Cứu sống thành công cụ bà ngưng tim do bị nhồi máu cơ tim cấp

Cập nhật, 23:22, Chủ Nhật, 26/05/2024 (GMT+7)
Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện (BV) Triều An- Loan Trâm vừa tiếp nhận bệnh nhân (BN) tên P.T.P. (76 tuổi, Long Hồ, Vĩnh Long) nhập viện trong tình trạng mệt, đau ngực, khó thở.
BS.CK1 Nguyễn Khắc Phúc thăm khám cho bệnh nhân
BS.CK1 Nguyễn Khắc Phúc thăm khám cho bệnh nhân
Qua thăm khám lâm sàng kết hợp với tiền sử, bệnh sử và hình ảnh điện tâm đồ các bác sĩ trực khoa cấp cứu đã chẩn đoán BN bị nhồi máu cơ tim (NMCT) và tiến hành điều trị ngay theo phác đồ. Sau đó BN bị tụt huyết áp nhiều lần và ngưng tim. Các bác sĩ đã phải hồi sinh tim phổi tích cực, kết hợp với các thuốc vận mạch liều cao. Qua 7 ngày điều trị BN ổn định, hết đau ngực, ăn uống được và đã xuất viện.
 
Theo BS.CKI Nguyễn Khắc Phúc - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu BV Triều An - Loan Trâm, ngưng tim do rung thất là biến chứng nặng nề nhất của bệnh NMCT đe dọa tính mạng của người bệnh nếu không được cấp cứu kịp thời. Biến chứng này thường xảy ra trong giờ đầu sau NMCT do tắc hoàn toàn động mạch vành. Sốc điện và tái thông động mạch vành có ý nghĩa sống còn trong những trường hợp nêu trên.
 
 Qua đây các bác sĩ khuyến cáo BN nếu có triệu chứng đau ngực, khó thở, vã mồ hôi thì phải lập tức nhập viện để có thể cấp cứu kịp thời. Dự phòng NMCT nên được phân tầng theo các yếu tố nguy cơ phù hợp với từng BN là cần thiết và nên thực hiện ở các đơn vị y tế chuyên khoa.
Tin,ảnh: THÚY QUYÊN