Thủ tướng New Zealand thăm chính thức Việt Nam từ 14/11

Cập nhật, 18:29, Thứ Năm, 10/11/2022 (GMT+7)

Chuyến thăm Việt Nam của nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (từ ngày 14 đến 17/11) là một phần trong chuỗi hoạt động đối ngoại liên tục bắt đầu từ ngày 8/11 của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

 Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern - Ảnh: AFP
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern - Ảnh: AFP

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14 đến ngày 17/11.

Dự kiến trong thời gian ở thăm Việt Nam, Thủ tướng Ardern sẽ có các cuộc gặp với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội tại Hà Nội. Bà Ardern cũng có các hoạt động khác tại TP.HCM và Hải Phòng.

Chuyến thăm của Thủ tướng Ardern sẽ nằm trong chuỗi hoạt động đối ngoại liên tục của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ chuyến thăm Campuchia (ngày 8 và 9/11), dự các hội nghị ASEAN và gặp lãnh đạo một số nước (ngày 10 đến 13/11) và tiếp Thủ tướng Đức Olaf Scholz (thăm Việt Nam ngày 13 và 14/11).

Trong thời gian qua, bất chấp dịch COVID-19, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand vẫn phát triển tốt đẹp và hiệu quả. Hai bên vẫn thường xuyên duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, gần đây nhất là cuộc gặp giữa bộ trưởng ngoại giao hai nước tại New Zealand hồi tháng 9 rồi.

Về hợp tác kinh tế - thương mại, kim ngạch thương mại hai chiều trong chín tháng đầu năm đạt 1,1 tỉ USD, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2021. New Zealand luôn dành cho Việt Nam nguồn ODA ổn định, cung cấp cho Việt Nam 30.000 liều vắc xin COVID-19 và hỗ trợ 2 triệu đô la New Zealand để phục hồi sau đại dịch.

Ngoài hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, lao động, nông nghiệp, an ninh - quốc phòng, hai nước hiện đang quan tâm đến một số lĩnh vực mới như chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng.

Việt Nam và New Zealand cũng hợp tác trong các vấn đề quốc tế - khu vực cùng quan tâm bao gồm Biển Đông; thúc đẩy hợp tác tại các tổ chức, diễn đàn đa phương và các hiệp định thương mại tự do mà hai nước cùng tham gia như CPTPP, RCEP...

Việt Nam và New Zealand thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975 và không ngừng củng cố, nâng tầm quan hệ song phương. Tháng 7/2020, hai nước nâng cấp quan hệ từ Đối tác toàn diện lên Đối tác chiến lược, đưa quan hệ sang một chương mới và lên tầm cao mới.

Theo DUY LINH/Tuổi Trẻ online