Cá nướng kiểu Thái ngon tuyệt

Cập nhật, 05:47, Thứ Năm, 29/06/2017 (GMT+7)

Nguyên liệu

1 con cá chẽm khoảng 700g; 50g lá quế; 1 quả chanh; 5 lá chanh; 3 trái ớt xanh; 1 muỗng cà phê tỏi bằm; 10g ngò rí.

Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/6 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh xốt Thái.

Thực hiện

- Làm sạch cá chẽm, chà sơ với rượu trắng để khử mùi. Dùng dao mỏng lạng phi lê cá khỏi xương. Ướp phi lê cá với tiêu, ít nước mắm, bột ngọt, xốt Thái. Đặt cá đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh để cá thấm gia vị ít nhất 30 phút.

- Làm xốt cá: Cho 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/6 muỗng cà phê bột ngọt, nước cốt chanh, 1/2 lá chanh, gốc rau mùi, ớt xanh, 1 muỗng canh đường, xốt Thái vào máy xay, xay nhuyễn. Phi thơm tỏi, cho hỗn hợp vừa xay vào, xào nhẹ tay. Khi hỗn hợp sôi lần nữa, cho nước hầm cá vào. Tắt bếp khi hỗn hợp xốt hơi sệt lại. 

- Cắt xương cá thành khúc vừa. Phi thơm tỏi, xào xương cá. Khi xương cá chín, thêm khoảng 300ml nước sôi. Hầm xương cá với lửa lớn khoảng 30 phút. Lót khăn giấy lên rây, lọc nước hầm cá lấy nước dùng, để riêng. Phi thơm tỏi, cho nửa số phi lê cá vào, chiên chín. Khi cá chín, bạn xẻ cá thành miếng vừa, cho vào máy xay, xay nhuyễn. Tản đều cá vừa xay ra mâm nhôm, đặt vào lò nướng. Sấy cá với nhiệt độ 100 độ C trong vòng 10 phút. Cho nửa số phi lê cá còn lại nướng trong lò khoảng 30 phút, với nhiệt độ 200 độ C. Lưu ý dùng chế độ nướng cả 2 mặt.

- Xếp cá nướng ra đĩa, cho phần cá đã sấy vàng lên trên thân cá. Rưới nước xốt quanh thân cá. Cuối cùng, trang trí ớt sừng xắt mỏng và lá quế chiên giòn lên trên. Khi ăn, bạn chấm cá nướng với nước xốt. Món này ăn kèm bún hoặc cơm nóng. 

* Mách nhỏ

- Bạn có thể thay thế cá chẽm bằng các loại cá khác.

- Để nước hầm cá ngọt cũng như rút ngắn thời gian hầm, bạn có thể cho xương cá vào túi vải mỏng, dùng chày đập giập, sau đó xào chín với tỏi phi. Cuối cùng cho nước sôi vào.

PHAN TÂN (theo Zing.vn)