Chủ tịch Quốc hội Mozambique thăm Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long

Cập nhật, 17:30, Thứ Năm, 23/06/2022 (GMT+7)

 

 Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Viện lúa ĐBSCL.
Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Viện lúa ĐBSCL.

Sáng ngày 23/6, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique, bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Mozambique đã thăm và làm việc với Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 đến 23/6 và tiếp theo chương trình làm việc tại thành phố Cần Thơ, sáng ngày 23/6, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique, bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Mozambique đã thăm và làm việc với Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

Tiếp đoàn có ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Viện trưởng Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành thành phố Cần Thơ.

Tại buổi tiếp, Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch, Viện trưởng Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long giới thiệu về quá trình hình thành phát triển của viện và những đóng góp cho công tác nghiên cứu khoa học về cây lúa cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch, với tổng diện tích 360ha, viện đã dành khoảng 60 ha phục vụ công tác thí nghiệm, 220 ha sản xuất lúa giống. Từ khi thành lập năm 1977 đến nay, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long đã đăng ký lưu hành 180 giống lúa, chiếm gần 75% tổng diện tích lúa canh tác hàng năm của ĐBSCL. Đồng thời, đã nghiên cứu chuyển giao 25 kỹ thuật canh tác về lúa và cây trồng trên nền đất lúa, ứng dụng cơ giới hóa nông nghiệp và sản xuất lúa vùng ĐBSCL.

Trước những thách thức đối với sản xuất lúa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, viện lúa sẽ triển khai nghiên cứu và đăng ký lưu hành các giống lúa ngắn ngày, có khả năng chống chịu với các điều kiện bất lợi của thời tiết, cho năng suất từ 7 đến 8 tấn/ha, đáp ứng yêu cầu canh tác từ 2 đến 3 vụ lúa/năm.

Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch thông tin, trong thời gian tới, viện tập trung nghiên cứu các giống lúa chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

 Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch tặng bức tranh cho Chủ tịch Quốc hội Cộng hoà Mozambique.
Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch tặng bức tranh cho Chủ tịch Quốc hội Cộng hoà Mozambique.

Trao đổi tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique, bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đánh giá cao và bày tỏ ấn tượng trước những kết quả nghiên cứu, hợp tác để sản xuất lúa giống cho vùng ĐBSCL của Viện lúa.

Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique cho biết, tại Mozambique người dân cũng được hưởng lợi rất nhiều từ những nghiên cứu của các viện, trường trong sản xuất nông nghiệp. Trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique đánh giá cao Việt Nam trong sản xuất lúa gạo và mong muốn Việt Nam phát huy những thành quả đã đạt được trong việc sản xuất lúa gạo bền vững.

 Viện trưởng Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long giới thiệu về cách quản lý sự phát triển của cây lúa
Viện trưởng Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long giới thiệu về cách quản lý sự phát triển của cây lúa

Tại buổi làm việc, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Mozambique đã đặt ra những vấn đề quan tâm đến sản xuất nông nghiệp bền vững, biện pháp canh tác để mang lại hiệu quả; việc nghiên cứu, lai tạo giống nhưng vẫn giữ được chất lượng, số lượng và thân thiện với môi trường; công tác chuyển giao kỹ thuật trồng lúa của viện đến người sản xuất, mối liên kết hợp tác công tư giữa viện và doanh nghiệp, các trường trong việc nghiên cứu, chọn tạo giống lúa mới đáp ứng nhu cầu thị trường; cơ cấu thích hợp cho phát triển lúa gạo, tạo chuỗi giá trị gia tăng cho sản phẩm lúa gạo nâng cao giá trị, việc sử dụng phế phụ phẩm và nâng cao đời sống của người dân…

Sau buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Cộng hòa Mozambique đã tới thăm mô hình trình diễn giống lúa của Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long./.

Theo Phạm Hải/VOV-ĐBSCL