Thái Lan cảnh báo nguy cơ dịch cúm bùng phát

Cập nhật, 14:54, Thứ Bảy, 04/05/2024 (GMT+7)

Tiến sĩ Thongchai Kiratihatthayakorn, Cục trưởng Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DDC) Thái Lan, cho biết Chính phủ sẽ cấp hơn 4,5 triệu liều vaccine cúm cho người dân tiêm phòng trong bối cảnh số ca nhiễm cúm dự kiến sẽ tăng cao vào tháng 6 tới đây, với số ca lây nhiễm cao nhất dự kiến được ghi nhận trong khoảng từ tháng 8 đến tháng 11.

Theo Tiến sĩ Thongchai, tiêm vaccine sẽ giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cũng như tỷ lệ nhập viện và tử vong do cúm.

Số liệu của Bộ Y tế công cộng Thái Lan cho thấy gần 124.000 người đã bị nhiễm cúm từ ngày 1/1 đến ngày 29/4 vừa qua, với 5 trường hợp tử vong.

Giới chức y tế Thái Lan kêu gọi các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương tiêm phòng cúm trước mùa mưa, với các mũi tiêm miễn phí có sẵn tại các bệnh viện công từ tháng 5 đến tháng 8.

Nhóm các đối tượng dễ bị tổn thương bao gồm phụ nữ mang thai, trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên và người nặng trên 100 kg hoặc có chỉ số khối cơ thể BMI từ 35 trở lên.

Các tù nhân được điều trị tại một bệnh viện ở Nakhon Si Thammarat. Ảnh: Nujaree Rakrun/Bangkok Post
Các tù nhân được điều trị tại một bệnh viện ở Nakhon Si Thammarat. Ảnh: Nujaree Rakrun/Bangkok Post

Tuyên bố của giới chức y tế Thái Lan được đưa ra trong bối cảnh dịch cúm đang tấn công nhiều khu vực ở Thái Lan.

Nghiêm trọng nhất là một nhà tù ở tỉnh Nakhon Si Thammarat thuộc miền Nam Thái Lan đã ghi nhận gần 3.500 tù nhân bị nhiễm cúm A trong thời gian từ 19-28/4 vừa qua, trong đó có 2 người có bệnh nền đã tử vong và rất nhiều tù nhân khác phải nhập viện để chăm sóc đặc biệt.

Bệnh viện Maharat Nakhon Si Thammarat hôm 2/5 cho biết đã tiếp nhận 25 tù nhân phải nhập viện do cúm A, trong đó 5 người phải đặt nội khí quản.

Tất cả đều bị sốt cao, có lượng oxy thấp cùng các triệu chứng khác cần được chăm sóc y tế. Các biện pháp y tế tại nhà tù nói trên được thực hiện tương tự như các biện pháp trong đại dịch Covid-19 và tình hình đang dần cải thiện.

Theo PV/VOV