Nâng tiêu chí thu nhập từ nguồn trợ lực

Cập nhật, 12:41, Thứ Tư, 02/06/2021 (GMT+7)

 

Tận dụng nguồn trợ lực từ Ngân hàng CSXH, nhiều nông hộ có điều kiện vươn lên, nâng cao thu nhập.
Tận dụng nguồn trợ lực từ Ngân hàng CSXH, nhiều nông hộ có điều kiện vươn lên, nâng cao thu nhập.

(VLO) Nhờ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), những năm qua, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Long Hồ đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế. Nguồn vốn vay ưu đãi này đã trợ lực cho nhiều nông hộ vươn lên thoát nghèo, đời sống ngày càng khấm khá, góp phần cùng địa phương nâng chất tiêu chí thu nhập và hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay

Cách nay 5 năm, thông qua Hội Nông dân xã Phú Quới, gia đình ông Phan Văn Thành (ấp Phước Bình A) được Ngân hàng CSXH huyện Long Hồ hỗ trợ vay vốn ưu đãi 21 triệu đồng mua 3 con bò giống về nuôi.

Để giúp ông Thành nuôi bò đạt hiệu quả, UBND xã còn giới thiệu ông tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi bò. Nhờ đó, có thời điểm đàn bò của ông Thành phát triển lên 14 con.

Vừa qua, ông đã bán 11 con thu hơn 200 triệu đồng. Đến nay, ông đã hoàn trả vốn vay, cuộc sống gia đình ngày càng ổn định.

Ông Thành cho biết, trước đây ông đã có hơn chục năm nuôi bò nhưng “không đạt lắm”. Song, từ ngày được địa phương giới thiệu tham gia các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi và hỗ trợ vay vốn mua bò giống mới nên ông nuôi bò đạt hiệu quả hơn, kinh tế gia đình ngày càng khấm khá.

Tại xã Long An, nguồn vốn quỹ thác thông qua Hội Nông dân xã là 7 tỷ đồng, hỗ trợ cho 300 hội viên vay vốn. Theo bà Lê Thị Kiều Trang- Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, ngoài tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, hội còn phối hợp với các ngành có liên quan hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt... Nhờ chí thú làm ăn, nên đa số hội viên đều sử dụng có hiệu quả đồng vốn vay ưu đãi.

Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình nông dân sản xuất- kinh doanh giỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với nhu cầu thị trường, nhiều mô hình có quy mô sản xuất lớn, tạo việc làm cho hội viên. Hiện, số hộ có thu nhập bình quân trên 200 triệu đồng/năm tăng gấp 2- 3 lần so những năm trước.

Năm 2020, ngân hàng CSXH huyện Long Hồ đã giải quyết cho hơn 500 lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn với số tiền gần 20 tỷ đồng. Riêng 3 tháng đầu năm 2021, doanh số cho vay trên 20,7 tỷ đồng, với 907 lượt hộ vay, dư nợ bình quân 22,5 triệu đồng/hộ.

Hoạt động tín dụng, chính sách đã góp phần thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội, xây dựng NTM và góp phần ổn định tình hình chính trị- xã hội tại địa phương.

Nâng thu nhập, giảm nghèo

Thực hiện Nghị quyết Đảng bộ huyện Long Hồ về xây dựng NTM, những năm qua ngân hàng CSXH huyện đã phối hợp cùng với chính quyền địa phương, các hội đoàn thể chính trị nhận ủy thác triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo và đối tượng chính sách khác.

Theo đó, ngân hàng CSXH huyện đã tạo nguồn vốn lãi suất ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo an tâm sản xuất kinh doanh vượt khó vươn lên khá giàu; tạo nguồn vốn giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi trên địa bàn các xã- thị trấn, cũng như giải quyết tốt khâu tạo vốn cho lao động có nhu cầu đi lao động ngoài nước. Qua đó giúp người vay có việc làm ổn định và cải thiện thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

Bà Phan Kim Ngân- Giám đốc ngân hàng CSXH chi nhánh huyện Long Hồ- cho biết, đa số các hộ vay vốn đều sử dụng vốn đúng theo mục đích đề nghị xin vay và đều có ý thức “sử dụng vốn sao cho mang lại hiệu quả cao nhất”. Nhờ vậy, trong những năm qua đã có nhiều hộ vay là hộ nghèo, hộ cận nghèo đã tất toán nợ vay ngân hàng và vươn lên thoát nghèo, ổn định kinh tế gia đình.

Hiệu quả của nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng CSXH huyện Long Hồ đã góp phần không nhỏ giúp mức tăng trưởng bình quân trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của huyện Long Hồ trong 5 năm qua (2015- 2020) đạt 2,48%.

Giá trị sản xuất trên 1 đơn vị diện tích đất nông nghiệp bình quân đạt 155 triệu đồng/ha, nông dân trong huyện cũng đã xây dựng hơn 1.200 mô hình sản xuất nông nghiệp cho lợi nhuận trên 300 triệu đồng/năm, qua đó góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người từ 28 triệu đồng/năm (2015) lên 39 triệu đồng/năm (2020), trong đó các xã NTM đạt trên 50 triệu đồng/năm, hộ nghèo giảm từ 4% xuống còn 1,06%.

Đến nay, toàn huyện Long Hồ có 6 xã đạt chuẩn NTM, trong đó xã Long Phước đạt chuẩn NTM nâng cao. Một trong những giải pháp giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo trong xây dựng NTM là tận dụng nguồn trợ lực từ qua CSXH hội để phát triển sản xuất.

Bà Phan Kim Ngân- Giám đốc NHCSXH chi nhánh huyện Long Hồ

Để tạo điều kiện cho đối tượng vay vốn nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận được vốn vay, hàng năm Ngân hàng CSXH huyện tham mưu UBND huyện ra văn bản chỉ đạo UBND các xã- thị trấn rà soát nhu cầu vay vốn của hộ vay trên địa bàn từ đó làm cơ sở xây dựng kế hoạch vốn, phân bổ vốn và tổ chức giải ngân.

Thời gian tới, sẽ tiếp tục phối hợp rà soát nhu cầu vay vốn nhất hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách khác, các xã đăng ký hoàn thành xây dựng NTM trong năm để xác định nhu cầu vay vốn, tham mưu phân bổ vốn kịp thời nguồn vốn và giải ngân đúng tiến độ.

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, Ngân hàng CSXH huyện sẽ chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, tăng cường kiểm tra giám sát việc sử dụng vốn vay; giới thiệu các mô hình sản xuất- kinh doanh có hiệu quả, các CLB khuyến nông, khuyến ngư để người vay vốn học tập, trao đổi kinh nghiệm từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất- kinh doanh và đạt lợi ích về kinh tế cao nhất.


Bài, ảnh: XUÂN TƯƠI