. Người chịu trách nhiệm về ANTT của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây. Cụ thể, đối với người Việt Nam: đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử. Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 3 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT theo quyết định của tòa án. Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Còn tại Điều 9 Nghị định 96/2016/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 1, Điều 1 Nghị định 56/2023/NĐ-CP quy định, ngoài điều kiện quy định tại Điều 7 nghị định này, cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải đáp ứng điều kiện sau đây: trong thời gian 5 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh, người chịu trách nhiệm về ANTT của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi: chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản.

Như vậy, ngoài các điều kiện ANTT áp dụng chung cho các ngành nghề quy định tại Điều 7 Nghị định 96/2016/NĐ-CP, người chịu trách nhiệm về ANTT của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 9 Nghị định 96/2016/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 1, Điều 1 Nghị định 56/2023/NĐ-CP.

NT. PHÒNG BẠN ĐỌC