Ngồi nhiều có thể gia tăng nguy cơ tử vong

Cập nhật, 12:58, Thứ Hai, 29/01/2024 (GMT+7)

Nghiên cứu được đăng tháng này trên tạp chí y tế JAMA Network Open chỉ ra rằng ngồi nhiều có thể làm tăng nguy cơ tử vong do mắc bệnh tim mạch và các nguyên nhân khác.

Ảnh minh họa ngồi làm việc - Ảnh: ERGOLINK.COM.AU
Ảnh minh họa ngồi làm việc - Ảnh: ERGOLINK.COM.AU

Theo Đài CNN, nghiên cứu được công bố trên JAMA Network Open cho biết những người chủ yếu ngồi làm việc có nguy cơ tử vong cao hơn 16% do mọi nguyên nhân và cao hơn 34% do bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo những người ngồi nhiều nên dành 15 đến 30 phút vận động mỗi ngày để giảm nguy cơ xuống mức tương đương với người không ngồi nhiều.

Theo trang Medical News Today, nghiên cứu cũng cho biết việc tăng mức độ hoạt động của mỗi người đơn giản chỉ là nghỉ giải lao nhiều hơn, sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy, hay là đi bộ đến chỗ làm việc của đồng nghiệp nhiều hơn (để trao đổi, trò chuyện).

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 480.000 người trong khoảng thời gian trung bình gần 13 năm.

Huấn luyện viên Dana Santas minh họa một tư thế vận động giúp chống lại ảnh hưởng tiêu cực của việc ngồi nhiều - Ảnh: CNN
Huấn luyện viên Dana Santas minh họa một tư thế vận động giúp chống lại ảnh hưởng tiêu cực của việc ngồi nhiều - Ảnh: CNN

Tiến sĩ Leana Wen, bác sĩ cấp cứu và phó giáo sư thỉnh giảng tại Đại học George Washington, chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại CNN, cho biết việc ngồi nhiều đã được chứng minh có tác động tiêu cực đến sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như béo phì, tiểu đường và tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Tiến sĩ Wen cũng nhấn mạnh chỉ cần hoạt động nhẹ nhàng để ngắt quãng thời gian ngồi lâu cũng giúp giảm các nguy cơ này.

Bà trích dẫn nghiên cứu của Đại học Columbia vào năm 2023 cho thấy những người vận động nhẹ 5 phút sau 30 phút đã giảm gần 60% lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn. Còn người tập thể dục chỉ 1 phút sau 30 phút cũng có thể giảm huyết áp.

Một nghiên cứu khác vào năm 2023 cho thấy việc thay thế 30 phút hoạt động ít vận động bằng hoạt động rất nhẹ nhàng, như đi bộ hoặc đứng, đã giúp cải thiện các chỉ số quan trọng như chỉ số khối cơ thể (BMI) và mức cholesterol.

"Tập thể dục cường độ cao mang lại lợi ích lớn hơn, nhưng mấu chốt là vận động nhẹ trong một khoảng thời gian ngắn cũng tạo ra sự khác biệt" - tiến sĩ Wen nói.

Theo THANH HIỀN/Báo điện tử Tuổi trẻ