Lãnh đạo thế giới bày tỏ tiếc thương Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Cập nhật, 15:21, Thứ Sáu, 09/09/2022 (GMT+7)

Mọi sự chú ý đều đang hướng về nước Anh sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời tối 8/9 (theo giờ địa phương, tức sáng nay theo giờ Hà Nội). Các nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chia buồn và bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc đối với Nữ hoàng.

Theo Business Insider, trong bức điện gửi Quốc vương Charles III - vị quân chủ mới của Anh, ông Putin nói rằng người vừa qua đời ở tuổi  96 là một nhân vật lịch sử lớn trong 70 năm trị vì.

Tổng thống Nga Putin và Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong một sự kiện vào năm 2003. Ảnh: Getty.
Tổng thống Nga Putin và Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong một sự kiện vào năm 2003. Ảnh: Getty.

Ông Putin viết, bà Elizabeth II giành được “sự kính yêu và tôn trọng” của thần dân của mình cũng như giới chức thế giới.

Nhà lãnh đạo Nga vẫn gửi điện chia buồn việc bà Elizabeth II qua đời bất chấp việc Hoàng gia Anh ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Trong bức điện, ông Putin không đề cập chiến tranh hay chính trị. Ông nói với Vua Charles như sau: “Tôi chúc ngài lòng can đảm và sự kiên cường khi đối mặt với tổn thất to lớn không gì bù đắp được này. Tôi mong ngài chuyển lời đồng cảm và ủng hộ chân thành tới các thành viên Hoàng gia và toàn thể người dân nước Anh”.

Hồi tháng 3, ông Charles khi ấy còn là Thái tử đã sang Romania để bày tỏ sự ủng hộ dành cho những người di cư Ukraine chạy nạn chiến tranh.

Trong khi đó, vào sáng sớm nay theo giờ Australia, toàn quyền Australia David Hurley đã ra thông báo về sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị. Toàn quyền Australia đã chia buồn với Hoàng gia Anh và cùng với toàn bộ người dân Australia bày tỏ sự thương tiếc trước việc ra đi của Nữ hoàng và những đóng góp “không mệt mỏi” cho khối thịnh vượng chung và cho Australia.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese viết sổ tang chia buồn trước sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị tại tòa nhà Quốc hội Australia. Ảnh: Brickwood.
Thủ tướng Australia Anthony Albanese viết sổ tang chia buồn trước sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị tại tòa nhà Quốc hội Australia. Ảnh: Brickwood.

Thủ tướng Chính phủ Australia Anthony Albanese cũng ra tuyên bố bày tỏ sự tiếc thương của toàn bộ người dân Australia trước sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị.

Tuyên bố cho biết người dân Australia rất đau buồn trước sự ra đi của Nữ hoàng, “người đã dành cả cuộc đời để cống hiến cho các nhiệm vụ của Hoàng gia và sự phục vụ của bản thân đã trở thành những dấu ấn trong triều đại của bà”.

Tuyên bố của Thủ tướng Australia nhấn mạnh: Trong hơn 7 thập kỷ là người đứng đầu vương quốc, Nữ hoàng là một người hiếm có - bà luôn vững vàng trước những thay đổi của thời cuộc. Trải qua những ồn ào và sóng gió của năm tháng, Nữ hoàng đã thể hiện là một người điềm tĩnh bền bỉ và vượt trội thời gian.

Trong một tuyên bố, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới đất nước và người dân Anh.

Thông điệp của Tổng thư ký Liên hợp quốc do người phát ngôn Tổng thư ký Stéphane Dujarric đọc có đoạn: “Là nguyên thủ quốc gia trị vì lâu nhất của Vương quốc Anh, Nữ hoàng Elizabeth II được nhiều người mến mộ vì phẩm giá và sự cống hiến của bà trên khắp thế giới.

Nữ hoàng Elizabeth II là người bạn tốt của Liên Hợp Quốc. Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với Nữ hoàng vì sự cống hiến bền bỉ, suốt đời của bà trong sự nghiệp phụng sự nhân dân. Thế giới sẽ mãi ghi nhớ sự tận tâm và khả năng lãnh đạo của bà”.

Từ Mỹ, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh, trong một thế giới liên tục thay đổi, Nữ hoàng Elizabeth II là sự hiện diện vững chắc và nguồn an ủi cũng như niềm tự hào của nhiều thế hệ người Anh. Di sản của bà in đậm trong những trang sử của nước Anh và trong câu chuyện về thế giới.

“Tôi vừa ghé qua Đại sứ quán Anh để ký vào sổ chia buồn Nữ hoàng Elizabeth. Tôi đã có cơ hội gặp trước khi bà qua đời. Bà là một người phụ nữ vô cùng duyên dáng và tử tế.

Những suy nghĩ và lời cầu nguyện của chúng tôi của người dân Mỹ đều đang hướng về người dân Anh và Khối thịnh vượng chung”, ông Biden nói.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Nữ hoàng Elizabeth II sẽ mãi mãi là một phần quan trọng trong lịch sử đất nước Canada.

Trong Khối Thịnh vượng chung, nhóm các quốc gia trước đây là một phần của đế chế Anh cũng như các vùng lãnh thổ hải ngoại còn lại của Anh, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chia sẻ rằng ông đau xót trước sự ra đi của Nữ hoàng.

Tại Vatican, Giáo hoàng Francis cho biết ông vô cùng đau buồn và sẽ cầu nguyện cho Nữ hoàng.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của Nữ hoàng Anh. Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel đánh giá Nữ hoàng Elizabeth II đã luôn cho mọi người thấy tầm quan trọng của những giá trị lâu dài trong thế giới hiện đại bằng sự phục vụ và cam kết của mình.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định, Nữ hoàng Elizabeth II đại diện cho tính liên tục và thống nhất của nước Anh trong hơn 70 năm qua. Bà là một người bạn của nước Pháp, một nữ hoàng nhân hậu, người đã để lại dấu ấn lâu dài cho đất nước và thế kỷ của bà.

Còn theo Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, Nữ hoàng Elizabeth II là người phụ nữ định hình thế kỷ. Bà đã chứng kiến và viết nên lịch sử đương đại. Nước Đức sẽ mãi biết ơn bà vì các nỗ lực hòa giải sau thảm họa Chiến tranh thế giới thứ hai.

Những lời chia buồn và tiếc thương Nữ hoàng Anh từ Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, Nhà vua Philippe của Bỉ, Nhà Vua Hà Lan Willem-Alexander, Nhà vua Felipe 6 của Tây Ban Nha cùng nhiều chính khách trên khắp thế giới cũng đã gửi đến Hoàng gia và đất nước Anh./.

Theo Trung Hiếu- Việt Nga- Hồng Nhung/VOV