Ngân hàng Trung ương Nga tung ra tiền giấy mới

Cập nhật, 18:01, Thứ Sáu, 01/07/2022 (GMT+7)

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, ông Sergey Belov, trong buổi giới thiệu đồng tiền giấy mới tại Hãng thông tấn TASS, cho biết tiền giấy 100 rúp mới sẽ thay thế các phiên bản trước đó.

Hình ảnh đồng tiền mới của Nga - Ảnh: TASS
Hình ảnh đồng tiền mới của Nga - Ảnh: TASS

Theo ông Belov, đồng tiền này sẽ từng bước được đưa vào thị trường, thay thế những tờ tiền phiên bản cũ vì chúng đã bị hao mòn tự nhiên.

Khi được hỏi về việc mất thời gian bao lâu để tiền mới hoàn toàn thay thế tiền cũ, ông Belov cho biết dự trù thời gian thay thế sẽ diễn ra trong vòng 1 thập kỷ.

Thời hạn để tiền giấy được phát hành đi vào lưu thông sẽ phụ thuộc vào tốc độ trang bị các thiết bị hoạt động của các ngân hàng, quan chức của Ngân hàng Trung ương Nga cho biết.

"Chúng tôi không thể chỉ ra một ngày chính xác ngay bây giờ. Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào việc các ngân hàng của chúng tôi sẽ giải quyết nhanh như thế nào với thiết bị. Về phần mình, chúng tôi thực hiện mọi nỗ lực và giám sát chặt chẽ quá trình này.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ giúp các nhà cung cấp và nhà sản xuất thiết bị của mình đẩy nhanh tiến độ hoạt động", ông Belov nhấn mạnh.

Được biết số lượng tờ 100 rúp hiện đang lưu hành chiếm khoảng 17% tổng số tiền giấy, tương đương hơn 1 tỉ tờ tiền giấy.

Theo Ngân hàng Trung ương Nga, tính đến ngày 1/4/2022, khối lượng tiền mặt của Nga lưu thông trên thị trường là 14.900 tỉ rúp.

Bất chấp sự phát triển nhanh chóng của thanh toán không dùng tiền mặt, tiền giấy và tiền xu vẫn là một phần quan trọng của hệ thống tài chính Nga.

Theo GIA MINH/Báo điện tử Tuổi trẻ