Về phá Tam Giang nghe huyền thoại 'cọp nước'Về phá Tam Giang nghe huyền thoại 'cọp nước'
12:09 | 27/06/2022
Hệ đầm phá Tam Giang có diện tích trên 216km2, kéo dài 68km nổi tiếng với nhiều loại cá. Có con nặng hàng chục ký như cá vượt, cá buôi, cá lụy, cá chình... Trong đó loài “cọp nước“ (cá mú cọp) được xem là loài cá to nhất, nặng đến hàng trăm ký.
Đóm lửa mùa đôngĐóm lửa mùa đông
05:40 | 27/06/2022
Nhà ông Ngô Văn Tốc- gần cây me cổ, là nơi họp chợ của người Hòa Ninh và dân cù lao, khi người Vĩnh Long “tiêu thổ“ hồi Nam Bộ kháng chiến. Họ không vào tỉnh lỵ mua bán. Ông sinh năm 1886, theo kháng chiến khá đặc biệt, như con tầm lặng lẽ nhả tơ.
Những cơn mưa nấm mốiNhững cơn mưa nấm mối
05:22 | 27/06/2022
Những hạt mưa rơi thưa thớt trong nắng, mưa nắng đan xen. Không ít người cũng đang chờ đón những cơn mưa như thế này- mưa nấm mối.
Về Vĩnh Long ăn cơm cá dứa đi anh!Về Vĩnh Long ăn cơm cá dứa đi anh!
07:02 | 25/06/2022
Sau đại dịch, các hoạt động xã hội dần trở lại bình thường, hầu hết các ngành nghề, quán xá đã mở cửa đón khách. Trên trời thấy máy bay lướt qua, dưới sông tàu đò du lịch chào mời, còn bạn bè thì lên Facebook khoe hình check in tại điểm này, điểm nọ thấy mà ham… Vậy còn đợi chờ gì mà không quảy ba lô lên đi du lịch, cho dù là du lịch “bụi“ để trải nghiệm sự đời.
Họa sĩ Đoàn Việt Tiến vẽ tranh về Nguyễn Đình ChiểuHọa sĩ Đoàn Việt Tiến vẽ tranh về Nguyễn Đình Chiểu
16:30 | 22/06/2022
Họa sĩ Đoàn Việt Tiến là người con của Bến Tre. Anh được biết đến là một họa sĩ đa tài, với thể loại vẽ tranh ngược kính. Anh có ba lần được xác lập kỷ lục Việt Nam và một lần được xác lập kỷ lục thế giới (năm 2019) về “vẽ tranh ngược kính bằng mười đầu ngón tay“.
Trái tim và ngọn lửa phía sau tác phẩm báo chíTrái tim và ngọn lửa phía sau tác phẩm báo chí
10:50 | 21/06/2022
Mỗi một tác phẩm báo chí hoàn thành là sản phẩm trí tuệ của một tập thể. Theo đó, mỗi bộ phận, mỗi người như một mắt xích trong một cỗ máy liên kết với nhau, vận hành cùng nhịp, cùng hướng để sáng tạo nên một tác phẩm báo chí. Phía sau tác phẩm báo chí chính là trái tim và ngọn lửa kể chuyện nghề, chuyện đời của những người làm báo.
Chúng tôi Chúng tôi "đưa biển đảo về với đất liền"
13:49 | 19/06/2022
Vượt qua những ngày dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, những ngày tháng Chạp năm Tân Sửu, chúng tôi- những nhà báo tỉnh Vĩnh Long- cùng đoàn công tác tỉnh nhà và các tỉnh khu vực phía Nam đến thăm, chúc Tết Nhân dân và cán bộ, chiến sĩ Vùng V Hải quân.
Lan tỏa việc học tập và làm theo BácLan tỏa việc học tập và làm theo Bác
12:12 | 15/06/2022
Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh“, những năm qua, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội ở huyện Bình Tân.
Truyền thống quê hương hun đúc nên nhân cách lớnTruyền thống quê hương hun đúc nên nhân cách lớn
06:17 | 13/06/2022
Đúc kết hội thảo khoa học nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, ông Phan Xuân Thủy- Phó Ban Tuyên giáo Trung ương, nhấn mạnh: “Ảnh hưởng của quê hương, gia đình giàu truyền thống yêu nước, cách mạng- là cái nôi hình thành nhân cách, nuôi dưỡng tâm hồn, nhiệt huyết, chí khí cách mạng của đồng chí Phạm Hùng“.
Giữ nghề và nâng tầm tò he truyền thốngGiữ nghề và nâng tầm tò he truyền thống
06:45 | 13/06/2022
Hơn 20 năm gắn bó với nghề tò he, chàng trai Lê Xuân Tùng trở thành nghệ nhân tài hoa giữ nghề truyền thống của gia đình. Với tinh thần ham học hỏi và sáng tạo, Lê Xuân Tùng mang tò he ra thế giới, quảng bá nét độc đáo trong văn hóa Việt Nam.
