Chồng đang bị phạt tù, vợ được quyền ly hôn?
15:03 | 22/09/2020
Chồng tôi đang bị phạt tù chung thân, vì vợ chồng mới cưới, chưa có con chung nên tôi muốn ly hôn để xây dựng cuộc sống hôn nhân khác. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được phép ly hôn không? Thủ tục ra sao?
Đất chưa có giấy chứng nhận, chia thừa kế như thế nào?
15:03 | 22/09/2020
Cha mẹ tôi chết, để lại cho anh em chúng tôi một mảnh đất nhưng mảnh đất này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Xin hỏi, đất chưa có giấy chứng nhận thì việc chia thừa kế như thế nào?
Tài sản chung của vợ chồng thì QSDĐ ghi họ, tên vợ chồngTài sản chung của vợ chồng thì QSDĐ ghi họ, tên vợ chồng
05:51 | 18/09/2020
Sau kết hôn vợ chồng tôi cùng góp tiền mua một mảnh đất. Khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận, chồng tôi chỉ ghi tên mình và không ghi tên tôi. Nay tôi muốn 2 người cùng đứng tên vào giấy chứng nhận thì có được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?
Nghĩa vụ tài chính khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
05:50 | 18/09/2020
Tôi định làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Xin hỏi, ngoài điều kiện về tính pháp lý của mảnh đất được cấp thì người sử dụng đất phải đóng thêm các khoản tiền nào để được cấp giấy chứng nhận?
Người trốn cấp dưỡng cho con có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sựNgười trốn cấp dưỡng cho con có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự
05:51 | 17/09/2020
Tôi và chồng ly hôn. Theo quyết định của tòa án, chồng tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con hàng tháng nhưng chỉ được một thời gian. Hiện nay, chồng tôi không thực hiện cấp dưỡng và còn cho rằng không thực hiện luôn, mặc dù kinh tế của chồng tôi rất tốt. Xin hỏi, việc làm của chồng tôi đúng hay sai?
Chế độ BHXH chăm sóc con ốm đauChế độ BHXH chăm sóc con ốm đau
06:01 | 16/09/2020
Tôi làm việc ở một doanh nghiệp, có tham gia BHXH. Nay con tôi bị bệnh, do mẹ bé bận việc nên tôi phải nghỉ làm để chăm sóc con. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được hưởng chế độ BHXH không?
Những trường hợp chủ bị phạt khi cho mượn xeNhững trường hợp chủ bị phạt khi cho mượn xe
05:56 | 15/09/2020
Tôi nghe nói, có nhiều trường hợp cho mượn xe, khi cơ quan phát hiện vi phạm thì người mượn không bị phạt mà người cho mượn bị phạt. Vậy xin hỏi, trường hợp nào chủ phương tiện bị phạt khi cho mượn xe?
Tài sản được tặng cho riêng, khi ly hôn có bị phân chia?Tài sản được tặng cho riêng, khi ly hôn có bị phân chia?
05:26 | 11/09/2020
Trước khi kết hôn, cha mẹ tôi có cho riêng tôi căn nhà, nay vợ chồng tôi nộp đơn ly hôn, chồng tôi đòi chia đôi căn nhà trên. Xin hỏi, khi ly hôn tôi có phải chia căn nhà cho chồng không?
Đơn phương nộp đơn ly hôn, có được giải quyết?
06:14 | 10/09/2020
Vợ chồng chúng tôi sống với nhau không hạnh phúc, tôi đã đơn phương nộp đơn ly hôn. Tòa nhận đơn và nhiều lần mời chồng tôi đến hòa giải nhưng anh ấy vẫn cố tình vắng mặt. Xin hỏi, tòa án có giải quyết trường hợp này không?
Đất mua bằng giấy tay, khi thu hồi có được bồi thường?Đất mua bằng giấy tay, khi thu hồi có được bồi thường?
06:15 | 09/09/2020
Cho tôi hỏi, phần đất đã mua giấy tay khi thu hồi đất tôi có được bồi thường không?
