Gà nấu tiêu

Cập nhật, 10:47, Thứ Sáu, 25/03/2022 (GMT+7)

Món gà nấu tiêu cay cay thơm nồng với các nguyên liệu hòa quyện một cách hài hòa tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng.

 

Nguyên liệu

1,5kg thịt gà, 100g pate heo, 100g tương cà, 1 củ cà rốt, 2 củ khoai tây, 1 củ hành tây, 1 lít nước dừa tươi, 10g tiêu xanh hạt, 10g hành tỏi băm, 5g bơ lạt, 2- 3 lá quế khô xắt nhỏ, 1 muỗng bột năng, 1 muỗng hạt điều màu.

Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu sọ xay.

 

Cách làm

Bước 1: Gà rửa sạch với nước muối loãng rồi chặt thành những miếng vừa ăn. Ướp vào gà nửa muỗng canh muối, nửa muỗng canh bột ngọt, nửa muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu xay, 5g tiêu xanh hạt và 5g hành tỏi băm. Trộn đều lên và ướp khoảng 30 phút.

Bước 2: Chuẩn bị một chảo cho dầu hơi ngập gà. Khi dầu nóng cho gà vào chiên với lửa vừa. Khi gà chín và vàng đều 2 mặt thì vớt ra cho ráo dầu.

Bước 3: Chuẩn bị một chiếc nồi và đun cho bơ chảy ra. Khi bơ tan cho hành tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho 1 muỗng hạt điều màu và 2- 3 lá quế khô đã xắt nhỏ vào. Khi hạt điều ra màu và hành tỏi đã thơm lên thì tiếp tục cho pate, tương cà và gà vào. Xào đều tay cho gà thấm gia vị.

Bước 4: Cho tiếp cà rốt và 1 lít nước dừa vào, hầm khoảng 15 phút. Hết 15 phút, tiếp tục cho khoai tây, tiêu hạt xanh vào rồi hầm thêm 5 phút nữa để tiêu ra chất cay. Khi tiêu đã thơm nồng cho hành tây và 1 muỗng nước canh bột năng vào. Quậy nhẹ rồi chờ sôi một lần nữa thì tắt bếp.

Vậy là gà nấu tiêu đã hoàn thành rồi đây. Mùi tiêu tỏa ra thơm nồng rất kích thích. Cà rốt, khoai tây, hành tây mỗi thứ điểm một màu tạo nên một chén gà nấu tiêu đa màu sắc, cực đẹp mắt. Gà rất thơm và ngọt, nước dùng thì sền sệt, quết một miếng bánh mì là hết sẩy luôn đấy.

XÍ MUỘI

(Theo thegioiamthuc.com)