Sản xuất kháng thể COVID-19 trong trứng gà

Cập nhật, 17:38, Chủ Nhật, 17/07/2022 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu ĐH California, Davis (Mỹ), tạo ra được kháng thể đối với protein đột biến SARS-CoV-2 trong trứng gà. Các kháng thể thu hoạch từ trứng có thể được dùng điều trị COVID-19 hoặc như một biện pháp phòng ngừa căn bệnh này.

“Nét đẹp của quy trình này là có thể tạo ra rất nhiều kháng thể ở gia cầm. Ngoài chi phí thấp để sản xuất các kháng thể này ở gà mái, chúng có thể được cập nhật rất nhanh bằng cách sử dụng các kháng nguyên được cập nhật để siêu cấp hóa gà mái, cho phép bảo vệ chống lại các chủng biến thể hiện tại”- GS. Rodrigo Gallardo, cho biết.

GS. Gallardo và các đồng nghiệp đã tạo miễn dịch cho gà bằng 2 liều của 3 loại vắc xin khác nhau dựa trên vùng liên kết thụ thể hoặc protein tăng đột biến SARS-CoV-2. Cả trứng và huyết thanh của gà mái được miễn dịch đều chứa các kháng thể nhận biết SARS-CoV-2.

Gia cầm sản sinh một loại kháng thể gọi là IgY, có thể so sánh với IgG ở người và các động vật có vú khác. IgY không gây dị ứng hoặc gây phản ứng miễn dịch khi tiêm vào người. IgY xuất hiện cả trong huyết thanh và trong trứng của gia cầm. Khi một con gà mái đẻ khoảng 300 quả trứng mỗi năm, bạn có thể nhận được rất nhiều IgY- GS. Gallardo nói.

HẢI HUỲNH (nguồn: Phys.org)