Kỳ cuối: Sức tác động lớn từ những chủ trươngKỳ cuối: Sức tác động lớn từ những chủ trương
11:11 | 31/05/2022
Thời gian qua đã có những quyết sách “bắt đúng mạch“, đáp ứng nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của người dân, làm thay đổi một cách căn bản và toàn diện đời sống người dân trong cả nước nói chung và đồng bào Khmer nói riêng. Qua đây, đã khẳng định tính đúng đắn trong đường lối chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước và Chính phủ là không ngừng chăm lo, cải thiện đời sống của đồng bào các dân tộc.
Xây tuyến du lịch hấp dẫn xuôi dòng Long HồXây tuyến du lịch hấp dẫn xuôi dòng Long Hồ
06:44 | 29/05/2022
Một ngày nắng vàng ươm, ngồi trên tàu xuôi dòng Long Hồ, chúng tôi có cơ hội cảm nhận rõ sức sống căng tràn của vùng đất được bồi đắp từ chiều sâu văn hóa, lịch sử và cả khát vọng của những người con sinh ra trên mảnh đất này. Tự hào biết mấy, và cũng cần nhiều nỗ lực để có thể khai thác hết tiềm năng, phát huy hết giá trị của vùng đất- nơi quá khứ và hiện tại luôn song hành.
Mùa chơi bọ rầy
06:44 | 29/05/2022
Khoảng giữa thế kỷ trước, khi những trò chơi cho trẻ con còn đơn điệu, chủ yếu là các trò chơi có tính chất dân gian và thường theo mùa... thì khi các hạt mưa đầu mùa bắt đầu rơi xuống các giồng cát của TP Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) và các vùng phụ cận cũng là lúc lũ trẻ chúng tôi háo hức vào mùa chơi bọ rầy.
Đống rơmĐống rơm
08:20 | 28/05/2022
Nhắc đến miền Tây Nam Bộ chắc có lẽ ai cũng nghĩ đến những hình ảnh quen thuộc của vườn cây trái trĩu quả, những con sông nước ngọt quanh năm, những cánh đồng lúa bao la bát ngát mang lại vẻ trù phú cho vùng đất phương Nam.
Kỳ 4: Góp sức xây quê hương giàu đẹpKỳ 4: Góp sức xây quê hương giàu đẹp
08:03 | 28/05/2022
Thời gian qua, được Đảng và Nhà nước quan tâm chăm lo, đầu tư giúp hạ tầng nông thôn phát triển, trong đó có vùng đồng bào dân tộc, qua đó thu nhập người dân tăng lên, đời sống ngày càng nâng chất. Từ đó, bà con đồng bào Khmer tích cực “góp của, góp công“ để làm đẹp thêm những phum sóc, điểm tô cho bức tranh quê hương thêm giàu đẹp.
Chàng sinh viên nghèo vượt khó, học giỏiChàng sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi
15:54 | 27/05/2022
Tôi biết đến Nguyễn Phước Vinh- sinh viên ngành Dược khóa 21, Trường ĐH Cửu Long trong dịp em nhận học bổng của Bộ Khoa học và Nghệ thuật Bang Hessen và Tổ chức Hỗ trợ ĐH thế giới CHLB Đức trao tặng cho những sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện
Kỳ 3: Học chữ để nâng cao hiểu biếtKỳ 3: Học chữ để nâng cao hiểu biết
08:51 | 27/05/2022
Trước đây, kinh tế khó khăn, bà con Khmer chưa quan tâm việc học của con cháu. Song, dưới sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhiều chủ trương, chính sách đã thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, nhất là chính sách về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đã làm thay đổi cách nghĩ, cách làm trong đồng bào Khmer.
Kỳ 2: Chí thú làm ăn để vươn lênKỳ 2: Chí thú làm ăn để vươn lên
14:30 | 26/05/2022
“Từ tuyên truyền, vận động của các đoàn thể và từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ đã ý thức: Chuyện muốn thoát nghèo hay không là do mình vươn lên, nên chí thú làm ăn, qua đây đã có những hộ sản xuất giỏi nổi bật“- ông Cao Thành Giang- Chủ tịch UBND xã Loan Mỹ (Tam Bình) nói về ý chí, nghị lực vươn lên của các hộ vùng đồng bào Khmer thời gian qua.
Kỳ cuối: Khơi sức dân dựng xây quê hương giàu đẹpKỳ cuối: Khơi sức dân dựng xây quê hương giàu đẹp
11:02 | 25/05/2022
Từ những chủ trương hợp “ý Đảng, lòng dân“ đi đôi với việc nêu gương Bác Hồ “ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc“, Đảng ủy xã Thành Trung (huyện Bình Tân) đã khơi sức dân trong việc đóng góp tiền của, công sức thực hiện các công trình giao thông nông thôn, đầu tư hệ thống điện thắp sáng gắn với cột cờ và xây dựng các tuyến đường hoa tươi đẹp.
Chủ trương Chủ trương "bắt đúng mạch", đời sống đồng bào Khmer đổi mới
09:14 | 25/05/2022
“Chủ trương, chính sách dành cho vùng đồng bào Khmer rất nhiều, bao phủ toàn diện các lĩnh vực của đời sống“- đó là lời mở đầu mà Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Long- Thạch Dương và lãnh đạo các địa phương vùng đồng bào Khmer chia sẻ với chúng tôi.
.