Cuộc đua vào hai viện Quốc hội Mỹ vẫn chưa ngã ngũ

Cập nhật, 22:26, Thứ Tư, 09/11/2022 (GMT+7)

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ đã được tổ chức ngày 8/11 và tới nay, cuộc chạy đua vào hai viện quốc hội Mỹ vẫn chưa ngã ngũ do công tác kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục được thực hiện.

 Hình ảnh bầu cử tại Mỹ. Ảnh: USA Today.
Hình ảnh bầu cử tại Mỹ. Ảnh: USA Today.

Theo kết quả kiểm phiếu tới nay thì tại Thượng viện, hai đảng vẫn đang ở thế giằng co với đảng Dân chủ có 48 ghế và đảng Cộng hòa cũng đã có được 48 ghế. Đáng chú ý là đảng Dân chủ đã giành được 1 ghế từ đảng Cộng hòa ở bang Pennsylvania.

Trước bầu cử thì cả hai đảng có số ghế bằng nhau là 50 ghế nhưng đảng Dân chủ chiếm đa số cùng với khả năng phá vỡ thế cân bằng của Phó Tổng thống Kamala Harris. Như vậy, để giành được quyền kiểm soát Thượng viện thì đảng Cộng hòa sẽ phải giành được thêm 1 ghế từ đảng Dân chủ.

Trong khi đó, cuộc đua giành ghế tại Hạ viện đang diễn ra với ưu thế hiện đang nghiêng về đảng Cộng hòa với 198 ghế trong khi đảng Dân chủ mới có được 178 ghế. Đảng Cộng hòa phải giành thêm được ít nhất 5 ghế để đạt 218 ghế cần thiết để chiếm đa số tại Hạ viện trong khi đó, đảng Dân chủ phải cần thêm ít nhất 21 ghế để tiếp tục duy trì thế đa số.

Kịch bản đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện và đảng Dân chủ tiếp tục giữ Thượng viện là khả năng được nhiều cuộc khảo sát và giới phân tích dự báo nhất trước khi cuộc bầu cử diễn ra. Tuy nhiên, công tác kiểm phiếu ở các bang hiện vẫn đang tiếp tục và do quy định về kiểm phiếu ở các bang khác nhau nên kết quả chính thức cuối cùng dự kiến sẽ còn mất thêm thời gian trước khi được công bố./.

Theo PV/VOV-Washington