Ðậm đà gỏi khô cá cơm

Cập nhật, 12:47, Thứ Bảy, 26/03/2016 (GMT+7)

Cả nhà tôi rất thích các món gỏi, nhưng trên hết vẫn là gỏi khô cá cơm do chính ba tôi trổ tài. Ba tôi nói, ba không nhớ là ba đã ăn món gỏi này từ bao giờ, nhưng ngay lần đầu tiên nếm thử, ba đã mê nó. Chính vì lý do đó mà trong mỗi bữa ăn, tiệc nhậu ba đều làm gỏi khô này cho mình và mọi người cùng dùng.

Những lần về thăm nhà, tôi luôn bắt gặp món gỏi khô cá cơm, và trên vách bếp bao giờ cũng có một bịch khô cá cơm mẹ mua sẵn cho ba, khi thèm là lấy ra dùng, không phải chạy mua cho cực. Lúc đầu nhìn thấy món gỏi này tôi hơi “dị ứng”, nhưng sau vài lần dùng, tôi bỗng đâm ra nghiện nó.

Do gỏi khô này rất đặc trưng và “sáng tạo”, không lẫn vào đâu được nên tôi thấy thích thú: ăn không cũng được, dùng với cơm rất ngon, mà làm món nhậu cũng không đến nỗi tệ. Vì vậy, những lúc xa quê, xa gia đình, nhớ đến ba là tôi chợt thèm món gỏi khô cá cơm do ba làm.

Nhiều lần tôi hỏi, ai đã “truyền nghề” cho ba món gỏi này, ba chỉ cười, nói theo kiểu nửa đùa nửa thật: “Ba cũng không biết ai đã dạy cho ba, chắc có lẽ do ba tự chế ra đấy!”.

Gỏi khô cá cơm làm thật đơn giản, không mấy cầu kỳ nhưng lại dễ ăn. Trước tiên nấu một ít nước ấm (nếu sôi quá thịt khô sẽ bở ra), đổ ra chén, cho khô cá cơm vào ngâm vài phút (khô nhiều hay ít cũng được) để khô mất mùi tanh và thịt nở ra. Khô chọn làm gỏi phải to và thịt không được nát.

Dùng tay móc sạch ruột và xương bên trong khô bỏ đi. Rửa sạch khô vài nước rồi cho tỏi đã băm nhuyễn, muối, bột nêm vào khô trộn đều (tuỳ theo khẩu vị của mỗi người mà nêm cho vừa miệng). Ướp khô khoảng 10 phút cho thấm đều, sau đó để chảo lên bếp, cho một tí dầu ăn vào chảo rồi bỏ khô lên rang đến khi nào thịt khô săn lại, dẻo và thơm.

Trong thời gian ướp khô nên tranh thủ thái mỏng dưa leo, củ cà rốt và hành tím theo dạng khoanh tròn, nhiều hay ít tuỳ thích. Khi khô đã rang xong, cho khô, dưa leo, cà rốt và củ hành vừa xắt vào trộn đều. Sau đó cho bột nêm, đường, chanh, muối vào dĩa gỏi cho vừa ăn.

Ðồng thời để đậu phộng rang đã được giã nhuyễn và rau răm xắt nhuyễn lên trên dĩa gỏi. Nếu như “sang” hơn, có thể để trứng cút tươi luộc, tôm khô (loại to) vào dĩa gỏi cho “bắt mắt” và ngon miệng hơn. Thế là chỉ thoáng chốc, gỏi khô cá cơm đã được hoàn thành.

Thịt khô cá cơm dai và ngọt, pha lẫn chút giòn của dưa leo, cà rốt, vị cay nồng của củ hành, hoà quyện với mùi thơm nồng của rau răm và đậu phộng tạo cho gỏi khô cá cơm đậm đà hơn.

Ba đã chia sẻ món gỏi khô cá cơm cho rất nhiều người: mẹ tôi, hàng xóm, người bà con… ngay cả mấy ông bạn nhậu của ba. Món gỏi khô cá cơm được mọi người chấp nhận vì vừa rẻ, lại ngon và mộc mạc như những con người sinh sống ở chốn làng quê./.

Theo baocamau