Phá dỡ nhà ở đang cho thuê
08:58 | 03/02/2023
Tôi có căn nhà đang cho thuê để kinh doanh. Thời hạn cho thuê vẫn còn hơn 1 năm. Tết này, con tôi về lại kêu tôi nên phá dỡ nhà để sửa lại. Vậy, trong thời hạn hợp đồng cho thuê vẫn còn, muốn thực hiện điều này, tôi phải làm sao cho đúng?
Khi bên thuê nhà ở chết mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn
16:38 | 02/02/2023
Trước đây, mẹ tôi ký hợp đồng thuê nhà ở thời hạn 3 năm. Mới thuê được hơn 1 năm, do bệnh hiểm nghèo mẹ tôi vừa mất. Nghe nói chủ nhà định lấy nhà lại. Trường hợp này sẽ làm chúng tôi gặp khó khăn vì phải di chuyển đồ đạc và bất tiện trong việc làm ăn. Tôi muốn tiếp tục ở lại căn nhà này hết hợp đồng, có được không?
Hợp đồng, giao dịch được công chứng có giá trị chứng cứ
23:03 | 01/02/2023
Tôi và người bạn có hợp đồng mua bán tài sản, hợp đồng có công chứng. Nhưng thời gian qua, người này đã trễ hẹn trong thực hiện hợp đồng, tôi bị thiệt hại khá nhiều. Khi tôi nói điều này, người bạn ấy còn thách thức tôi muốn làm gì thì làm. Vậy, với hợp đồng đã được công chứng, tôi có cơ sở để khiếu kiện không?
Thời điểm người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng
09:59 | 31/01/2023
Tôi vừa được ông nội tặng cho thửa đất thổ cư. Hiện đang làm thủ tục sang tên để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng vì tôi đang ở xa, điều kiện đi lại khó khăn nên trong thời gian này tôi muốn làm thủ tục chuyển nhượng thửa đất này cho người khác, có được không?
Khi công trình trên bất động sản liền kề có nguy cơ sập đổ
10:15 | 18/01/2023
Cạnh sân nhà tôi là bức tường rào của nhà bên cạnh đã được xây dựng nhiều năm, giờ đã nghiêng về phía sân nhà tôi không biết sập đổ lúc nào. Tôi không an tâm vì nhà có trẻ nhỏ. Vậy, trước khi đề nghị chủ đất bên cạnh khắc phục, sửa chữa, tôi muốn biết mình có được phép yêu cầu họ thực hiện điều này hay không?
Con riêng và mẹ kế có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng như mẹ con sẽ được thừa kế di sản của nhau
09:51 | 17/01/2023
Mẹ em mất từ lúc em mới 3 tuổi, 2 năm sau ba em cưới vợ khác. Lúc này, mẹ kế của em có 1 con riêng, sau đó sống với ba em có thêm 1 đứa con. Trong quá trình chung sống, mẹ cũng yêu thương và chăm sóc em như con ruột. Nay, mẹ kế vừa qua đời vì bệnh nặng, con của mẹ có gia đình riêng và yêu cầu chia thừa kế những gì thuộc về tài sản của mẹ. Em là con riêng của ba, có được hưởng thừa kế của mẹ không?
Tranh chấp đất đai khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
14:09 | 13/01/2023
Tôi đang cư trú trên phần đất được chính quyền địa phương cho ở trước đây, vì có lý do khách quan nên chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay, đất này đang bị người bên cạnh lấn chiếm. Vậy, tôi được phép gửi đơn đến cơ quan nào giải quyết?
Khuyến khích tự hòa giải hoặc thông qua hòa giải ở cơ sở về tranh chấp đất đai
05:41 | 12/01/2023
Do không có điều kiện về quê thường xuyên nên gần đây khi về tôi phát hiện ranh đất của gia đình tôi bị nhà bên cạnh dỡ rào lấn chiếm khá nhiều. Trường hợp này, tôi phải yêu cầu cơ quan nào giải quyết?
Thanh toán số tiền có được từ việc xử lý tài sản cầm cố, thế chấp
05:17 | 11/01/2023
Tôi có thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì làm ăn thua lỗ nên khi đến hạn trả tiền mà tôi không đủ tiền trả để lấy giấy chứng nhận này về. Được biết trường hợp của tôi phải giải quyết bằng việc bán đấu giá thửa đất. Xin hỏi, nếu bán được với số tiền cao hơn số nợ tôi phải trả hoặc thấp hơn thì sẽ được tính như thế nào?
