Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc LHQ công nhận Tết Nguyên đán

Cập nhật, 13:35, Thứ Tư, 07/02/2024 (GMT+7)

“Việt Nam, với tư cách là một trong 12 nước tham gia vận động thông qua Nghị quyết công nhận Tết nguyên đán là ngày nghỉ lễ quốc tế, đóng vai trò quan trọng trong sự ghi nhận và trân trọng của toàn thế giới đối với ngày lễ đặc biệt này”.

Đây là nhận định của bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, khi chia sẻ với phóng viên VOV về ý nghĩa và vai trò của Việt Nam trong việc thúc đẩy thông qua Nghị quyết mới về Tết nguyên đán.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam
Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

PV: Trước hết xin bà cho biết vì sao Liên Hợp Quốc công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ quốc tế và Nghị quyết mới của Liên Hợp Quốc sẽ mang đến những thay đổi như thế nào?

Bà Pauline Tamesis: Liên Hợp Quốc đại diện cho thế giới đa dạng của chúng ta và phục vụ nguyện vọng chung của tất cả các dân tộc.

Nền tảng sứ mệnh của chúng tôi là kiến tạo một thế giới bình đẳng, công bằng và hòa bình. Vào ngày 22/12/2023, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết 78/245, ghi nhận ý nghĩa của Tết Nguyên đán là một lễ kỷ niệm tại nhiều quốc gia thành viên.

Nghị quyết này kêu gọi các cơ quan của Liên Hợp Quốc, đặc biệt là các trụ sở và các văn phòng đại diện tại các quốc gia tổ chức Tết nguyên đán, hạn chế sắp xếp các cuộc họp và lưu ý đến việc sắp xếp lịch làm việc trong tương lai.

Chấp nhận sự đa dạng văn hóa không chỉ là ghi nhận những ngày đặc biệt, mà còn đòi hỏi chúng ta phải gắn liền yếu tố này vào các hoạt động và chính sách hàng ngày của mình.

Ví dụ, Liên Hợp Quốc sẽ thúc đẩy sự hòa nhập, đồng thời đảm bảo sự đa dạng về độ tuổi, giới tính, dân tộc và năng lực thể chất, cùng nhiều yếu tố khác trong lực lượng lao động.

Bằng cách công nhận Tết Nguyên đán là một ngày lễ, chúng tôi tôn vinh sự đa dạng văn hóa của các thành viên Liên Hợp Quốc. Việc đón nhận sự phong phú của các nền văn hóa và truyền thống cũng sẽ tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa các quốc gia.

PVViệt Nam là một trong 12 nước tham gia vào quá trình phối hợp vận động tại Liên Hợp Quốc để nghị quyết trên được thông qua. Bà đánh giá thế nào về vai trò của Việt Nam đối với việc thúc đẩy các sáng kiến tôn trọng sự đa dạng văn minh, văn hóa cũng như giao lưu và hợp tác quốc tế?

Bà Pauline Tamesis: Ngày 10/8 năm ngoái, Đại sứ và Trưởng phái đoàn của 12 quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã ký thư chung gửi tới Liên Hợp Quốc, ủng hộ việc đưa Tết Nguyên đán vào lịch các ngày lễ hàng năm của Liên Hợp Quốc.

Việc Đại hội đồng thông qua Nghị quyết này ngay trước Tết Giáp Thìn có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ đối với các nước chính thức đón Tết Nguyên đán mà còn đối với gần 2 tỷ người dân trên toàn thế giới đang đón Tết Nguyên đán. Đối với họ, đây cũng chính là ngày lễ quan trọng nhất trong năm.

Việt Nam, với tư cách là một trong 12 nước tham gia vận động, đã đóng vai trò quan trọng trong sự ghi nhận của toàn cầu đối với ngày lễ này.

