Tán sỏi qua da, không cần mổ hở

Cập nhật, 21:25, Thứ Bảy, 04/05/2024 (GMT+7)

 

Hội nghị có trực tiếp từ phòng mổ trường hợp tán sỏi qua da do các chuyên gia, bác sĩ BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long thực hiện.
Hội nghị có trực tiếp từ phòng mổ trường hợp tán sỏi qua da do các chuyên gia, bác sĩ BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long thực hiện.

Tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ hiện nay được xem là tiêu chuẩn vàng trong điều trị sỏi thận lớn (hơn 2cm) hoặc phức tạp, với tỷ lệ sạch sỏi lên đến 90% và dần thay thế hoàn toàn phương pháp mổ hở kinh điển.

“Những tiến bộ trong điều trị bệnh lý thận- tiết niệu”

Đây là chủ đề hội nghị vừa được BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ) tổ chức để các đại biểu chia sẻ, cập nhật kiến thức, kinh nghiệm cũng như những đóng góp vào việc phát triển lĩnh vực điều trị bệnh lý thận- tiết niệu tại các bệnh viện trong khu vực ĐBSCL.

Hội nghị thảo luận về sự phát triển trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị các bệnh lý về thận, tiết niệu, với các báo cáo chuyên đề như: Tiểu máu vi thể và bệnh thận IGA; giá trị của sinh thiết thận trong chẩn đoán sớm bệnh thận ở người trẻ; các phương pháp điều trị sỏi đường tiết niệu; đánh giá kết quả điều trị sỏi thận bằng phẫu thuật tán sỏi qua da đường hầm nhỏ. Ngoài ra, các đại biểu chứng kiến ca mổ thông qua hình ảnh truyền hình trực tiếp từ phòng mổ của ê kíp bác sĩ bệnh viện thực hiện tán sỏi qua da.

Theo số liệu thống kê của Hội Thận học thế giới, ước tính thế giới đang có khoảng 500 triệu người có các vấn đề về bệnh lý mạn tính ở thận, khoảng 3 triệu người suy thận mạn phải nhờ đến các biện pháp thay thế thận như lọc thận nhân tạo, thẩm phân phúc mạc, ghép thận… Ước tính, có khoảng 5 triệu người bị suy thận mạn và mỗi năm có thêm khoảng 8.000 ca bệnh mới. Chỉ tính riêng bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần lọc máu là khoảng 800.000 người, chiếm 0,1% dân số.

Bên cạnh đó, số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ mắc sỏi tiết niệu ở Việt Nam từ 2-12%, trong đó sỏi thận chiếm đến 40% và đi kèm đó là nỗi sợ hãi phải lên bàn mổ của không ít người. Song, các kỹ thuật mới sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng loại bỏ sỏi ra khỏi cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Theo ThS.BS Nguyễn Đức Duy- Phó Trưởng Khoa Thận- Tiết niệu, tại BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long, người bệnh có sỏi thận kích thước nhỏ có thể được điều trị bằng cách cho uống nước nhiều và dùng thuốc tan sỏi hoặc tống xuất sỏi. Người có sỏi thận kích thước lớn, không thể điều trị nội khoa, bác sĩ sẽ lựa chọn các phương pháp như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi thận qua da, phẫu thuật nội soi hay mổ hở.

Tuy nhiên, trong các hướng dẫn mới nhất về điều trị sỏi thận trên thế giới hiện không còn đề cập đến vai trò của mổ hở. Thay vào đó, tán sỏi thận qua da được áp dụng rộng khắp thế giới và đã thực hiện thường quy tại BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long.

Tán sỏi qua da, ít đau, ít xâm lấn

Tán sỏi thận qua da được xem là tiêu chuẩn vàng trong điều trị sỏi thận lớn (hơn 2cm) hoặc phức tạp, với tỷ lệ sạch sỏi lên đến 90%, tùy mức độ kinh nghiệm, đặc tính của sỏi và thiết bị được sử dụng trong quy trình. Phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp sỏi thận có chỉ định mổ hở, điều trị sỏi thận thất bại với nội soi ống mềm hoặc tán sỏi ngoài cơ thể.

Nhiều năm rồi, bà N.T.H. (60 tuổi, Vĩnh Long) bị sốt kéo dài, đau hông phải, tiểu buốt lẫn máu trong nước tiểu. Bà H. đã điều trị nhiều cách, uống thuốc tây, thuốc nam, đến cơ sở y tế địa phương thăm khám và điều trị nhưng bệnh không khỏi.

Bệnh nhân đến BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long khám. Hình ảnh chụp MSCT cho thấy thận phải bà H. ứ nước độ I do viên sỏi kích thước 2,4x2cm. Bác sĩ ghi nhận bệnh nhân nhiễm trùng tiểu trên nền tăng huyết áp, đái tháo đường type 2. Sau khi điều trị tình trạng nhiễm trùng ổn, các bác sĩ quyết định tán sỏi cho bệnh nhân bằng phương pháp mới tán sỏi qua da.

ThS.BS Trần Hữu Thiện- Khoa Thận- Tiết niệu, BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết: Trong phẫu thuật tán sỏi thận qua da, bác sĩ tạo một đường hầm tiếp cận viên sỏi từ ngoài da tại vùng hông lưng. Đường hầm có kích thước khoảng 1cm, bác sĩ sẽ đưa thiết bị qua đường hầm, sau đó các viên sỏi được tán vụn như hạt cát mịn và hút ra bằng máy tán. Tán sỏi qua da đóng vai trò quan trọng trong điều trị các trường hợp sỏi thận tái phát. Kỹ thuật tạo đường hầm trực tiếp đến sỏi giúp giảm thiểu cảm giác đau do vết mổ ở những lần can thiệp tiếp theo.

Nhiều trường hợp sỏi thận có thể không có triệu chứng hoặc bệnh nhân chỉ thấy đau nặng vùng hông lưng. Đây là dấu hiệu nổi bật và thường gặp nhất của bệnh. Đôi khi bệnh nhân phải chịu những cơn đau quặn thận, đau nhiều hơn khi sỏi di chuyển, đi tiểu gắt hoặc nước tiểu có máu… Khi đó, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được thăm khám sớm. Thông qua các chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng, bác sĩ đánh giá kích thước, số lượng, vị trí sỏi để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Theo các bác sĩ, bệnh lý thận- tiết niệu tiến triển âm thầm trong thời gian dài, nguyên nhân là từ môi trường sống, nguồn nước, thức ăn, hóa chất độc hại… Khám bệnh định kỳ, kiểm tra sàng lọc các bệnh lý về thận là yếu tố giảm những nguy cơ, phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp tăng hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian điều trị cho người bệnh.

Bài, ảnh: SÔNG TRĂNG