Có được ủy quyền đăng ký hộ tịch?

Cập nhật, 05:12, Thứ Tư, 23/08/2023 (GMT+7)

(VLO) Tôi và người yêu tôi chuẩn bị kết hôn. Do chúng tôi đều làm việc ở xa nên có một số giấy tờ có liên quan phải đến chính quyền địa phương xác nhận nhưng chúng tôi không có thời gian để về. Thời gian nghỉ phép định để dành cho ngày cưới. Vậy, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và giấy đăng ký kết hôn… chúng tôi có thể nhờ người thân đến chính quyền làm thay, có được không?

L.T.X. (Sóc Trăng)

Trả lời: Chị T.X. thân mến! Chị có thể căn cứ theo quy định tại khoản 1, Điều 2 Thông tư 04/2020/TT-BTP của Bộ Tư pháp về việc ủy quyền đăng ký hộ tịch, để biết được những loại giấy tờ nào có thể ủy quyền nhờ người thân đến chính quyền chứng nhận thay, loại nào không được ủy quyền mà chị hoặc chồng sắp cưới của chị phải trực tiếp đến UBND xã đăng ký. Điều luật này quy định như sau: Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 Luật Hộ tịch, được ủy quyền cho người khác thực hiện thay; trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện, nhưng một bên có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền, không phải có văn bản ủy quyền của bên còn lại.

Xin lưu ý, việc ủy quyền phải lập thành văn bản, được chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

HT tư vấn