Người dân chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Cập nhật, 13:02, Thứ Sáu, 08/07/2022 (GMT+7)

 

Người dân chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi lăng quăng, muỗi phát triển.
Người dân chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi lăng quăng, muỗi phát triển.

(VLO) Theo báo cáo của các địa phương, đến ngày 4/7, cả nước ghi nhận khoảng 92.000 ca sốt xuất huyết (SXH). Con số này tăng khoảng 15.000 ca và đã có 36 trường hợp tử vong vì SXH- tăng 6 trường hợp, so với 10 ngày trước đó.

Bộ Y tế nhấn mạnh, hiện nay đang là cao điểm mùa dịch SXH, số mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh- thành trong những tuần gần đây, tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam và một số tỉnh- thành khu vực miền Trung.

Nguyên nhân do dịch SXH có tính chất chu kỳ, thời điểm mùa hè thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng phát triển. Bên cạnh đó sự giao lưu đi lại của người dân cao, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Bộ Y tế dự báo số mắc SXH thời gian tới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Người dân cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi cắn khi đi du lịch như mang theo kem chống muỗi, ngủ mùng, tránh xa nơi có muỗi cắn để không bị nhiễm bệnh.

Tin, ảnh: THÚY QUYÊN