Cơ cấu lại 6 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện

Cập nhật, 05:25, Chủ Nhật, 07/01/2018 (GMT+7)

Để sản xuất nông nghiệp phát triển đúng hướng theo từng năm, từ nay đến năm 2020, huyện Bình Tân sẽ xây dựng kế hoạch cơ cấu lại vùng sản xuất 6 sản phẩm chủ lực của địa phương.

Về trồng trọt, đối với cây màu, huyện sẽ tập trung vào 2 loại cây là khoai lang và hành lá- trong đó, diện tích sản xuất khoai lang cả năm dao động từ 10.500- 11.000ha, tập trung ở các xã: Thành Lợi, Thành Đông, Thành Trung, Tân Thành, Tân Hưng, Tân Lược, Tân An Thạnh và một phần của xã Mỹ Thuận, xã Nguyễn Văn Thảnh, năng suất bình quân 28- 30 tấn/ha, cơ cấu mùa vụ 2 màu- 1 lúa, 2 lúa- 1 màu; diện tích hành lá cả năm từ 2.200- 2.500ha, tập trung ở các xã: Thành Lợi, Tân Quới, Tân Bình, Tân Lược và Tân An Thạnh, trồng luân canh 1 vụ hành và 1 vụ rau màu.

Đối với cây có múi, huyện tiếp tục phát triển vùng trồng cây có múi gồm: cam, quýt, bưởi ở các xã ven sông Hậu như: Thành Lợi, Thành Đông, Tân Quới, Tân Bình, Tân Lược, Tân An Thạnh, với diện tích khoảng 1.700ha.

Đối với cây lúa, ổn định diện tích gieo sạ cả năm từ 10.000- 11.000ha, trên cơ sở tăng dần diện tích trồng các giống lúa chất lượng cao, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, dự kiến năng suất bình quân khoảng 6,3 tấn/ha/vụ.

Về lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản, huyện sẽ ưu tiên phát triển đàn heo, bò và cá da trơn xuất khẩu, dự kiến đàn bò từ 3.000- 4.000 con; heo từ 35.000- 40.000 con; cá da trơn sản lượng khoảng 42.000- 50.000 tấn.

Bên cạnh đó, một số sản phẩm tiềm năng của huyện có thể cung ứng ra thị trường số lượng hàng hóa quy mô lớn và có khả năng phát triển mở rộng về lâu dài như: mè, đậu bắp xanh, gà, vịt, lươn, ếch,…

ÁI XUÂN