An ninh lương thực gắn liền với phát triển nông nghiệp toàn diện

Cập nhật, 06:55, Thứ Năm, 19/03/2020 (GMT+7)

Sáng 18/3/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đồng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện đề án An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020.

Đảm bảo an ninh lương thực đẩy mạnh cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu lương thực cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Đảm bảo an ninh lương thực đẩy mạnh cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu lương thực cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Thành tựu trong đảm bảo an ninh lương thực quốc gia giai đoạn 2009- 2019 là sản lượng lúa tăng từ 39,17 triệu tấn lên 43,4 triệu tấn. Bình quân lương thực đầu người tăng từ 497 kg/năm lên trên 525 kg/năm, đưa Việt Nam vào nhóm 6 nước hàng đầu về chỉ số này và vai trò của Việt Nam trong hỗ trợ an ninh lương thực cho các quốc gia khác ngày càng tăng.

Chỉ đạo nhiệm vụ giải pháp đảm bảo an ninh lương thực đến năm 2030, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, an ninh lương thực phải gắn với phát triển nông nghiệp toàn diện. Theo đó, đẩy mạnh cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu lương thực cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Đồng thời, tiếp tục nâng cấp và hiện đại hóa kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, nâng cao trình độ nghiên cứu ứng dụng chuyển giao khoa học công nghệ, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đổi mới, phát triển tổ chức sản xuất, cơ chế chính sách, hệ thống lưu thông, tăng khả năng tiếp cận lương thực của người dân.

Bên cạnh, phát triển hệ thống thông tin an ninh lương thực, dinh dưỡng, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai cũng như đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tăng cường dinh dưỡng, thể chất và sức khỏe người Việt Nam.

Tin, ảnh: LÊ SƠN