Bắt giam Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng thương mại và Khách sạn Trường Huy

Cập nhật, 17:48, Thứ Sáu, 21/01/2022 (GMT+7)
Cơ quan điều tra thi hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Phạm Vũ Phương. Ảnh: Công an Vĩnh Long.
Cơ quan điều tra thi hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Phạm Vũ Phương. Ảnh: Công an Vĩnh Long.

Phạm Vũ Phương (SN 1979)- Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng thương mại và Khách sạn Trường Huy (địa chỉ tại phường Trường An- TP Vĩnh Long) nhờ người thân đứng tên thành lập doanh nghiệp để vay vốn ngân hàng nhưng sử dụng không đúng mục đích, chiếm đoạt gần 156 tỷ đồng.

Ngày 20/1/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an tỉnh Vĩnh Long đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Phạm Vũ Phương để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng thời, khám xét nơi làm việc và chỗ ở của bị can này.

Cơ quan điều tra xác định từ tháng 6/2015 đến tháng 10/2017, Phương nhờ người thân đứng tên thành lập 14 doanh nghiệp để vay vốn kinh doanh vật liệu xây dựng. Tiếp đến, Phương nâng khống báo cáo tài chính của các doanh nghiệp này để vay vốn, lập khống tổng cộng 186 hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng với mục đích lập phương án vay vốn và ký 97 hợp đồng tín dụng để được giải ngân tổng số tiền trên 1.142 tỷ đồng bao gồm các khoản vay có tài sản bảo đảm và không có tài sản bảo đảm.

Số tiền trên được chuyển vào tài khoản cá nhân của Phương nhưng bị can này sử dụng không đúng mục đích dẫn đến mất khả năng thanh toán; đồng thời, không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng tín dụng, không hợp tác với ngân hàng để xử lý nợ.

Theo cơ quan điều tra, tính đến ngày 25/12/2021, Phạm Vũ Phương đã chiếm đoạt gần 156 tỷ đồng là số tiền cho vay không có tài sản bảo đảm.

TRUNG HƯNG