Bầu cử giữa kỳ Mỹ nóng đến phút chót

Cập nhật, 19:59, Thứ Ba, 08/11/2022 (GMT+7)

 

 Ảnh: Getty
Ảnh: Getty

Hàng triệu cử tri Mỹ chiều tối 8/11 (theo giờ Việt Nam) bước vào ngày bỏ phiếu chính thức cho cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ năm 2022. Do tính chất quan trọng của cuộc bầu cử, đến những phút cuối trước thời điểm bầu cử, cuộc cạnh tranh giữa 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn vô cùng gay gắt.

Mặc dù sáng 8/11 (theo giờ Mỹ) các cử tri mới chính thức đi bỏ phiếu song theo nhóm theo dõi bầu cử Mỹ của trường Đại học Florida, đã có hơn 42 triệu cử tri nước này bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, cao hơn số lượng cử tri bầu cử sớm năm 2018. Trong số hơn 40 triệu lá phiếu được bỏ sớm có hơn 19,3 triệu phiếu được bỏ trực tiếp và 22,7 triệu phiếu được gửi qua đường bưu điện.

Tại kỳ bầu cử lần này, các cử tri Mỹ sẽ bầu lại toàn bộ 435 ghế hạ nghị sĩ liên bang với nhiệm kỳ 2 năm; 35 trong tổng số 100 ghế thượng nghị sĩ liên bang nhiệm kỳ 6 năm, trong đó 15 ghế hiện do đảng Dân chủ nắm giữ, 20 ghế do đảng Cộng hòa kiểm soát. Ngoài ra, các cử tri cũng bầu chọn 36 ghế thống đốc bang, 30 ghế tổng chưởng lý và 27 ghế tổng thư ký bang, hàng nghìn nghị sĩ cấp bang và quan chức địa phương.

Diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang gặp khó khăn, với lạm phát cao và chi phí sinh hoạt đang cao nhất trong 40 năm qua, những lá phiếu tại đợt bầu cử này sẽ quyết định đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện và Hạ viện. Các cuộc thăm dò trước bầu cử đều cho thấy vấn đề kinh tế được cử tri quan tâm hàng đầu.

Do tính chất quan trọng của cuộc bầu cử, đến những phút cuối trước thời điểm bầu cử, cuộc cạnh tranh giữa 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn vô cùng gay gắt.

Về phía đảng Dân chủ, sau cuộc vận động tập trung tại bang Pensylvania ngày 6/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden tối qua theo giờ Mỹ tiếp tục có cuộc vận động tranh cử cuối cùng tại bang Maryland - nơi ông ủng hộ cử viên Wes Moore giành ghế Thống đốc bang.  Tại đây, ông kêu gọi cử tri bảo vệ nền dân chủ bằng cách đánh bại Đảng Cộng hòa.

Về phía đảng Cộng hòa, tối qua 7/11, cựu Tổng thống Donald Trump cũng đã có mặt tại bang chiến địa quan trọng là bang Ohio để vận động cho ứng cử viên  JD Vance trong cuộc đua giành ghế Thượng nghị sĩ tại bang này.  Ngoài việc kêu gọi cử tri ủng hộ các ứng cử viên của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump cũng để ngỏ khả năng tái tranh cử tổng thống năm 2024, với thông báo chính thức vào ngày 15/11 tới.

Các cuộc bầu cử giữa kỳ thường được coi là một cuộc trưng cầu  ý dân trong 2 năm cầm quyền đầu tiên của một nhiệm kỳ tổng thống. Mặc dù Tổng thống Mỹ Joe Biden không có tên trên bất kỳ lá phiếu nào, nhưng các cuộc bầu cử sẽ trao cho cử tri cơ hội gián tiếp bày tỏ quan điểm cá nhân về hiệu quả điều hành đất nước của ông. Theo giới quan sát, cuộc bầu cử lần này được coi là phép thử vô cùng khắc nghiệt đối với ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng và đảng Dân chủ. Với việc nền kinh tế Mỹ đang gặp khó khăn, lạm phát lên mức cao nhất trong vòng 40 năm và cử tri lo ngại về nạn tội phạm, nhập cư trái phép, kết quả bầu cử lần này có thể là thách thức đối với tổng thống đương nhiệm.

Theo các kết quả thăm dò dư luận mới nhất, đảng Cộng hòa gần như chắc chắn sẽ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, trong khi cuộc đua tại Thượng viện quay trở lại tỷ lệ 50/50./.

Theo Hồng Nhung/VOV1