Điều kiện để mở cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Cập nhật, 15:10, Thứ Sáu, 28/03/2014 (GMT+7)

Xin cho biết, điều kiện chung để bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được quy định như thế nào?

Nguyễn Minh Trường (TP Vĩnh Long)

Trả lời: Theo quy định tại Điều 9 Luật An toàn thực phẩm thì các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo những điều kiện chung sau đây: Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác; có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm; có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại; có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định cụ thể về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

PHÒNG BẠN ĐỌC