Công bố đề án lễ hội dừa Bến Tre

Cập nhật, 21:08, Thứ Sáu, 22/02/2019 (GMT+7)

Sáng 22/2, tại buổi họp mặt báo chí đầu Xuân Kỷ Hợi 2019, UBND tỉnh Bến Tre đã công bố đề án lễ hội dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Bến Tre Trương Quốc Phong, với chủ đề “Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững”, lễ hội dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12/11/2019 đến ngày 18/11/2019, với chuỗi các hoạt động được tổ chức rộng rãi trong tỉnh 

Lễ hội có các nội dung như: triển lãm sản phẩm dừa và hội chợ thương mại; hội thảo “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre”; không gian dừa (con đường dừa); liên hoan ẩm thực dừa Nam bộ; cộng đồng vui hội làng dừa; tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và người sản xuất, chế biến dừa. Tổng kinh phí dự kiến khoảng hơn 18 tỷ đồng, từ nguồn vốn xã hội hóa. 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng cho biết, lễ hội dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019 với quy mô cấp quốc gia.

Lễ hội quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa Bến Tre nói riêng và Việt Nam nói chung với du khách trong nước và quốc tế. Đây là dịp nâng giá trị, tầm quan trọng của ngành dừa, hướng đến phát triển bền vững, từng bước xây dựng thương hiệu quốc gia. 

Lễ hội tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm từ dừa giữa nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế; thúc đẩy liên kết, từng bước nâng chuỗi giá trị sản phẩm dừa Bến Tre và Việt Nam, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay. 

Cùng với đó, lễ hội dừa lần này tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và những cá nhân trong hoạt động kinh tế - xã hội gắn liền với cây dừa, đặc biệt là nghệ nhân, người thợ, người nông dân gắn bó với cây dừa. Từ đó, giúp nhiều người hiểu đầy đủ về vai trò, vị trí của cây dừa đối với cuộc sống và phát huy giá trị mang lại từ cây dừa ở trong nước và quốc tế. 

Lễ hội dừa sẽ là cơ hội khuyến khích nông dân trồng dừa ứng dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác, tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả đầu tư trồng dừa. Các doanh nghiệp trang bị thiết bị công nghệ hiện đại để đa dạng mẫu mã, năng suất, chất lượng, giảm giá thành, mở rộng thị trường, tăng giá trị xuất khẩu. Điều này góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của từng tỉnh trồng dừa trong cả nước theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa… 

Tỉnh Bến Tre được xem là thủ phủ dừa của cả nước với diện tích hơn 71.000 ha, chiếm 50% diện tích dừa cả nước.Toàn tỉnh hiện có 163.000 hộ trồng dừa, năng suất có chiều hướng tăng. Sản lượng dừa Bến Tre hàng năm đạt gần 800 triệu trái, kim ngạch xuất khẩu khoảng 200 triệu USD. 

Thị trường xuất khẩu dừa được mở rộng đến khoảng 84 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện công suất chế biến của các nhà máy chế biến dừa trên địa bàn tỉnh vượt xa sản lượng dừa khô thu hoạch của tỉnh. Nếu các doanh nghiệp chế biến dừa của tỉnh sử dụng hết công suất, mỗi năm sẽ tiêu thụ khoảng 1 tỷ trái dừa khô. 

Ngoài ra, giá trị sản xuất các sản phẩm từ dừa chiếm gần 20% trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp; kim ngạch xuất khẩu chiếm khoảng 25% trong tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Qua đó, hình thành giá trị sản xuất đáng kể, góp phần tích cực trong việc tạo nguồn thu nhập ổn định đối với người trồng dừa; tạo nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu, cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp, chế biến thực phẩm./.

Theo Công Trí/TTXVN