Nếu tái đàn phải mua con heo giống nguồn gốc rõ ràng

Cập nhật, 11:09, Thứ Năm, 19/11/2020 (GMT+7)

Mới đây, tại huyện Tam Bình vừa xuất hiện 2 ổ dịch tả heo Châu Phi ở xã Mỹ Thạnh Trung và xã Hòa Thạnh, đã tiêu hủy 12 con heo tổng cộng gần 650kg. Trong đó, có 1 ổ dịch là heo con mới mua về.

Bệnh dịch tả heo Châu Phi tái phát, khiến người chăn nuôi lo lắng, nhất là trong thời điểm có không ít hộ tái đàn để phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán 2021.

Theo khuyến cáo của ông Lê Thanh Tùng- Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp- PTNT), trong thời điểm này, người chăn nuôi không nên thấy giá heo tăng mà vội vã tái đàn, bởi, tái đàn lúc này heo sẽ rất dễ nhiễm bệnh trở lại.

Ở một số nơi khác đã có tình trạng heo bán chạy dịch, trong quá trình vận chuyển rất dễ phát tán mầm bệnh. Nếu muốn tái đàn, người nuôi phải thật sự cẩn thận, phải chọn mua con heo giống có nguồn gốc rõ ràng, mua tận chuồng, tận nơi, để kiểm tra nguồn gốc, chất lượng, công tác tiêm phòng. Không mua heo con trôi nổi trên thị trường, bởi mùa này sức khỏe heo không được tốt, sức đề kháng yếu, không được tiêm phòng đầy đủ sẽ rất dễ mắc bệnh.

Đặc biệt, khi nuôi phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Nếu các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có chuồng trại tạm bợ, không đảm bảo an toàn chăn nuôi sinh học thì không nên tái đàn để tránh rủi ro.

THẢO NGUYÊN