Có thể ủy quyền cho người khác thực hiện một số việc trong kinh doanh
07:15 | 29/09/2023
Ba tôi làm nghề kinh doanh. Gần đây, sức khỏe ba tôi không tốt, anh em tôi lại phải đi làm việc ở công ty không thể phụ ba kinh doanh. Vì vậy, ba tôi dự định ủy quyền nhờ người thân đại diện cho ba trong một số giao dịch có được không? Thời hạn ủy quyền có thể thực hiện theo từng công việc hay theo thời hạn nhất định?
Thời hạn sử dụng đất khi nhận chuyển quyền sử dụng đất
09:22 | 28/09/2023
Tôi dự định sang nhượng 1 thửa đất nông nghiệp của người quen để sử dụng lâu dài. Nhưng lại thấy trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất này thời hạn sử dụng chỉ còn lại 20 năm. Điều này làm tôi thật sự hoang mang, vì hết thời hạn này tôi có còn được sử dụng tiếp hay không?
Các chủ sở hữu bất động sản liền kề có thể thỏa thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào
22:28 | 27/09/2023
Gia đình tôi và nhà bên cạnh cùng mua đất phân lô bán nền. Mặc dù ranh đất đã được phân định sẵn nhưng để tránh phiền phức tôi muốn làm hàng rào cho thuận tiện về sau. Nhưng do ranh đất sát nhau quá tôi không biết làm thế nào cho đúng, vì nhà bên cạnh tôi chưa quen. Nếu tôi đứng ra làm, có được đề nghị họ cùng hùn tiền vào không?
Điều kiện để cô ruột nhận cháu làm con nuôi
15:14 | 26/09/2023
Năm nay, tôi cũng lớn tuổi, không lập gia đình nên dự định nhận đứa cháu 10 tuổi làm con nuôi. Tôi là cô ruột, việc nhận nuôi cháu chỉ công bố cho gia đình, người thân biết mà thôi, tôi không dự định làm thủ tục.
Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên
12:07 | 22/09/2023
Tôi có đứa cháu mới hơn 13 tuổi. Mẹ cháu mất vì bệnh hiểm nghèo, cha cháu đã bỏ mẹ con cháu từ rất lâu, nay không biết ở đâu! Cháu có anh trai vừa lập gia đình đã dọn ra ở riêng.
Người được nhờ mang thai hộ là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng
07:11 | 21/09/2023
Vợ chồng tôi chung sống gần 10 năm vẫn chưa có con dù đã thăm khám và điều trị. Thấy một chị bạn ở cùng xóm nhờ người khác mang thai hộ và sinh được một đứa con thật dễ thương, chồng tôi về bàn với tôi nhờ người bạn gái thân cùng học thời cấp 3 mang thai hộ để sinh con.
Trong thời gian ly thân, tài sản mà vợ chồng làm ra vẫn là tài sản chung
18:22 | 20/09/2023
Vợ chồng tôi sau 10 năm chung sống hạnh phúc lại phát sinh một số mâu thuẫn dẫn đến ly thân. Trong thời gian 10 năm này chúng tôi cũng cùng tạo lập được một số tài sản. Nhưng kể từ khi ly thân khoảng 1 năm nay, chồng tôi cho rằng mọi quan hệ của vợ chồng xem như chấm dứt, kể cả những gì của anh làm ra trong thời gian này tôi không có quyền động tới.
Giao dịch của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật thực hiện
11:00 | 19/09/2023
Gia đình tôi có 5 anh em, lớn lên có vợ, chồng ra riêng 3 người, còn người em út và người em áp út không có chồng, sống cùng ba mẹ. Nay, ba mẹ tôi đều qua đời. Trước đây, thấy em áp út tâm thần không ổn định nên trước khi mất, ba mẹ tôi đã chia tài sản, đất vườn cho từng người con, trong đó em áp út tuy sống với em trai út nhưng em được chia đất vườn, số hoa lợi trên đất vườn này dùng để cho em trai nuôi em ấy.
Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai
07:34 | 16/09/2023
Tôi định sang nhượng một thửa đất của người quen. Người này có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) nhưng vì chưa có thời gian rãnh để làm giấy tờ nên trước mắt họ viết giấy tay cho tôi cất giữ, khi nào có thời gian sẽ làm thủ tục sau. Tôi hơi lo lắng không biết sang nhượng mà giấy tờ chỉ có bấy nhiêu thôi, có được không?
Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất
22:59 | 14/09/2023
Tôi vừa nhận thừa kế 1 thửa đất do ba mẹ để lại. Hiện nay, thủ tục đang được tiến hành nên tôi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) đối với thửa đất này. Hiện nay, tôi gặp nhiều khó khăn vì lý do khách quan nên tôi định chuyển nhượng thửa đất vừa được thừa kế nói trên. Nhưng có người nói tôi chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, tôi sẽ không thể chuyển nhượng hoặc làm bất cứ gì, có phải như vậy không?