Mẹ kế có được hưởng di sản, khi không được để lại di chúc?Mẹ kế có được hưởng di sản, khi không được để lại di chúc?
05:46 | 08/09/2020
Cha tôi có một căn nhà, là tài sản riêng của cha tôi, sau khi mẹ tôi chết, cha có kết hôn với một phụ nữ khác và cũng có đăng ký kết hôn. Trước khi chết, cha tôi viết di chúc để lại căn nhà trên cho tôi, mới đây người vợ sau của cha tôi yêu cầu chia tài sản thừa kế. Cho hỏi, trường hợp này thì người vợ sau của cha tôi có được chia tài sản của cha tôi để lại hay không?
BHYT tỉnh này khám bệnh tỉnh khác có được quỹ BHYT thanh toán?
08:38 | 02/09/2020
Xin hỏi, trường hợp người dân đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện huyện của tỉnh này mà đi khám ở bệnh viện huyện của tỉnh khác thì có được giải quyết BHYT không?
Thủ tục sang tên xe không chính chủ bị mất giấy tờ
14:43 | 28/08/2020
Tôi muốn mua chiếc xe gắn máy của một người quen. Tuy nhiên, xe này được mua từ một người khác, khi mua không làm thủ tục sang tên, nay người bán cũng đã mất liên lạc, nay giấy chứng nhận đăng ký xe lại bị mất. Xin hỏi, trường hợp này, nếu mua xe tôi có làm được thủ tục sang tên xe hay không? Tôi và người bán xe ở cùng một tỉnh.
Cảnh sát giao thông mặc thường phục không trực tiếp xử phạt người vi phạm
14:42 | 28/08/2020
Theo tôi được biết, hiện nay cảnh sát giao thông (CSGT) được mặc thường phục khi giám sát an toàn giao thông. Vậy xin hỏi, CSGT mặc thường phục khi phát hiện vi phạm thì có được trực tiếp xử phạt hay không
Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực thì có hợp pháp?
20:03 | 27/08/2020
Cha tôi lập di chúc phân chia tài sản cho các con. Do tuổi cao, đi lại khó khăn nên cha tôi muốn ủy quyền cho tôi đi công chứng di chúc đó. Vậy xin hỏi, có được ủy quyền công chứng không? Di chúc bằng văn bản không được công chứng thì có hợp pháp hay không?
Điều kiện để được bồi thường khi đất bị thu hồi
20:03 | 27/08/2020
Xin hỏi, khi Nhà nước có yêu cầu thu hồi đất, thì người sử dụng đất phải có điều kiện gì để được bồi thường?
Đủ tuổi nghỉ hưu có được tham gia BHXH bắt buộc
20:02 | 27/08/2020
Tôi làm việc cho một công ty, nay tôi đến tuổi nghỉ hưu nhưng mới tham gia BHXH được 18 năm nên chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu. Xin hỏi, trường hợp của tôi có thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc hay không?
Vợ nhận thừa kế ô tô từ chồng có phải nộp thuế?
15:20 | 26/08/2020
Sau khi kết hôn, vợ chồng tôi có mua một chiếc ô tô nhưng nay chồng tôi đã chết. Trước khi chết, chồng tôi để di chúc cho tôi, trong đó có chiếc ô tô này. Xin hỏi khi làm thủ tục sang tên xe, tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ không?
Cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận tặng cho QSDĐ trồng lúa
15:20 | 26/08/2020
Theo tôi được biết, thì người không trực tiếp sản xuất thì không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) nông nghiệp. Xin hỏi, đối với trường hợp không trực tiếp sản xuất thì có được nhận tặng cho QSDĐ nông nghiệp từ cha mẹ không?
Điều kiện để sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân được nghỉ hưu
15:18 | 26/08/2020
Xin hỏi, theo quy định hiện hành thì sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân phải có điều kiện như thế nào để được nghỉ hưu hưởng chế độ hưu trí?
.