Dệt bức tranh hữu nghị, cùng gắn kết tấm lòng

Cập nhật, 07:27, Thứ Hai, 12/02/2024 (GMT+7)
Hành trình yêu thương vượt ngàn kilômét, dệt tình hữu nghị, kết nối tấm lòng.
Hành trình yêu thương vượt ngàn kilômét, dệt tình hữu nghị, kết nối tấm lòng.
Với vị trí địa lý đặc thù “không rừng, không biển, không biên giới”, tỉnh Vĩnh Long dệt nên bức tranh về gắn kết tình hữu nghị, vận động phi chính phủ nước ngoài bằng những “nét riêng” phù hợp với địa phương.
 
Theo đó, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp) là cầu nối quan trọng trong việc tăng cường hợp tác với đối tác nước ngoài để thực hiện các hoạt động đối ngoại nhân dân, cũng như thúc đẩy lĩnh vực giao thoa văn hóa, an sinh xã hội. 
 
Đa dạng hoạt động an sinh xã hội
 
Với chức năng là cơ quan đầu mối trong công tác quản lý và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trong tỉnh vận động hiệu quả từ các cá nhân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về giáo dục, y tế, xóa đói giảm nghèo, giao thông nông thôn và các hoạt động xã hội từ thiện. 
 
Đón xuân mới trong vòng tay yêu thương từ cộng đồng, với niềm vui, hạnh phúc được nhân lên gấp bội, bà Phạm Mỹ Phượng (xã Phước Hậu, huyện Long Hồ) khoe căn nhà đại đoàn kết kiên cố mới toanh, kèm nụ cười tươi rói.
 
Các chương trình, dự án thuộc nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài  góp phần chăm sóc sức khỏe người dân.
Các chương trình, dự án thuộc nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài góp phần chăm sóc sức khỏe người dân.
Căn nhà của bà Phạm Thị Phượng được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Long Hồ phối hợp cùng Liên hiệp vận động tổ chức phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ chi phí xây dựng. Bà Phượng cho hay: “Không chỉ hỗ trợ tiền cất nhà, nhà tài trợ cùng với thầy cô, các em học sinh Hàn Quốc còn giúp sơn tường, chỉnh trang nhà cửa. Tôi biết ơn và nhớ mãi niềm vui đặc biệt này”.
 
Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Long Hồ Nguyễn Thị Tuyết Vân, trong năm 2023, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã hỗ trợ gần 600 triệu đồng để địa phương thực hiện các chương trình an sinh xã hội. 
 
Với sự hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ của Liên hiệp, đoàn y tế từ thiện của Tổ chức Children of Peace International (COPI)/Mỹ, đã đến thực hiện chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân, học sinh, giáo viên tại tỉnh.
 
Bằng sự tận tình, trách nhiệm của các y, bác sĩ; sự hỗ trợ tích cực của địa phương, các cô giáo và các bạn tình nguyện viên, đoàn từ thiện đã khám bệnh cho khoảng 500 người dân, với tổng kinh phí thực hiện trên 378 triệu đồng.
 
Bà Nguyễn Thị Thanh Bình- người sáng lập tổ chức COPI cho biết: “13 năm thực hiện các chương trình từ thiện, an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, người Vĩnh Long ghi dấu trong tôi bằng sự niềm nở, năng động cùng với quyết tâm chăm lo cho người dân của chính quyền địa phương.
 
Đến thực hiện hoạt động tài trợ, chúng tôi được Liên hiệp, địa phương tạo điều kiện hỗ trợ thuận lợi. Đó cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục thực hiện thêm nhiều hoạt động thiết thực trong thời gian tới”. 
 
Vun đắp tình hữu nghị, giao thoa văn hóa
 
Trong suốt thời gian qua, công tác đối ngoại nhân dân, quan hệ với các đối tác quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài luôn được tỉnh quan tâm đẩy mạnh.
 
Thúc đẩy ngoại giao văn hóa, Liên hiệp đã thực hiện kết nối với các tổ chức từ thiện, tổ chức phi chính phủ nước ngoài thông qua các chương trình giao lưu hữu nghị quốc tế, hợp tác văn hóa, tổ chức triển khai các hoạt động viện trợ, qua đó đã giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Vĩnh Long đến bạn bè quốc tế. 
 