Những người có chung quyền sử dụng đất được ghi tên vào giấy chứng nhận
15:13 | 12/09/2023
Gia đình tôi có 5 anh em. Trong đó, có 1 đứa em bị tật bẩm sinh không khả năng lao động. Vì vậy, trước khi qua đời ba, mẹ tôi có để lại di chúc cho 5 anh em 1 thửa đất mặt tiền đang cho thuê.
Người sử dụng đất được quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất
05:41 | 08/09/2023
Tôi đang có yêu cầu thay đổi chỗ ở cho phù hợp hơn thì người cậu bà con có thửa đất phù hợp hướng xây nhà với tôi.
Đăng ký khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con
05:27 | 07/09/2023
Tôi đi làm ở xa ít khi về nhà. Tôi vừa sinh con nhưng vợ chồng tôi cũng chưa thể về quê để đăng ký khai sinh cho con. Xin cho hỏi, cơ quan nào thực hiện việc đăng ký khai sinh? Trong thời gian bao lâu vợ chồng tôi phải về quê làm giấy cho con? Nếu trong thời gian này, chúng tôi vẫn không về được, có thể nhờ người thân làm giúp không? Thủ tục gồm những gì?
Đương sự có thể thỏa thuận việc thi hành án dân sự
05:30 | 06/09/2023
Trước đây, trong lúc làm ăn không thuận lợi, cộng với dịch bệnh bùng phát nên tôi bị vướng nợ nần dẫn đến bị khởi kiện ra tòa. Tòa án vừa xử xong buộc tôi phải trả số nợ nói trên cho chủ nợ.
Việc nuôi con sau ly hôn phải bảo đảm quyền lợi của con
04:58 | 05/09/2023
Vợ chồng tôi chỉ có một người con, thực tế là cả hai đều rất thương yêu con. Nhưng vì không hợp nhau về nhiều mặt nên chúng tôi không thể sống chung và chuẩn bị ly hôn. Cả hai đều đang băn khoăn không biết để ai nuôi con cho tốt nhất? Nếu sau này, người không được nuôi con muốn đưa con về nuôi dưỡng có khó không?
Chủ sở hữu có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu không có căn cứ pháp luật
21:42 | 31/08/2023
Cách đây hơn 2 tháng, tôi có mua của người quen một món đồ có giá trị gần 3 triệu đồng. Vì chỗ quen biết tôi tin tưởng đó là tài sản của người bán nên mới mua. Nào ngờ, mới đây có người đến nói rằng tài sản đó là của họ, họ tưởng là thất lạc nhưng không ngờ đã bị người quen lén lấy đem đi bán.
Không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng giải quyết việc ly hôn
21:15 | 31/08/2023
Vợ chồng tôi sau nhiều năm mâu thuẫn không thể giải quyết được nên quyết định ly hôn. Nhưng hiện tại, tôi làm ăn ở xa khó về để dự phiên tòa được. Vì vậy, chúng tôi đã thỏa thuận xong mọi việc từ thống nhất ly hôn, chia tài sản, giao con cho ai nuôi dưỡng và hình thức trợ cấp... Tôi có thể nhờ người thân thay mặt đến tòa án khi giải quyết ly hôn, tôi không phải về, có được không?
Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc
00:16 | 30/08/2023
Anh trai tôi bệnh hiểm nghèo nên trước khi mất anh có viết di chúc phân chia tài sản của anh cho vợ, con. Nhưng có lẽ, lúc viết anh không nghĩ tới anh còn có mẹ già cần phụng dưỡng. Do đó, bản di chúc anh không nhắc gì đến mẹ.
Con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ khi nào?
05:20 | 25/08/2023
Con gái tôi đi làm ở xa, gần đây con về nhà sinh con nhưng không chịu nói với gia đình cha của đứa bé là ai. Vậy, khi đăng ký khai sinh cho bé, phần cha của bé phải khai như thế nào? Và nhiều phần khai khác như dân tộc, quê quán, quốc tịch… của bé căn cứ vào đâu để khai?
Căn cứ để thỏa thuận mức cấp dưỡng
05:37 | 24/08/2023
Tôi sinh con trước khi kết hôn. Mặc dù, ba của bé không muốn tiến tới hôn nhân nhưng đồng ý cấp dưỡng nuôi con. Ba của bé hỏi rằng tôi muốn cấp dưỡng mỗi tháng bao nhiêu? Tôi muốn vụ việc được giải quyết ổn thỏa, không để nhiều người biết nhưng cũng không quá thiệt thòi cho bé. Vậy, tôi có thể căn cứ vào cơ sở nào để ra mức đề nghị cấp dưỡng cho hợp lý? Việc cấp dưỡng đến khi nào mới chấm dứt?
.