Tăng mức tiền thưởng cho học sinh đạt giải ở các kỳ thi quốc gia, quốc tếTăng mức tiền thưởng cho học sinh đạt giải ở các kỳ thi quốc gia, quốc tế
05:36 | 01/12/2020
Con tôi được chọn vào đội thi học sinh giỏi của tỉnh nên tôi có tìm hiểu và được biết mức tiền thưởng đối với học sinh đạt giải cấp quốc gia, quốc tế đã tăng hơn trước. Vậy mức tăng cụ thể là bao nhiêu và khi nào sẽ áp dụng?
Chở người ngồi sau không đội nón bảo hiểm, ai bị xử phạt?Chở người ngồi sau không đội nón bảo hiểm, ai bị xử phạt?
05:36 | 01/12/2020
Trên đường chạy xe máy về nhà, tôi gặp một người quen. Người này ngỏ ý xin đi nhờ xe tôi nhưng lại không có nón bảo hiểm. Vì không thể từ chối nên tôi đã cho họ quá giang. Xin hỏi trong trường hợp này thì tôi hay người ngồi sau sẽ bị xử phạt?
Thời hạn đăng ký khai sinh
16:33 | 27/11/2020
Hiện nay, pháp luật quy định như thế nào về quyền được khai sinh và thời hạn thực hiện việc đăng ký giấy khai sinh? Nếu quá hạn không đăng ký khai sinh thì có bị phạt không?
Quấy rối người tiêu dùng bị phạt từ 1-30 triệu đồng
16:32 | 27/11/2020
Gần đây, thông qua các phương tiện truyền thông, tôi thấy một số đơn vị tổ chức bán hàng dưới hình thức hội thảo, tổ chức tour du lịch 0 đồng, tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh… rồi ép người đến dự mua hàng kém chất lượng. Tôi xin hỏi hành vi quấy rối người tiêu dùng như thế có bị xử lý không?
Thông tin, hình ảnh vi phạm giao thông trên mạng xã hội có được xem là chứng cứ để xử phạt?
07:07 | 27/11/2020
Thời gian qua, tôi thấy có nhiều thanh thiếu niên lợi dụng đoạn đường vắng, những nơi ít xe cộ lưu thông để tổ chức đua xe trái phép, làm ảnh hưởng đến trật tự trị an khu vực. Nếu hành vi trên được tôi ghi lại bằng điện thoại sau đó đăng lên mạng xã hội thì đây có được xem là chứng cứ để cơ quan chức năng xử phạt hay không?
Sinh viên sư phạm được hỗ trợ sinh hoạt phí 3,63 triệu đồng/tháng
07:07 | 27/11/2020
Con tôi đang học lớp 12 và gia đình cũng đang định hướng cho cháu vào ngành sư phạm. Tôi được biết, Nhà nước hiện có chính sách hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí cho sinh viên khi chọn ngành này nhưng không biết mức cụ thể là bao nhiêu và khi nào sẽ áp dụng?
Sinh viên sư phạm được hỗ trợ sinh hoạt phí 3,63 triệu đồng/tháng
07:07 | 27/11/2020
Con tôi đang học lớp 12 và gia đình cũng đang định hướng cho cháu vào ngành sư phạm. Tôi được biết, Nhà nước hiện có chính sách hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí cho sinh viên khi chọn ngành này nhưng không biết mức cụ thể là bao nhiêu và khi nào sẽ áp dụng?
Điều khiển xe vi phạm khoảng cách an toàn có thể bị phạt
21:32 | 25/11/2020
Do công việc, tôi thường di chuyển đến các tỉnh bằng xe khách và nhiều lần chứng kiến các tài xế điều khiển xe chạy bám theo nhau để dành đường, đón khách. Theo quy định thì khoảng cách an toàn giữa các xe là bao nhiêu, nếu tài xế vi phạm thì bị xử lý thế nào?
Có thể đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú?
21:31 | 25/11/2020
Tôi và vợ sắp cưới đều có hộ khẩu thường trú tại Vĩnh Long nhưng hiện đang sinh sống, làm việc ở Bình Dương. Xin hỏi chúng tôi có thể đăng ký kết hôn tại Bình Dương được không?
Giáo viên mầm non ở khu công nghiệp đủ điều kiện được hỗ trợ tối thiểu 800.000 đ/tháng
19:07 | 24/11/2020
Tôi là giáo viên mầm non ở một trường tư thục, có phải từ tháng 11/2020, ngoài mức lương cơ bản thì những giáo viên như tôi còn được Nhà nước hỗ trợ thêm mỗi tháng 800.000đ không?
Cho người khác mượn chứng minh nhân dân làm hồ sơ đi làm là vi phạm pháp luật
19:07 | 24/11/2020
Tôi có người em họ ở chung nhà từ nhỏ, vì hoàn cảnh khó khăn nên em ấy đã nghỉ học và được một công ty ở TP Hồ Chí Minh nhận vào làm. Nhưng em tôi mới 17 tuổi, nếu đợi đến năm sau đủ tuổi lao động thì cơ hội vào làm chỗ này không còn. Nếu tôi cho em mượn chứng minh nhân dân (CMND) để làm hồ sơ đi làm thì có vi phạm pháp luật không?
