Ca ghép thận thành công đầu tiên tại ĐBSCL

Cập nhật, 10:15, Thứ Sáu, 10/05/2024 (GMT+7)

 

Xem video clip

Ngày 9/5, BVĐK Trung ương Cần Thơ tổ chức công bố đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép thận cùng huyết thống cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối, với sự hỗ trợ của đoàn chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh.

Đây là ca ghép thận đầu tiên tại vùng ĐBSCL, đánh dấu bước tiến mới của y tế vùng sau quá trình gần 4 năm bệnh viện chuẩn bị về cơ sở pháp lý, đội ngũ chuyên môn, cơ sở vật chất và trang thiết bị…

Công bố ca ghép thận thành công đầu tiên tại ĐBSCL

Bệnh nhân (BN) nam V.D.K. (34 tuổi, huyện Bình Đại, Bến Tre), cách đây khoảng 6 năm BN thấy mờ mắt nên đi khám bệnh và được chẩn đoán tăng huyết áp, suy thận mạn và chỉ định điều trị nội khoa. Đến năm 2022, BN bị phù, khó thở nên vào BVĐK Trung ương Cần Thơ nhập viện với chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối và chỉ định lọc máu cấp cứu, đồng thời tiến hành thẩm phân phúc mạc.

Khi được biết thông tin BVĐK Trung ương Cần Thơ được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện để thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận (ngày 31/1/2024) từ người hiến sống và từ người hiến chết não, BN tự nguyện đăng ký chờ ghép thận. Sau đó, qua tư vấn của các bác sĩ, BN và gia đình đã đồng ý thực hiện phẫu thuật ghép thận từ người hiến là anh ruột của BN.

Trải qua quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, ngày 25/4, BVĐK Trung ương Cần Thơ tiến hành thực hiện ca ghép thận đầu tiên tại ĐBSCL được các bác sĩ BVĐK Trung ương Cần Thơ thực hiện với sự hỗ trợ của PGS.TS.BS Thái Minh Sâm (Trưởng Khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy) và ê kíp của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hơn 20 y bác sĩ chia thành các ê kíp lấy, rửa, ghép thận phối hợp đồng bộ. Sau 5 giờ phẫu thuật, nước tiểu xuất hiện sau khi nối niệu quản; ca ghép nối thận thành công trong sự mừng vui vỡ òa của ê kíp cả 2 bệnh viện.

Với sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, BVĐK Trung ương TP Cần Thơ đã thực hiện ca ghép thận thành công đầu tiên tại ĐBSCL.
Với sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, BVĐK Trung ương TP Cần Thơ đã thực hiện ca ghép thận thành công đầu tiên tại ĐBSCL.

Sau 2 tuần tiến hành phẫu thuật lấy thận, người hiến thận cho BN hiện đã bình phục và trở lại cuộc sống bình thường. Phía BN nhận thận, sức khỏe ổn định, các chỉ số cận lâm sàng tiến triển thuận lợi, các chức năng thận của BN đã phục hồi gần như bình thường và xuất viện ngày 9/5.

BVĐK Trung ương Cần Thơ là trung tâm ghép thận thứ 26 tại Việt Nam

Theo BS.CK2 Nguyễn Phước Lộc- Trưởng Khoa Ngoại thận- tiết niệu BVĐK Trung ương Cần Thơ, ca ghép thành công nhờ có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, chu đáo, phối hợp đồng bộ của tất cả khâu. Trong đó, các khâu từ nhận tạng hiến đến ghép thận và theo dõi chăm sóc sau ghép rất quan trọng.

BS.CK2 Phạm Thanh Phong- Phó Giám đốc chuyên môn BVĐK Trung ương Cần Thơ, cho biết thêm, thành công của ca ghép thận đã đánh dấu cột mốc đặc biệt quan trọng trong phát triển chuyên môn tại BVĐK Trung ương Cần Thơ. Ghép thận là kỹ thuật đặc biệt, chỉ được thực hiện ở các trung tâm y tế lớn có chuyên môn và kỹ thuật cao.

Triển khai được kỹ thuật này đòi hỏi sự phát triển đồng bộ của rất nhiều chuyên khoa như: nội thận- thận nhân tạo, ngoại thận- tiết niệu, gây mê hồi sức, phẫu thuật mạch máu cùng hệ thống cận lâm sàng hỗ trợ. Về nhân sự, bệnh viện đã đào tạo: 18 bác sĩ, 21 điều dưỡng, kỹ thuật viên từ ngoại khoa đến nội khoa, gây mê hồi sức, theo dõi chăm sóc và điều trị bệnh sau ghép.

BS Phạm Thanh Phong cũng khẳng định ca ghép thận đầu tiên thành công không chỉ mang lại cuộc sống hạnh phúc cho BN mà còn là thành quả của cả một quá trình dài nỗ lực, hoàn thiện, phát triển cả về nhân lực, trang thiết bị và trình độ chuyên môn tại bệnh viện.

“Đây sẽ là mở đầu cho những bước tiến vững chắc trong hành trình làm chủ các kỹ thuật khó, hiện đại và chuyên sâu của BVĐK Trung ương Cần Thơ, khẳng định vị thế là bệnh viện tuyến cuối trực thuộc Bộ Y tế tại ĐBSCL. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho người dân trong vùng, giúp người bệnh có cơ hội điều trị tốt nhất, tiếp cận những kỹ thuật cao, hiện đại”- BS Phạm Thanh Phong khẳng định.

BS.CK2 Phạm Thanh Phong- Phó Giám đốc chuyên môn BVĐK Trung ương Cần Thơ, cho biết, BVĐK Trung ương Cần Thơ là trung tâm ghép thận thứ 26 tại Việt Nam. Thời gian tới, đơn vị sẽ cố gắng mỗi tháng thực hiện một ca ghép thận cho các BN có nhu cầu trong vùng ĐBSCL. Đồng thời thành lập quỹ hiến, ghép thận cho người dân.

Hiện, thêm 3 cặp trường hợp khác đã đăng ký thực hiện các quy trình để hiến và ghép thận tại bệnh viện. Các trường hợp này sẽ được tư vấn kỹ; đồng thời thực hiện các xét nghiệm sàng lọc, đánh giá khả năng phù hợp để xem xét chỉ định ghép thận.

 Bài, ảnh: THÚY QUYÊN