Phải bám sát chỉ đạo sản xuất theo mùa vụ, chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất gắn với kế hoạch tiêu thụ

Cập nhật, 15:17, Thứ Năm, 03/06/2021 (GMT+7)

 

Điểm cầu tại Vĩnh Long.
Điểm cầu tại Vĩnh Long.

(VLO) Đó là phát biểu chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp- PTNT Trần Thanh Nam hội nghị trực tuyến toàn quốc: Tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh C0VID- 19, tổ chức ngày 3/6/2021.

Theo Bộ Nông nghiệp- PTNT, diễn biến phức tạp của dịch bệnh đã ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ nông sản của một số địa phương đang vào vụ thu hoạch cao điểm như: vải, xoài, thanh long, mít, khoai lang tím,... Tại hội nghị, đại diện một số địa phương đã thảo luận, chia sẻ các khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại địa phương và đề xuất hỗ trợ.

Tại điểm cầu Vĩnh Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp- PTNT tỉnh Trương Thành Dãnh, cho biết: Tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản đến thời điểm tháng 5/2021 gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, mặt hàng khoai lang có giá giảm sâu, kéo dài, có thời điểm giảm xuống mức dưới giá thành sản xuất- ở mức khoảng 1.000đ/kg tại ruộng, không có thương lái đến thu mua khoai xuất khẩu, gây khó khăn cho nông dân.

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh COVID- 19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến tâm lý người tiêu dùng, hoạt động giao thương, nhất là thị trường ngoài nước, càng gây khó khăn cho việc tiêu thụ nông sản của nông dân trong tỉnh.

Sở kiến nghị Bộ Nông nghiệp-PTNT quan tâm thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại nông sản, nhằm đa dạng hóa thị trường tiêu thụ nông sản, trong đó, bao gồm khoai lang, cá tra, trái cây, lúa gạo của tỉnh Vĩnh Long.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp- PTNT Trần Thanh Nam, chỉ đạo: Các địa phương cần xây dựng và nhân rộng mô hình cung ứng nông sản theo chuỗi khép kín; phải bám sát chỉ đạo sản xuất theo mùa vụ, theo dõi sát tình hình dịch bệnh, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm; tham mưu tháo gỡ khó khăn, rào cản về hàng rào kỹ thuật; mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản, kết nối với doanh nghiệp, đặc biệt là việc mở rộng thị trường xuất khẩu; quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa phải đảm bảo an toàn.

Đồng thời, đề nghị các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất gắn với kế hoạch tiêu thụ, tránh tình trạng ứ đọng cục bộ; chú ý vấn đề cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi,…

Tin, ảnh: THẢO LY