Bệnh tay chân miệng lây truyền qua phân và miệng

Cập nhật, 21:20, Thứ Bảy, 04/05/2024 (GMT+7)

Tôi thấy bệnh tay chân miệng liên tục xuất hiện thời gian gần đây nên rất lo lắng cho 2 con nhỏ. Xin bác sĩ tư vấn cách phòng bệnh tay chân miệng khi trẻ phải tiếp xúc, gặp gỡ nhiều người?

Lê Thị Thu Hạnh

(Xã An Phước, huyện Mang Thít)

Trả lời:

Đường lây truyền của bệnh tay chân miệng là qua phân và miệng. Tay bẩn dính phân rồi dính lên thức ăn hoặc nước uống dẫn đến lây nhiễm virus cho các trẻ xung quanh khi chúng chơi, ăn chung với trẻ bệnh. Bệnh cũng lây qua chất tiết đường hô hấp và mũi họng. Do đó, phụ huynh là người đóng vai trò tích cực trong phòng bệnh.

Theo đó, phụ huynh phải luôn rửa sạch tay bằng xà phòng khi thay tã, lau mũi cho trẻ, khi nấu ăn hoặc chuẩn bị thức ăn cho gia đình để tránh phát tán mầm bệnh vào nước uống, thức ăn. Không được để tay nhiễm bẩn ẵm bồng trẻ vì dễ lây lan virus cho trẻ. Không dùng chung khăn lau mặt, chén, ly… khi ăn uống, lau rửa sạch sàn nhà và đồ chơi. Không nên để trẻ tiếp xúc với các trẻ bị sổ mũi, sốt, ho vì dễ bắn các chất tiết trực tiếp vào người. Cách ly ngay trẻ bị bệnh và đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ thăm khám, tư vấn và có hướng điều trị thích hợp nếu mắc bệnh.

BS PHAN GIA HOÀNG

(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long)