Phương pháp triệt đốt điện sinh lý trị khỏi bệnh rối loạn nhịp tim trong 30 phút

Cập nhật, 17:54, Thứ Ba, 21/05/2024 (GMT+7)

 

Xem video clip

Thông tin từ Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Cửu Long, bệnh nhân (BN) L. T. K (61 tuổi, tỉnh Vĩnh Long) hơn một năm nay thường xuyên lên cơn hồi hộp đánh trống ngực, mệt mỏi, nặng ngực, choáng váng. BN có tiền sử thường xuất hiện tim đập nhanh tương tự, có lúc cơn thoáng qua tự hết, có lúc kéo dài; điều trị nội khoa bằng thuốc trước đó nhưng không khỏi bệnh nên đến khám tại BV Hoàn Mỹ Cửu Long.

Bác sĩ thăm khám cho BN K. trước khi xuất viện.
Bác sĩ thăm khám cho BN K. trước khi xuất viện.

Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng cần thiết, bác sĩ chẩn đoán BN bị nhịp nhanh trên thất. Sau hội chẩn, ê-kíp bác sĩ quyết định điều trị cho BN bằng kỹ thuật thăm dò và triệt đốt điện sinh lý bằng sóng có tần số radio. Quá trình thực hiện kéo dài khoảng 30 phút tại phòng cathlab. Sau can thiệp, các chỉ số sinh hiệu của BN bình thường, tất cả các triệu chứng đều được giải quyết triệt để và được xuất viện sau 24 giờ điều trị.

Theo BS.CK2 Nguyễn Hữu Thái-Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Cửu Long, BN L.T.K là một trong số 77 trường hợp đã được áp dụng phương pháp điện sinh lý trong điều trị các bệnh lý rối loạn nhịp tại Khoa Tim mạch BV Hoàn Mỹ Cửu Long. Từ năm 2022, BV triển khai thường quy kỹ thuật này, đạt tỷ lệ thành công với nhóm rối loạn nhịp trên thất là 97,44%, với nhóm rối loạn nhịp thất 94,74%.

Kỹ thuật điện sinh lý là phương pháp chẩn đoán và điều trị rối loạn nhịp tim tiên tiến. Quá trình thực hiện, bác sĩ đưa những ống thông nhỏ vào tĩnh mạch dẫn đến tim. Các điện cực trên ống thông sẽ ghi lại và kích thích hoạt động điện của tim để xác định loại rối loạn nhịp tim mà người bệnh đang gặp phải. Kỹ thuật này không chỉ giúp phát hiện chính xác nguyên nhân gây rối loạn nhịp mà còn đưa ra phương án điều trị tối ưu, giúp BN nhanh chóng phục hồi.

Rối loạn nhịp tim là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. “Người dân nên kiểm tra sức khoẻ định kỳ giúp phát hiện sớm những bất thường về nhịp tim. Khi gặp các triệu chứng đau ngực, hồi hộp, khó thở, chóng mặt, và mệt mỏi có thể là dấu hiệu của rối loạn nhịp tim, cần lập tức thăm khám để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp. Duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và quản lý stress hiệu quả là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa và kiểm soát rối loạn nhịp tim”-BS Hữu Thái khuyến cáo.

Tin, ảnh: SÔNG TRĂNG