Vi phạm quy định về bảo vệ công trình công cộng sẽ bị phạt tiền
05:52 | 04/10/2022
Tôi có người thân trong lúc say xỉn đã có hành vi tháo dỡ, di dời một số biển báo của cơ quan nhà nước. Nghe nói việc làm này sẽ bị xử phạt hành chính. Xin cho biết việc xử phạt đối với người vi phạm trường hợp này được quy định như thế nào?
Tang vật trực tiếp của vi phạm hành chính sẽ bị tịch thu
22:26 | 29/09/2022
Anh tôi tham gia một vụ đá gà ăn tiền và đã bị công an bắt quả tang. Anh tôi đã bị thu giữ điện thoại, tiền, vật dụng khác. Sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính (VPHC), anh tôi có bị tịch thu những tài sản này không?
"Hộ gia đình" được ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm những ai?
20:37 | 28/09/2022
Gia đình tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) không ghi tên của mẹ tôi (ba tôi mất trước đó) mà ghi là “hộ gia đình bà...“. Nay, mẹ tôi định chuyển nhượng thửa đất này nhưng gia đình tôi hiện ngoài anh em tôi, còn có thêm một số thành viên cùng sinh sống. Vậy ai là thành viên trong “hộ gia đình“ sử dụng đất được tham gia ký tên vào hợp đồng?
Người lập di chúc có quyền dành một phần tài sản để tặng cho người khác
20:26 | 27/09/2022
Mẹ tôi mất đã lâu. Ba tôi vì bệnh hiểm nghèo nên cũng vừa mất. Trước khi mất ba có trăng trối là có để lại di chúc và dặn các con nên thực hiện theo. Trong đó, ba tôi có tặng cho người phụ nữ được ba xem là bạn tri kỷ 1 nền nhà để bà ấy cất nhà ở. Anh em tôi có người đồng ý, có người không đồng ý về điều này. Vậy, anh em tôi có phải thực hiện theo di chúc của ba hay không?
Con nuôi đã thành niên, cha mẹ nuôi có thể yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi
05:36 | 23/09/2022
Ba mẹ tôi có nhận nuôi con nuôi từ lúc chưa sinh anh em tôi. Ba mẹ cũng thương người này như anh em chúng tôi. Nhưng khi lớn lên biết mình không là con ruột, chị ấy mặc cảm và luôn có thái độ không tốt, thường xuyên gây phiền lòng ba mẹ. Giờ chị đã 20 tuổi, ba mẹ tôi muốn chấm dứt mối quan hệ cha, mẹ và con nuôi này có được không?
Chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh
05:43 | 22/09/2022
Tôi có thửa đất ở quê đang sang nhượng, vì công việc không thể về tỉnh được nên định làm thủ tục tại văn phòng công chứng ở TP Hồ Chí Minh. Nhưng khi hỏi ra thì có người nói là không làm được, phải trực tiếp về tỉnh làm thủ tục. Có đúng như vậy không?
Muốn công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản phải có đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản
06:03 | 21/09/2022
Ba mẹ tôi mất đã lâu, không để lại di chúc. Nay, anh em tôi muốn chia thừa kế bằng cách cùng nhau thỏa thuận phân chia số tài sản, đất đai cho từng người. Việc phân chia này có cần phải công chứng không và cần phải có giấy tờ gì không?
Thỏa thuận chấm dứt hiệu lực của việc chia tài sản chung phải được lập thành văn bản và công chứng
05:01 | 20/09/2022
Cách đây 2 năm, vợ chồng tôi đã thỏa thuận chia đôi tài sản chung. Giờ vợ chồng tôi muốn nhập tài sản đã chia thành tài sản chung thì phải làm sao?
Người giám sát việc giám hộ do những người thân thích của người được giám hộ lựa chọn
06:27 | 16/09/2022
Gia đình tôi có người em gái bỗng dưng tâm thần không ổn định nên chồng của em ấy đứng ra làm người giám hộ cho em. Gia đình tôi được người quen cho biết cần phải cử người ra làm người giám sát việc giám hộ của chồng em ấy. Nhưng chúng tôi không biết việc đề cử này thực hiện như thế nào?
Con nuôi phải là người được cơ quan có thẩm quyền đăng ký
18:52 | 15/09/2022
Cách đây 10 năm, ba mẹ tôi thương hoàn cảnh của một chị ở xóm, mồ côi cha mẹ, chị ở với người cô ruột nhà nghèo. Thấy chị vất vả, ba mẹ tôi kêu sang nhà tôi ở và nuôi dưỡng như con ruột, cho đi học nghề. Lúc sang nhà tôi chị đã 19 tuổi.
