Ngồi nhiều là nguyên nhân gia tăng gây bệnh trĩ

Cập nhật, 11:56, Thứ Sáu, 14/06/2024 (GMT+7)

Do tính chất công việc nên tôi ngồi nhiều, xin hỏi ngồi nhiều có làm tăng nguy cơ bệnh trĩ không và cách phòng tránh như thế nào?

Nguyễn Văn Hùng

(Xã Thới Hòa, huyện Trà Ôn)

Trả lời:

Ngồi nhiều, ngồi lâu sẽ khiến vùng chậu chịu áp lực lớn nên làm gia tăng chứng táo bón, gây bệnh trĩ. Nguyên nhân khi ngồi nhiều, các tĩnh mạch hậu môn bị ứ trệ nên gia tăng áp lực gây dãn, căng phồng tĩnh mạch hậu môn sinh ra những búi trĩ.

Để phòng tránh các nguy cơ gây bệnh trĩ do ngồi nhiều, hiệu quả nhất là giảm sự ứ trệ tuần hoàn, giảm áp lực tĩnh mạch vùng hậu môn, vận động để nhu động ruột hoạt động tốt, cải thiện tuần hoàn máu. Bạn có thể áp dụng bằng cách thỉnh thoảng đứng lên đi lại trong lúc làm việc và duy trì trọng lượng cơ thể ở mức vừa phải. Tranh thủ tập nhíu hậu môn trong lúc ngồi làm việc để các cơ vùng hậu môn khỏe hơn và cải thiện tuần hoàn trong các tĩnh mạch hậu môn. Không nên nhịn đi cầu, hãy tập thói quen đi cầu vào một giờ nhất định, tốt nhất là vào buổi sáng khi ngủ dậy. Chế độ ăn nên có nhiều rau xanh, hoa quả tươi như diếp cá, khoai lang, đu đủ, thanh long, bưởi… là những thực phẩm giúp nhuận tràng, phòng tránh táo bón và bệnh trĩ. Hạn chế ăn thức ăn nhanh, nước ngọt có gas và các gia vị chua, cay, chất kích thích như rượu, bia, trà đặc, cà phê… và nên uống đủ nước ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.

BS PHAN GIA HOÀNG

(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long)