Nhà nông tìm hiểu

Phòng trị ớt bệnh mốc sương

Cập nhật, 13:19, Thứ Ba, 13/12/2022 (GMT+7)

(VLO) Gần đây vườn ớt của tôi lá bị khô cháy, trái thâm, teo tóp, hư thối. Xin Bạn Nhà nông cho biết là bệnh gì và cách phòng trị.

Nguyễn Văn Luận (Xã Tân Bình - Bình Tân)

Anh Luận mến!

Vườn ớt của anh có thể bị bệnh mốc sương. Bệnh thường xảy ra ở những vùng trồng ớt tập trung, có thể gây chết hàng loạt. Đây là một trong những loại bệnh hại nguy hiểm nhất với cây ớt, gây thiệt hại năng suất và chất lượng ớt, làm tăng chi phí phòng trừ.

Bệnh mốc sương do nấm Phytophthora sp gây ra, có thể gây hại trên tất cả các bộ phận của ớt. Trong điều kiện ẩm ướt, nơi vết bệnh mới của lá và trái được phủ một lớp nấm trắng mỏng.

Vết bệnh dễ lan rộng, làm toàn bộ lá bị khô cháy. Bệnh làm cho trái bị thâm tái, teo tóp lại và hư thối. Bệnh cũng làm thân, cành ớt thâm đen.

Nguyên nhân do ruộng không được vệ sinh tàn dư cây vụ trước. Những ruộng trồng ớt hoặc các cây như cà chua, khoai tây,… liên tục, thiếu luân canh cây khác, hoặc ớt trồng gần các cây kể trên cũng có nguy cơ lây bệnh cao.

Hoặc do gieo trồng bằng giống nhiễm, mật độ dày, bón phân không cân đối, dư đạm, thiếu vi lượng, quản lý nước không tốt, thường xuyên bị ẩm thấp.

Vụ Đông Xuân thường có nhiệt độ mát, ẩm độ không khí cao, ít nắng, đêm sương mù nhiều là điều kiện tối ưu cho bệnh phát triển.

Để phòng trị bệnh mốc sương, anh cần vệ sinh và tiêu hủy tàn tích bệnh hại trên ruộng, vườn trước khi trồng, nhất là vụ trước đã trồng các cây cùng ký chủ như cà chua, khoai tây, dưa,…

Sử dụng giống kháng bệnh; trồng với mật độ thích hợp, tránh trồng dày, dễ gây rậm rạp, ẩm thấp trong vườn. Bón phân cân đối, bổ sung các nguyên tố trung, vi lượng để giúp tăng sức đề kháng của cây.

Lên luống cao và tưới tiêu nước hợp lý để vườn không bị ẩm thấp thường xuyên. Luân canh với cây trồng khác nếu vườn thường xuyên trồng ớt, hay cà chua, khoai tây.

Trong điều kiện thời tiết âm u ít nắng, sương mù nhiều, không khí ẩm thấp và mát, thì cần phòng ngừa trước bằng các loại thuốc sau: Alpine 80wg hay Treppach Bul 607sl hoặc Dipomate 430sc. Nên phun 2 lần, luân phiên thuốc, cách nhau 4 - 5 ngày khi bệnh chớm xuất hiện trên vườn.

BẠN NHÀ NÔNG