Giải U.23 Châu Á vắng trọng tài Việt Nam

Cập nhật, 14:06, Thứ Ba, 07/01/2020 (GMT+7)

Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC) công bố 34 trọng tài và 26 trợ lý trọng tài điều hành tại giải, trong đó Việt Nam và Triều Tiên không có đại diện. Một số quốc gia không có ĐT dự giải, nhưng sở hữu trọng tài làm nhiệm vụ, như Hong Kong, Malaysia, Singapore hay Oman. Chủ nhà Thái Lan cũng cung cấp 1 trọng tài cho giải đấu được tính là vòng loại bóng đá nam Olympic 2020.

Ngô Duy Lân là trọng tài Việt Nam duy nhất nằm trong nhóm AFC Elite.
Ngô Duy Lân là trọng tài Việt Nam duy nhất nằm trong nhóm AFC Elite.

Theo quy định, các trọng tài được lựa chọn cần thuộc nhóm trọng tài cao cấp của AFC (AFC Elite) và thể hiện trình độ tốt ở những giải gần đây của AFC. Lần gần nhất 1 trọng tài Việt Nam bắt chính tại giải đấu của AFC là Võ Minh Trí, ở vòng loại U.19 Châu Á tháng 10/2017. Ông giải nghệ cuối năm đó.

Việt Nam chưa từng có trọng tài được bắt chính ở VCK U.23 Châu Á hay Asian Cup. Trọng tài Trương Thế Toàn từng được cử làm nhiệm vụ trợ lý ở Asian Cup và Olympic 2004. Cùng năm đó, ông Toàn bị cáo buộc nhận hối lộ và chịu án tù treo 24 tháng.

Việt Nam sở hữu 5 trọng tài FIFA, đó là Hoàng Ngọc Hà, Nguyễn Hiền Triết, Ngô Duy Lân, Trần Đình Thịnh và Trương Hồng Vũ; song chỉ có ông Ngô Duy Lân đạt đẳng cấp AFC Elite, từ tháng 7/2019. 

 CẨM PHONG (theo AFC)