Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh đậu mùa khỉ

Cập nhật, 06:12, Thứ Bảy, 30/07/2022 (GMT+7)

(VLO) Ngày 29/7, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người.

Trong hướng dẫn, Bộ Y tế nêu rõ, đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây dịch, do vi rút đậu mùa khỉ gây ra.

Bệnh có nguồn gốc từ châu Phi, lây truyền từ động vật sang người và từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với tổn thương da, dịch cơ thể, qua quan hệ tình dục, giọt bắn đường hô hấp, vật dụng của người bị nhiễm và lây truyền từ mẹ sang con.

Bệnh có các triệu chứng chính là sốt, phát ban dạng phỏng nước và sưng hạch ngoại vi, có thể gây biến chứng nặng dẫn tới tử vong.

Trong phác đồ chẩn đoán, điều trị bệnh đậu mùa khỉ cũng chỉ rõ, thời gian ủ bệnh là từ 6- 13 ngày (dao động từ 5- 21 ngày). Ở giai đoạn này, người nhiễm không có triệu chứng và không có khả năng lây nhiễm.

Giai đoạn khởi phát từ 1- 5 ngày với các triệu chứng chính là sốt và nổi hạch ngoại vi toàn thân, kèm theo người bệnh có thể có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi, ớn lạnh, đau họng, đau cơ, vi rút có thể lây sang người khác từ giai đoạn này. Giai đoạn toàn phát có đặc trưng bởi sự xuất hiện của các ban trên da, thường gặp sau sốt từ 1- 3 ngày.

Giai đoạn hồi phục, các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ có thể kéo dài từ 2- 4 tuần rồi tự khỏi. Người bệnh hết các triệu chứng lâm sàng, các sẹo trên da có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và không còn nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Bộ Y tế cũng chia làm 3 thể đối với ca bệnh đậu mùa khỉ, gồm: thể không triệu chứng là người nhiễm vi rút đậu mùa khỉ không có bất kể triệu chứng lâm sàng nào; thể nhẹ các triệu chứng thường hết sau 2- 4 tuần mà không cần bất kỳ biện pháp điều trị đặc hiệu nào; thể nặng thường gặp trên nhóm đối tượng nguy cơ cao (phụ nữ mang thai, người cao tuổi, trẻ em, người mắc bệnh lý nền, suy giảm miễn dịch...), có thể dẫn tới tử vong, thường từ tuần thứ 2 của bệnh.

Người bệnh có thể gặp tình trạng nhiễm khuẩn da, với các biểu hiện sốt kéo dài, dịch nốt phỏng đục hoặc nốt phỏng bị vỡ chảy dịch đục. Một số trường hợp có thể bị viêm phổi (ho, tức ngực, khó thở), viêm não (ý thức suy giảm, co giật, lú lẫn, hôn mê), nhiễm khuẩn huyết (sốt kéo dài, tổn thương các cơ quan phủ tạng).

Người bệnh cách ly tối thiểu 14 ngày và người bệnh hết các triệu chứng về lâm sàng (không xuất hiện tổn thương trên da mới tối thiểu 48 giờ và các tổn thương cũ đã đóng vảy).

Đặc biệt, Bộ Y tế cũng phân tuyến điều trị theo thể bệnh. Theo đó, cơ sở y tế xã/phường, quận/huyện sẽ điều trị ca bệnh không triệu chứng, ca bệnh nhẹ có các triệu chứng thông thường của bệnh.

Cơ sở y tế tuyến tỉnh và trung ương sẽ tiếp nhận ca bệnh nặng hoặc có nguy cơ trở nặng (trẻ sơ sinh, người bị suy giảm miễn dịch, người cao tuổi, bệnh nền, phụ nữ mang thai), ca bệnh có biến chứng nặng.

Các dấu hiệu nguy hiểm của bệnh cần theo dõi, xem xét chuyển tuyến điều trị: giảm thị lực; giảm ý thức, hôn mê, co giật; suy hô hấp; các dấu hiệu của nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn.

SÔNG TRĂNG