PVCùng trong không khí chào đón năm mới, bà có đánh giá như thế nào về hiệu quả hoạt động của các cơ quan Liên Hợp Quốc, các dự án hợp tác Liên Hợp Quốc tại Việt Nam trong năm vừa qua?

Bà Pauline Tamesis: Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng kể trong kinh tế, giảm nghèo và cải thiện các chỉ số xã hội.

Về con người, từ năm 2019, VIệt Nam là nước có mức phát triển con người cao, với Chỉ số phát triển con người (HDI) tăng từ 0,68% vào năm 2016 lên hơn 0,7% vào năm 2021.

Tỷ lệ nghèo đa chiều giảm mạnh xuống 3,6% vào năm 2022 từ mức 9% năm 2016. Đây là một thành tích ấn tượng.  92% người dân có bảo hiểm y tế. Đến năm 2022, tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm xuống còn 2,32%, đạt chỉ tiêu đề ra trong Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của Việt Nam.

Ngoài những con số này, chúng tôi cũng đánh giá cao sự cam kết và cống hiến của người dân Việt Nam; sự lãnh đạo với tầm nhìn của Chính phủ và sự đoàn kết của cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế. Tất cả các yếu tố này đều đóng vai trò quan trọng cho sự tăng trưởng và tiến bộ vượt bậc của Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện cũng vẫn còn một số thách thức. Do đó, trong năm mới, Liên Hợp Quốc đã đặt ra một số ưu tiên trong hợp tác với Việt Nam để hỗ trợ các bạn vượt qua những rào cản này.

Bao gồm: hỗ trợ Chính phủ và người dân Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, năng lượng, thực phẩm, bảo trợ xã hội và việc làm bền vững, đa dạng sinh học để đẩy nhanh việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Ảnh: Chinhphu.vn
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Ảnh: Chinhphu.vn

PV: Vậy trong năm mới này, Liên Hợp Quốc sẽ có những chương trình dự án nào đáng chú ý tại Việt Nam, thưa bà?

Bà Pauline Tamesis: Trong thời gian tới, Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Việt Nam đã cam kết sẽ đầu tư vào mô hình đổi mới tăng trường; Không để ai bị bỏ lại phía sau (đảm bảo tiếp cận việc làm và bảo trợ xã hội, y tế, giáo dục và văn hóa), chuyển đổi năng lượng công bằng; đa dạng sinh học và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và hành động về khí hậu, và chuyển đổi số.

Với những cam kết này, Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam triển khai Kế hoạch hành động quốc gia nhằm thực hiện và đo lường tiến độ thực hiện SDG, tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đối thoại, hợp tác và Huy động các nguồn lực tài chính, kỹ thuật và kiến thức để triển khai Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

PV: Cuối cùng, bà có thể gửi một lời chúc Năm mới đến người dân Việt Nam không, thưa bà?

Bà Pauline Tamesis: Đây là lần thứ 2 tôi được đón Tết nguyên đán tại Việt Nam. Tôi hiểu rằng, Tết không chỉ là một ngày lễ, mà là một khoảng thời gian đặc biệt, thiêng liêng, là truyền thống của mọi người dân Việt Nam.

Đây là dịp để gia đình quây quần bên nhau, suy ngẫm về một năm đã qua và đặt ra những mục tiêu cho năm mới phía trước.

Ý nghĩa của ngày Tết có nhiều điểm tương đồng với văn hóa quê hương tôi. Chúng ta đều coi trọng gia đình, tôn kính cha mẹ, kính trọng và biết ơn các vị tổ tiên và cầu xin phước lành cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Nhân dịp Tết Giáp Thìn, tôi xin được gửi lời chúc tới mọi người dân Việt Nam. Chúc các bạn và những người thân yêu có một năm mới với nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng. Hy vọng Việt Nam sẽ đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững, thúc đẩy một xã hội hòa nhập và không ai bị bỏ lại phía sau.

PV:  Xin trân trọng cảm ơn bà!

Theo Anh Thư/VOV1