Việt Nam có tỷ lệ tử vong do ung thư cao vì phát hiện muộn

Cập nhật, 22:16, Thứ Tư, 22/05/2024 (GMT+7)

Tại Hội nghị khoa học kỹ thuật năm 2024 vừa được Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh tổ chức, TS.BS Diệp Bảo Tuấn- Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh thông tin, bệnh lý ung thư đã và đang là gánh nặng cho gia đình, cho xã hội trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Tỷ lệ mắc mới ung thư và tử vong do ung thư tiếp tục gia tăng.

Theo thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2022, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 180.400 ca mắc ung thư mới và hơn 120.000 ca tử vong do ung thư. Con số thống kê này cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi gánh nặng ung thư.

Là bệnh viện tuyến cuối khu vực phía Nam chuyên về điều trị ung thư, mỗi năm, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh điều trị cho hàng trăm ngàn lượt người bệnh. Chỉ riêng năm 2023, bệnh viện tiếp nhận gần 800.000 lượt khám, thực hiện gần 37.000 ca phẫu thuật, hơn 180.000 lượt xạ trị và gần 300.000 lượt điều trị nội khoa bằng hóa trị, liệu pháp nhắm trúng đích và liệu pháp miễn dịch. Đáng chú ý, số lượng bệnh nhân đang mỗi ngày một gia tăng.

TS.BS Diệp Bảo Tuấn cho biết, bệnh lý ung thư đã và đang là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Lý giải về tỷ lệ tử vong do ung thư cao, BS Diệp Bảo Tuấn cho rằng, nguyên nhân là do người bệnh phát hiện bệnh và điều trị khi đã ở giai đoạn muộn.

Thống kê của Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, có khoảng 50-80% bệnh nhân đến khám khi đã ung thư ở giai đoạn 3 và giai đoạn 4, khiến cho kết quả điều trị không như mong đợi. Do đó, BS Tuấn khuyến cáo, người dân nên thực hiện các chương trình tầm soát ung thư để phát hiện bệnh khi mới ở giai đoạn sớm. “Các chương trình tầm soát ung thư hiệu quả sẽ giúp phát hiện sớm bệnh, kéo giảm tỷ lệ tử vong, nâng cao chất lượng điều trị và giảm chi phí cho người bệnh”- BS Diệp Bảo Tuấn phân tích.

Các chuyên gia cũng cho rằng, vai trò liên kết vùng trong điều trị ung thư ngày càng quan trọng, đặc biệt là ở khu vực ĐBSCL nhằm giúp các tỉnh, thành đào tạo nguồn nhân lực cho chẩn đoán, điều trị ung thư, tư vấn mua sắm trang thiết bị, hỗ trợ chuyên gia, hỗ trợ- chuyển giao kỹ thuật về đọc và phân tích kết quả của bệnh nhân, hỗ trợ điều trị ca khó…

MAI ANH