Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Cập nhật, 17:37, Thứ Ba, 07/05/2024 (GMT+7)

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), báo chí Lào đã đưa tin đậm nét về sự kiện lịch sử quan trọng này của nhân dân Việt Nam anh em.

Các cơ quan thông tấn báo chí lớn của Lào như Pasaxon (Báo Nhân dân) - Cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; PathetLao-Thông tấn xã Lào (KPL); Đài phát thanh Quốc gia Lào… đều đã có bài viết ca ngợi về chiến thắng Điện Biên Phủ tạo nên cơn địa chấn lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Trên trang nhất báo Pasaxon, Pathetlao và báo điện tử của Đài phát thanh Quốc gia Lào đăng các bài viết “Quân đội Nhân dân Lào góp phần phối hợp vào chiến dịch Điện Biên Phủ”; “chiến thắng Điện Biên Phủ thúc đẩy mạnh mẽ phong trào giải phóng dân tộc tiến tới thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào”, và “Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ”.

Bài viết trên tờ Pasaxon có đoạn: “Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là chiến thắng của nhân dân Việt Nam mà còn là chiến thắng của cả nhân dân Lào và Campuchia, đã cùng nhau liên minh chiến đấu chống lại kẻ thù chung giải phóng dân tộc mình”.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã dập tắt ý định xâm lược của chủ nghĩa thực dân kiểu cũ, buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Geneva năm 1954, khôi phục hòa bình ở Đông Dương, công nhận nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của 3 nước Đông Dương Việt Nam-Lào-Campuchia.

Các bài viết đều nhận định, chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng vẻ vang nhất trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của quân và dân Việt Nam; là chiến thắng dựa trên tinh thần đoàn kết một lòng, cùng đấu tranh chống giặc ngoại xâm, đập tan hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc; chiến thắng Điện Biên Phủ đã minh chứng rõ nét một chân lý về tinh thần đấu tranh anh dũng của một nước nhỏ trước một nước lớn có nền kinh tế, quân sự hùng mạnh và vũ khí hiện đại.

Đài phát thanh Quốc gia, Đài truyền hình Quốc gia Lào cũng đăng phát nhiều tin, bài, phỏng vấn về chiến thắng Điện Biên Phủ khẳng định, Chiến thắng Điện Biên Phủ là một chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu; chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là niềm tự hào của quân và dân Việt Nam, mà còn là niềm tự hào của các nước trên bán đảo Đông Dương và của tất cả các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Ngoài ra, chiến thắng Điện Biên Phủ đã chỉ ra những bài học cao quý từ lý luận soi đường, sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, trở thành bài học thực tiễn để cách mạng Lào vận dụng vào thực tế tại thời điểm đó tiến tới giải phóng hoàn toàn đất nước, thành lập ra nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào ngày nay.

Theo PV/VOV