"Giao thoa tăng huyết áp với các bệnh lý tim mạch và chuyển hóa"

Cập nhật, 17:25, Thứ Bảy, 15/06/2024 (GMT+7)

 

Trong 2 ngày 14-15/6, tại TP Cần Thơ, Phân hội Tăng huyết áp (THA) Việt Nam phối hợp cùng Bệnh viện Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, BVĐK Trung ương Cần Thơ và Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị THA Việt Nam lần thứ VI. 

Đây là hội nghị khoa học chuyên ngành được diễn ra thường niên với sự tham gia của các chuyên gia và báo cáo viên hàng đầu trong lĩnh vực THA và các bệnh lý tim mạch chuyển hóa. Đặc biệt, hội nghị có sự góp mặt của các chuyên gia quốc tế là các giáo sư hàng đầu, chủ tịch các Hội Tăng huyết áp ở khu vực Châu Á- Thái Bình Dương (ảnh).

THA là một trong những yếu tố nguy cơ thường gặp nhất trong bệnh lý tim mạch, gây tỷ lệ tử vong cao ở nước ta và trên thế giới. Ðây cũng là gánh nặng ảnh hưởng đến kinh tế- xã hội toàn cầu do di chứng bệnh tật cũng như chi phí điều trị. THA hiện gây ra khoảng 10 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, với kết quả tầm soát của Chương trình “Tháng 5 đo huyết áp” từ năm 2017 đến nay cho thấy, tỷ lệ THA chiếm đến 30,1% ở người trên 18 tuổi. Hơn nữa, chỉ hơn một phần ba những người được điều trị THA kiểm soát được huyết áp mục tiêu theo khuyến cáo hiện tại.

Hội nghị năm nay có chủ đề “Giao thoa tăng huyết áp với các bệnh lý tim mạch và chuyển hóa”, gồm 26 chuyên đề với sự tham gia báo cáo của gần 170 chuyên gia đến từ các đơn vị chuyên về tim mạch- huyết áp trong cả nước cũng như quốc tế (Nhật Bản, Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar…).

Hội nghị là diễn đàn quan trọng để chia sẻ các hoạt động nghiên cứu khoa học qua các bài báo cáo từ tổng quan đến nghiên cứu lâm sàng trong lĩnh vực THA và các bệnh đồng mắc nhằm nâng cao công tác dự phòng, chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh nhân trong lĩnh vực Tim mạch nói chung và THA nói riêng.

Hội nghị cũng đánh dấu sự ra đời của Liên Chi hội Tăng huyết áp ĐBSCL và Đơn vị Nghiên cứu và điều trị chuyên sâu THA cơ sở 2 tại Cần Thơ về chẩn đoán và điều trị THA.

Tin, ảnh: THÚY QUYÊN