Cha dượng, mẹ kế cũng là thành viên gia đình
05:44 | 10/01/2023
Ba mẹ em ly hôn. Sau đó, mẹ em có chồng khác. Sau khi đăng ký kết hôn với mẹ em, cha dượng dọn về sống chung nhà với mẹ con em gần 2 năm nay. Trường hợp này, cha dượng của em có được xem là thành viên của gia đình hay không?
Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con
09:43 | 06/01/2023
Tôi đang dự định làm thủ tục nhận con nhưng không hiểu để chứng minh giữa tôi và con có quan hệ cha con phải gồm những gì? Nếu không có, tôi phải làm sao?
Thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình
01:04 | 06/01/2023
Vợ chồng tôi sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh. Vì có nhiều mâu thuẫn nên cả hai thống nhất ly hôn. Trường hợp này vợ chồng tôi giải quyết như thế nào?
Bản chính giấy tờ hộ tịch bị mất thì được đăng ký lại
14:54 | 04/01/2023
Anh tôi đang sinh sống ở nước ngoài. Vào năm 2010 khi còn ở Việt Nam, lúc cưới vợ anh có đăng ký kết hôn nhưng do lúc chuyển chỗ ở một số giấy tờ của gia đình anh bị mất. Nay có việc cần tới giấy đăng ký kết hôn của anh chị, anh tôi có được về xin lại giấy chứng nhận khác không?
Muốn kháng cáo để yêu cầu giảm nhẹ hình phạt
06:05 | 30/12/2022
Tôi có người thân vừa bị tòa án sơ thẩm tuyên mức án khá nặng. Người này được động viên kháng cáo với hy vọng được giảm nhẹ mức án. Xin cho biết trường hợp nào có thể được tòa phúc thẩm xem xét sửa bản án theo hướng giảm nhẹ hình phạt? Nếu đang bị tạm giam thì gửi đơn kháng cáo bằng cách nào?
Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con
05:57 | 29/12/2022
Trước đây, khi sinh con, vì lý do khách quan, cha của bé không dám nhận con nên trong giấy khai sinh con tôi không có tên cha. Giờ cha của bé muốn nhận con, tôi cũng đồng ý điều này để con có cha. Trường hợp này có được không và thủ tục như thế nào?
Khi giao dịch dân sự bị nhầm lẫn
05:51 | 28/12/2022
Ba tôi bị nhầm lẫn về nội dung đã ký trong hợp đồng giao dịch mua bán. Trường hợp này, ba tôi xin không thực hiện hợp đồng có được không và hậu quả của việc này được giải quyết như thế nào?
Việc ủy quyền xác nhận tình trạng hôn nhân phải lập thành văn bản
05:52 | 27/12/2022
Tôi đang làm việc ở xa lại có một số giấy tờ cần xác nhận ở quê nhà, trong đó có xác nhận tình trạng hôn nhân. Tôi nghe nói việc xác nhận này phải đích thân tôi về gửi yêu cầu mới được. Nếu tôi không về được, thì có nhờ ba, mẹ đi giúp có được không?
Muốn thay đổi họ của con từ họ mẹ sang họ cha
14:09 | 23/12/2022
Vì vợ chồng tôi giận nhau nên khi làm giấy khai sinh cho con, tôi không khai họ tên cha và lấy họ mẹ làm họ của con. Giờ con tôi 3 tuổi, chồng tôi và gia đình chồng yêu cầu tôi phải đổi họ cho con tôi từ họ mẹ sang họ cha. Xin cho hỏi điều này có thực hiện được không?
Xác lập tài sản riêng phải được thỏa thuận trước khi kết hôn
08:34 | 22/12/2022
Chúng tôi đều đã ly hôn và có 1 con riêng. Nay chúng tôi đang dự định tiến tới hôn nhân nên thống nhất với nhau về phần tài sản đóng góp chung để lo cho gia đình và phần giữ riêng để lo cho con ăn học. Vậy chúng tôi có cần phải viết giấy tờ để hai vợ chồng cùng ký tên không?
Thành viên đã lãnh hụi muốn rút khỏi dây hụi, phải làm sao?
08:44 | 21/12/2022
Tôi có tham gia một số dây hụi, trong đó có một số dây tôi đã lãnh tiền rồi. Nay vì lý do riêng nên tôi muốn rút hết tất cả dây hụi nhưng chủ hụi không đồng ý. Tôi phải làm sao trong trường hợp này?
.