Cha con bị côn đồ vô cớ chém trọng thương

Cập nhật, 06:44, Thứ Tư, 10/07/2019 (GMT+7)

Vô cớ bị người khác dùng dao chém trọng thương nhưng sau khi vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm, bị hại cho rằng mức án chưa tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo nên làm đơn kháng cáo.

Vừa qua, TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với 2 bị cáo Nguyễn Phước Tài (tự là “Tài điên”, SN 1996, ngụ ấp Gò Nhum, xã Tân Long Hội- Mang Thít) và Nguyễn Nhật Huy (SN 2001, ngụ ấp Nhơn Ngãi, xã Hiếu Phụng- Vũng Liêm). Ngày 1/2/2018, Tài và Huy xông vào nhà chém ông Nguyễn Văn Be và anh Nguyễn Văn Đức (con ông Be, ngụ xã Hiếu Phụng) trọng thương phải nhập viện cấp cứu.

Trước đó, giữa bà Nguyễn Thị Nước (SN 1960, ngụ xã Xuân Hiệp- Trà Ôn) và ông Lê Văn Lú (SN 1966, ngụ xã Hiếu Phụng) xảy ra mâu thuẫn. Ngày 31/1/2018, bà Nước “huy động” Tài, Huy và Trần Trung Tuyến tìm ông Lú đánh dằn mặt.

Biết có người kiếm cớ gây sự, ông Lú rủ anh Đức và một số người khác chủ động tìm bà Nước nói chuyện. Bà Nước cho rằng ông Lú xúc phạm mình nên phải xin lỗi nhưng người này không đồng ý. Sau một hồi đôi co, tất cả chấp nhận giải tán ra về.

Tuy nhiên, đến tối cùng ngày, Tài và Huy đến quán của Tuyến và nghe thuật lại việc anh Đức tìm mình bắt quỳ gối xin lỗi nên tức giận. Cho rằng anh Đức làm như vậy là xúc phạm danh dự và dù không rõ thực hư câu chuyện ra sao nhưng Tài và Huy vẫn chuẩn bị dao tìm anh Đức trả thù.

Hôm sau, Tài và Huy phát hiện anh Đức đang đi vào nhà cha ruột là ông Nguyễn Văn Be nên bám theo. Khi cả ba đang đứng nói chuyện thì Tài bất ngờ rút dao chém anh Đức. Ông Be thấy con bị hành hung nên nhặt đoạn cây tre lao vào đánh Huy thì bị Tài dùng dao chém trúng hông. Khi gia đình ông Be phát hiện sự việc và tri hô thì Tài và Huy mới chịu bỏ đi.

Anh Đức được chuyển đến Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình (TP Hồ Chí Minh) điều trị với tỷ lệ thương tật 29. Ông Be điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long và được giám định tỷ lệ thương tật 8%. Sau khi gây án, Tài bỏ trốn khỏi địa phương và bị bắt theo lệnh truy nã.

Trước đó, bản án sơ thẩm của TAND huyện Vũng Liêm đã tuyên phạt Nguyễn Phước Tài 3 năm 6 tháng tù và Nguyễn Nhật Huy 1 năm tù, cùng tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, phía bị hại cho rằng mức án chưa tương xứng với hành vi phạm tội của 2 bị cáo nên làm đơn kháng cáo. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm của TAND tỉnh Vĩnh Long vừa qua, bị hại đã rút đơn kháng cáo đối với bị cáo Huy.

Đối với bị cáo Tài, HĐXX nhận định, giữa bị cáo và bị hại không có mâu thuẫn nhưng chỉ vì nghe theo lời của Tuyến mà gây ra thương tích cho người khác. Hành vi của bị cáo Tài mang tính côn đồ nên phải xử lý nghiêm. Do đó, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Tài 4 năm 6 tháng tù (tăng 1 năm tù so với bản án sơ thẩm) vì tội “Cố ý gây thương tích”.

TRUNG HƯNG