Theo đó, văn hóa- điểm nhấn trong hành trình giao lưu, thiện nguyện; chính là nhịp cầu gắn kết tình hữu nghị của tỉnh Vĩnh Long và các nước bạn. Các điệu múa truyền thống, những bài hát ngợi ca quê hương, các tiết mục trình diễn sáng tạo luôn nhận được sự cổ vũ nhiệt huyết, giúp người dân, các bạn trẻ của các nước hiểu hơn về nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của nhau.
Giao lưu văn hóa, hoạt động thiện nguyện gắn kết tình hữu nghị.
Giao lưu văn hóa, hoạt động thiện nguyện gắn kết tình hữu nghị.
 
Trong năm 2023, các đoàn sinh viên của tổ chức Association of Culture and Art Resources Development (Đài Loan); Trường ĐH Myongji và tổ chức AEA/Hàn Quốc đã đến giao lưu văn hóa, tặng dụng cụ học tập… tại các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh trong sự chào đón thân tình và tình cảm chân thành của các em học sinh và người dân địa phương. 
 
Dưới nắng vàng rực rỡ, các bạn sinh viên tình nguyện của Trường ĐH Myongji đến Trường Tiểu học Hòa Phú A (xã Hòa Phú, huyện Long Hồ) trong sự hân hoan, tiếng cười rộn ràng đón mừng của các em học sinh và thầy cô giáo.
 
Ngày cuối cùng trong tuần lễ giao lưu, tất bật cùng các em sinh viên chuẩn bị tiết mục văn nghệ, phần quà nhỏ xinh tặng các em học sinh Việt Nam, thầy Kwon Hyeok Min- Trường ĐH Myongji- Hàn Quốc tin rằng, đây một mùa hè đáng nhớ của các em tại tỉnh Vĩnh Long, qua đó sẽ tích lũy cho các sinh viên có thêm kinh nghiệm, kỹ năng sống… khi ra trường.
 
“Lần đầu tiên các bạn sinh viên trường đến với Việt Nam và tỉnh Vĩnh Long. Tôi nhận thấy người Vĩnh Long rất thân thiện. Mong rằng sau này sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động tình nguyện, giao lưu văn hóa tại tỉnh”- thầy Kwon Hyeok Min cho biết.
 
Chia sẻ cảm nhận sau 5 ngày tham gia giao lưu văn hóa, hoạt động thiện nguyện, chàng sinh viên Park Min Seo (Hàn Quốc) chia sẻ: “Mỗi sinh viên chúng tôi chắc chắn sẽ mang theo những ký ức đẹp về tỉnh Vĩnh Long; về những con người thân thiện mà chúng tôi đã gặp và cả kinh nghiệm, kỹ năng sống học được trong mùa hè đáng nhớ này”.
 
Đối với bạn Park Min Seo nói riêng và các bạn sinh viên Trường ĐH Myongji nói chung, “thật hạnh phúc khi đã lưu lại nhiều kỷ niệm, ký ức đẹp về các anh chị Hàn Quốc cho các bạn nhỏ Việt Nam”. 
 
Những kết quả tích cực của công tác hữu nghị, vận động phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh thời gian qua không chỉ thể hiện ở con số giá trị viện trợ được huy động hàng năm mà còn ở những hoạt động cụ thể, đóng góp trên các lĩnh vực.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Nguyễn Thị Quyên Thanh tặng bằng khen cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài có nhiều đóng góp tại tỉnh Vĩnh Long.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Nguyễn Thị Quyên Thanh tặng bằng khen cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài có nhiều đóng góp tại tỉnh Vĩnh Long.
 
Bước vào mùa Xuân Giáp Thìn 2024, ông Trần Văn Út- Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh, nhấn mạnh Liên hiệp tiếp tục củng cố, mở rộng, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại phát triển theo chiều sâu mạng lưới bạn bè và đối tác quốc tế. Đồng thời, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa đối ngoại nhân dân, đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước… 
Trên địa bàn tỉnh hiện có 15 tổ chức phi chính phủ nước ngoài có giấy đăng ký và hoạt động. Năm 2023, tỉnh đã thu hút được hơn 190 đoàn với trên 1.900 lượt người nước ngoài đến nghiên cứu, khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư, thực hiện các chương trình hợp tác, giao lưu hữu nghị quốc tế… Tổng giá trị tài trợ từ các chương trình, dự án khoảng 25,6 tỷ đồng.
Bài, ảnh: TUYẾT NGA