Hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Cập nhật, 17:10, Thứ Hai, 21/11/2022 (GMT+7)

 

Hàng năm, Ban ATGT tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình nạn nhân bị TNGT.
Hàng năm, Ban ATGT tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình nạn nhân bị TNGT.

Ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT) ” trên toàn cầu. Năm 2022, Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT là ngày chủ nhật (20/11), với chủ đề trọng tâm là thực thi pháp luật về ATGT và xây dựng văn hóa giao thông an toàn.

Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1,3 triệu người chết và 50 triệu người bị thương do TNGT. Tại Việt Nam, trong những năm qua TNGT đã được kiềm chế và kéo giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương, nhưng mỗi năm vẫn có gần 7.000 người thiệt mạng do TNGT, trên 11.000 người khác phải mang trên mình thương tật suốt đời. Trong đó, chỉ 10 tháng năm 2022, toàn quốc xảy ra 9.212 vụ TNGT, 5.221 người bị cướp đi mạng sống cùng với 6.140 người bị thương tật. Riêng tại Vĩnh Long, trong 10 tháng xảy ra 116 vụ TNGT, làm chết 73 người và làm bị thương 86 người.

Năm nay là năm thứ 11 Việt Nam cùng thế giới tổ chức các hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT. Qua đó để nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định pháp luật trật tự an toàn giao thông (ATGT)  như: đã uống rượu, bia thì không lái xe; không phóng nhanh, vượt ẩu; thắt dây an toàn trên ô tô, không sử dụng điện thoại khi lái xe; đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; đi đúng phần đường, làn đường, giữ khoảng cách an toàn; bảo vệ sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông…

Cùng với cả nước, Ban ATGT tỉnh Vĩnh Long tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT. Trong đó, Ban ATGT tỉnh phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền trên các kênh thông tin như: báo, đài, lao truyền thanh xã- phường, các màn hình nơi công cộng, hay thông qua các cổ động viên, tuyên truyền viên… Bên cạnh công tác tuyên truyền, Ban ATGT tỉnh còn tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ nạn nhân, gia đình nạn nhân bị TNGT có hoàn cảnh khó khăn.

Năm nay (ngày 20/11) chủ đề trọng tâm là "Thực thi pháp luật về ATGT và xây dựng văn hóa giao thông an toàn". Mỗi người hãy nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, tự giác nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông để xây dựng môi trường giao thông văn minh, an toàn. Mỗi bậc phụ huynh, mỗi thầy cô giáo, mỗi cá nhân, tổ chức phải làm những tấm gương mẫu mực về thực thi quy định pháp luật về ATGT và xây dựng văn hóa giao thông, nâng cao ý thức trách nhiệm với bản thân với cộng đồng khi tham gia giao thông và luôn nhớ nghĩa vụ bảo đảm ATGT cho trẻ em. Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống!

Bài, ảnh: HẠNH UYÊN