Thủ tục tống đạt văn bản tố tụng cho cá nhân
10:33 | 24/11/2020
Tôi là bị đơn trong một vụ án dân sự về tranh chấp quyền sử dụng đất. Vụ án này vừa được đưa ra xét xử sơ thẩm, nhưng tôi không đồng tình với quyết định của HĐXX nên đang chờ tòa tống đạt bản án để kháng cáo. Xin hỏi pháp luật hiện hành quy định như thế nào về thủ tục tống đạt văn bản tố tụng đối với cá nhân?
Có được cộng dồn thời gian tham gia bảo hiểm để hưởng trợ cấp thất nghiệp?
13:40 | 20/11/2020
Trước đây, tôi làm việc tại công ty tư nhân và có thời gian tham gia BHXH tại đây là 24 tháng. Sau đó, tôi chuyển sang làm cho một công ty khác và đóng BHXH được 3 tháng thì phải nghỉ việc vì lý do gia đình. Đến nay, tôi vẫn chưa có việc làm. Như vậy, trường hợp của tôi có đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp không?
Công an huyện Vũng Liêm đang giải quyết vụ việc liên quan ông Nguyễn Văn MăngCông an huyện Vũng Liêm đang giải quyết vụ việc liên quan ông Nguyễn Văn Măng
07:58 | 20/11/2020
Báo Vĩnh Long vừa nhận được phản ánh của hộ ông Nguyễn Văn Măng (ngụ ấp Phú Nhuận, xã Trung Ngãi- Vũng Liêm). Ông hiện rất bức xúc về việc vườn bưởi da xanh cùng một số tài sản khác của gia đình bị phá hoại- bắt nguồn từ tranh chấp quyền sử dụng đất kéo dài gần 10 năm qua.
Tách hộ khẩu sau ly hôn
12:25 | 19/11/2020
Tôi vừa ly hôn với chồng vào tháng 9/2020. Sau khi ly hôn, tôi đã chuyển ra ngoài sống nhưng chưa tách hộ khẩu. Xin hỏi thủ tục tách hộ khẩu thực hiện ra sao? Pháp luật có quy định về thời hạn tách hộ khẩu sau khi ly hôn hay không?
Không giấy phép lái xe có được đăng ký xe
12:25 | 19/11/2020
Cậu tôi chưa có giấy phép lái xe (GPLX) nhưng vừa được con mua cho xe gắn máy làm phương tiện đi lại. Cậu tôi khá lớn tuổi, nếu không có điều kiện đi học và thi lấy GPLX thì cậu tôi có được đứng tên đăng ký chủ quyền xe không?
Thay đổi thông tin trên CMND đồng thời với đăng ký biến động đất đai
12:24 | 19/11/2020
Tôi dự định chuyển hộ khẩu từ Đồng Tháp đến TP Vĩnh Long nhưng không biết có phải làm lại chứng minh nhân dân (CMND) không? Nếu phải đổi CMND thì tôi có cần khai báo trên “sổ đỏ“ đã được cấp và chuẩn bị cất nhà tại TP Vĩnh Long?
Chủ phương tiện, người đứng đầu đơn vị kinh doanh vận tải có tài xế và phương tiện gây tai nạn giao thông bị xử lý ra sao?
11:35 | 18/11/2020
Hiện nay, tình trạng tai nạn giao thông ngày càng diễn biến phức tạp, trong đó có không ít vụ do tài xế, phương tiện của các công ty kinh doanh vận tải gây ra. Như vậy, theo quy định hiện hành, chủ phương tiện, người đứng đầu đơn vị kinh doanh vận tải có lái xe và phương tiện gây tai nạn giao thông nghiêm trọng sẽ phải chịu trách nhiệm gì?
Có thể ủy quyền cho người thân làm lại giấy đăng ký xe
11:33 | 18/11/2020
Tôi làm công nhân ở TP Hồ Chí Minh, trong lúc di chuyển từ nơi trọ đến chỗ làm, tôi đã đánh rơi giấy đăng ký xe gắn máy cùng một số giấy tờ khác. Do không xin nghỉ được nên tôi có thể nhờ người thân ở quê làm lại giấy đăng ký xe giúp không và thủ tục như thế nào?
Mức phạt đối với hành vi dựng rạp đám tiệc dưới lòng đường, hè phố
11:32 | 18/11/2020
Tôi thấy thời gian qua tình trạng các hộ gia đình dựng rạp để tổ chức đám tiệc dưới lòng, lề đường, hè phố diễn ra ngày càng phổ biến. Điều này đã gây cản trở giao thông, ít nhiều ảnh hưởng đến việc lưu thông của người dân. Xin hỏi pháp luật có quy định chế tài xử phạt đối với hành vi trên không? Mức phạt là bao nhiêu?
.