Ăn xôi, cụ ông 95 tuổi bị hạt đậu phộng lọt vào phổi 2 tháng

Cập nhật, 21:13, Thứ Bảy, 05/06/2021 (GMT+7)

 

Hiện sức khỏe BN ổn định, phổi thông khí tốt, hết sốt.
Hiện sức khỏe BN ổn định, phổi thông khí tốt, hết sốt.

(VLO) Ngày 5/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Nội Hô hấp của BV vừa nội soi phế quản lấy ra nửa hạt đậu phộng trong phổi cụ ông 95 tuổi.

Bệnh nhân (BN) là cụ PVK (ngụ tỉnh Hậu Giang) nhập viện trong tình trạng sốt, khó thở, nặng ngực kéo dài gần 2 tháng điều trị nhiều nơi không giảm.

Suốt 4 ngày nhập viện, BN liên tục sốt cao, có những cơn khò khè, khó thở và đáp ứng chậm với phác đồ điều trị viêm phổi.

Các bác sĩ tiến hành nội soi phế quản BN bằng ống soi mềm để thám sát, chẩn đoán và lấy bệnh phẩm xét nghiệm tìm nguyên nhân. Quá trình thám sát, bất ngờ bác sĩ phát hiện ở thùy giữa phổi phải có nửa hạt đậu phộng (kích thước 6x12 mm), niêm mạc tăng sinh nhiều.

Ê kíp nội soi đã dùng thòng lọng lấy thành công dị vật và bơm rửa sạch thùy giữa phổi phải sau lấy dị vật, lấy dịch xét nghiệm. Đây là BN cao tuổi nhất được thực hiện nội soi phế quản tại BV.

Theo người nhà BN, khoảng 2 tháng trước cụ ông có ăn xôi đậu phộng và 1 tuần sau thì xuất hiện triệu chứng ho, khó thở, nặng ngực, chữa trị nhiều nơi vẫn không thuyên giảm.

Tin, ảnh: THÚY QUYÊN