Tài sản đã được người vắng mặt ủy quyền quản lý thì người được ủy quyền tiếp tục quản lý
04:59 | 14/09/2022
Anh tôi vì buồn chuyện gia đình nên bỏ nhà ra đi. Điều đáng lo là mấy tháng gần đây anh không liên lạc với vợ con và cả người thân. Nghe nói chị dâu tôi chuẩn bị làm thủ tục thông báo tìm anh, đồng thời chị sẽ đòi lại tài sản (do anh có được trước khi kết hôn) mà trước khi đi anh đem gửi ba mẹ tôi quản lý dùm. Ba mẹ tôi có phải giao tài sản này lại cho chị hay đợi anh tôi về?
Quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu
02:44 | 14/09/2022
Tôi vừa phát hiện 1 vật kỷ niệm có giá trị do ba mẹ cho từ lúc tôi còn nhỏ, vật này bị mất khoảng 1 năm, đang được người khác sử dụng. Tôi vô cùng lúng túng không biết làm sao đòi lại, vì người này hoàn toàn xa lạ, tôi nghĩ họ không là người trực tiếp lấy tài sản đó của tôi. Vậy, tôi có quyền đòi lại tài sản của mình không?
Chồng bỏ nhà đi không tin tức, vợ có quyền yêu cầu ly hôn không?
05:37 | 09/09/2022
Chồng tôi có quen với người phụ nữ khác ở ngoài tỉnh nên gần 1 năm qua anh bỏ nhà đi không về. Khoảng 5 tháng nay, chồng tôi mất liên lạc với gia đình. Nếu tình trạng này kéo dài, tôi có quyền đưa đơn yêu cầu ly hôn không?
Bác ruột là người thuộc hàng thừa kế thứ ba
05:56 | 08/09/2022
Ba tôi có người cháu mồ côi cha. Mẹ cháu đi lấy chồng khác. Từ nhỏ cháu sống với ông bà nội. Sau khi ông bà qua đời, em ấy sống với ba mẹ tôi. Ba mẹ tôi lo cho em ăn học và có việc làm ổn định. Nhưng một hôm trên đường đi làm về em ấy bị tai nạn dẫn đến tử vong. Hiện nay, em ấy còn một số tài sản do ông bà nội tặng cho trước đây. Sau khi em ấy mất, ba tôi có nói với mẹ của em về số tài sản này, mẹ em nói mình không có tư cách để nhận, gia đình tôi cứ sử dụng. Vậy, số tài sản này, ba tôi có được quản lý sử dụng xem như thừa kế tài sản của cháu không?
Khi vợ chồng thuận tình ly hôn
04:56 | 07/09/2022
Vợ chồng tôi có 1 con chung được 5 tuổi. Do có nhiều mâu thuẫn nên cả hai thống nhất ly hôn và chia tay trong êm đẹp. Như vậy, chúng tôi phải làm gì để tòa án giải quyết nhanh chóng?
Cho thuê nhà ở thuộc sở hữu chung
16:57 | 02/09/2022
Tôi đang quản lý căn nhà thuộc sở hữu chung của 3 anh em. Nay có người đến hỏi thuê căn nhà, tôi có được tự ý quyết định không hay phải có đủ ý kiến của 3 người?
Người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế
17:46 | 31/08/2022
Khi ba tôi còn sống, anh em tôi biết ba có viết di chúc nhưng không ai thấy nội dung. Giờ ba mất rồi thì người cô ruột đem di chúc cho chúng tôi. Trong di chúc, ba không có phân chia tài sản cho em gái tôi. Điều này, cũng làm cho em ấy buồn và đề nghị chúng tôi phải chia cho em ấy một phần như các anh. Chúng tôi có phải thực hiện lời đề nghị này không?
Chỉ dành một phần di sản để thờ cúng khi có di chúc
15:14 | 30/08/2022
Ba mẹ tôi đều đã qua đời, không để lại di chúc. Anh, em chúng tôi thống nhất chia thừa kế bằng cách chia đều tài sản của ba mẹ cho từng người. Nhưng đứa em trai út được giao nhiệm vụ thờ cúng ba mẹ 2 năm qua đã lên tiếng yêu cầu chia cho em ấy thêm 1 thửa đất vườn để em ấy có tiền thờ cúng ba mẹ. Yêu cầu này, anh chị khác có buộc phải thực hiện không?
Trách nhiệm của bên bán khi giao tài sản không đúng chủng loại
05:42 | 26/08/2022
Tôi vừa mua một số vật tư nhưng khi nhận hàng thì phát hiện bên bán giao hàng không đúng chủng loại đã báo giá. Trường hợp này, tôi có quyền yêu cầu bên bán hàng giải quyết như thế nào?
Giải quyết tranh chấp từ hụi
05:47 | 25/08/2022
Gần đây, ở xóm tôi có người làm đầu thảo hụi, mẹ tôi tin tưởng và tham gia khá nhiều dây. Riêng tôi rất đắn đo vì không biết pháp luật có cho phép hình thức này hoạt động hay không? Nếu có sự cố gì xảy ra, người tham gia hụi có nhờ cơ quan pháp luật giải quyết được hay không?
.