Chế độ ăn đối với người bệnh ung thư

Cập nhật, 15:13, Thứ Sáu, 30/08/2019 (GMT+7)

Xin hỏi, có phải người bị bệnh ung thư thì không nên ăn hoặc bồi dưỡng quá nhiều phải không?

Trần Văn Nguyễn (Mỹ Thạnh Trung- Tam Bình)

Trả lời: Nhiều người cho rằng, bệnh ung thư chỉ nên bồi dưỡng trong giai đoạn điều trị, xạ trị, truyền hóa chất… còn sau đó chỉ nên ăn gạo lứt, muối mè để chất bổ dưỡng không nuôi dưỡng khối u, nhằm làm khối u teo dần.

Ngoài ra, còn không uống sữa, ăn thịt, trứng… mà chỉ ăn chay… Sai lầm này khiến bệnh nhân suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến quá trình điều trị, rút ngắn thời gian sống, đồng thời làm tăng tỷ lệ biến chứng, nhiễm trùng và dẫn đến tình trạng tử vong.

Theo các bác sĩ, chế độ ăn uống cần đầy đủ chất và cân đối gồm rau, hoa quả, sữa chua, chỉ tránh thực phẩm giàu đạm, đường, lipid, kiêng đồ cay, nóng, chất kích thích trước trong và sau quá trình điều trị. Nhờ vậy, người bệnh sẽ nâng cao thể lực, đủ sức theo hết liệu trình điều trị và giảm tác dụng phụ không mong muốn.

BS Phan Gia Hoàng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Vĩnh Long)