Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động

Cập nhật, 07:12, Thứ Bảy, 30/09/2023 (GMT+7)

 

Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ gia đình đoàn viên qua đời do COVID-19.
Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ gia đình đoàn viên qua đời do COVID-19.
Nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp công đoàn luôn phát huy tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo thiết thực cho đoàn viên và người lao động (NLĐ). Từ đó, góp phần từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, tạo động lực cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) vươn lên, hăng say sản xuất, tích cực đóng góp vào thành tích chung của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
 
Đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng 
 
Ông Huỳnh Bá Long- Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, cho biết: Đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, NLĐ là một trong những chức năng chính và là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tổ chức công đoàn và nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ này. 
 
Theo đó, bên cạnh tích cực nghiên cứu, tham gia đóng góp sửa đổi, bổ sung về cơ chế chính sách và các văn bản pháp luật có liên quan trực tiếp đến đoàn viên, NLĐ, các cấp công đoàn còn thường xuyên phối hợp kiểm tra, giám sát doanh nghiệp trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, chế độ tiền lương, an toàn lao động… 
 
Cùng với đó, thực hiện có hiệu quả và nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Kết quả, đã có 140 thỏa ước lao động tập thể được ký kết với nhiều nội dung có lợi hơn so với quy định của Bộ luật Lao động, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đông đảo NLĐ.
 
Ngoài ra, hàng năm, công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị NLĐ. Qua đó, có 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, 100% doanh nghiệp nhà nước và bình quân 91,93% doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức hội nghị NLĐ. Đó là chưa kể, các hoạt động tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho đoàn viên, NLĐ luôn được tổ chức công đoàn quan tâm triển khai hàng đầu… 
 
Nhiệm kỳ qua, công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ luôn được các cấp công đoàn quan tâm triển khai với nhiều hoạt động thiết thực. Như Liên đoàn Lao động huyện Tam Bình đã tập trung mọi nguồn lực để “giữ gìn quyền lợi cho công nhân”.
 
Từ hướng dẫn NLĐ ký kết hợp đồng lao động, đại diện NLĐ tham gia xây dựng và ký kết thỏa ước lao động tập thể và những chính sách khác có liên quan đến lợi ích của NLĐ đến tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động ở doanh nghiệp…
 
Còn Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Bo Hsing luôn nỗ lực làm cầu nối, là người đồng hành tin cậy của NLĐ và người sử dụng lao động. Trong đó, công đoàn cơ sở công ty đặc biệt quan tâm thực hiện tốt quy chế dân chủ, đối thoại tại nơi làm việc để kịp thời đề xuất, thương lượng doanh nghiệp giải quyết những vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động, đảm bảo quyền lợi NLĐ và người sử dụng lao động.
 
Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Bo Hsing tổ chức đối thoại lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người lao động.
Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Bo Hsing tổ chức đối thoại lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người lao động.
“Nhờ tham gia những buổi đối thoại mà tôi có cơ hội chia sẻ, kiến nghị giải quyết những khó khăn trong công việc. Từ đó, tôi an tâm, tích cực lao động đóng góp cho sự phát triển của công ty, bởi như vậy mình cũng có thêm thu nhập”- chị Nguyễn Thị Hạnh- công nhân công ty nói.
 
Theo bà Huỳnh Thị Mỹ Thanh- Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty, thông qua các hoạt động phù hợp, hướng về đoàn viên và NLĐ, tư tưởng của NLĐ ổn định, an tâm công tác tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần đưa sản lượng, doanh thu công ty hàng năm đạt và vượt 5-10% so với kế hoạch. Từ đó, thu nhập của NLĐ ổn định và tăng hàng năm khoảng 16%; môi trường và điều kiện lao động cũng được đảm bảo an toàn.
 
Chăm lo lợi ích thiết thực
 
Nhiệm kỳ qua cũng ghi dấu ấn của tổ chức công đoàn với các hoạt động hỗ trợ, chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên, NLĐ.
 
Với phương châm hướng về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động chủ yếu, lấy đoàn viên, NLĐ làm trung tâm tổ chức hoạt động, công đoàn các cấp đã thường xuyên thăm hỏi, động viên cán bộ, NLĐ khi ốm đau, hiếu hỉ; tổ chức hoạt động “Tết Sum vầy” và “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động Về an toàn, vệ sinh lao động”… Qua đó, có hơn 182.300 lượt đoàn viên, CNVCLĐ được thăm hỏi với tổng số tiền 399 tỷ đồng.
 
Nhất là trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19, các cấp công đoàn đã kịp thời hỗ trợ đoàn viên, NLĐ tử vong do dịch bệnh và các trường hợp F0, F1, F2; hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch; hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho đội ngũ y tế, bữa ăn thực hiện “3 tại chỗ”; tổ chức các “Chuyến xe nghĩa tình- kết nối yêu thương”, triển khai “Gói an sinh công đoàn”… Qua đó, đã hỗ trợ cho trên 24.100 cá nhân, tập thể, với tổng số tiền 16,49 tỷ đồng. 
 
Công nhân lao động được hưởng lợi từ chương trình phúc lợi cho đoàn viên.
Công nhân lao động được hưởng lợi từ chương trình phúc lợi cho đoàn viên.
Được Liên đoàn Lao động tỉnh đến thăm hỏi động viên, tặng quà và trao sổ tiết kiệm cho con mình, anh Phạm Ngọc Tuyên (xã Phước Hậu, huyện Long Hồ) chia sẻ: “Từ khi vợ tôi làm công ở Công ty TNHH Tỷ Xuân, không may qua đời vì COVID-19, gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Sự quan tâm này thật kịp thời vì hỗ trợ con tôi có thêm điều kiện đến trường. Đây là nguồn động viên rất lớn để tôi làm việc lo cho gia đình và nuôi các con ăn học”.
 
Công tác chăm lo đoàn viên, NLĐ được các cấp công đoàn chú trọng, quan tâm thực hiện bằng những nội dung cụ thể. Trong đó, thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ký kết với 24 đơn vị đối tác và triển khai đến hơn 277.000 lượt đoàn viên, NLĐ được hưởng lợi với số tiền trên 23 tỷ đồng…
 
Nổi bật, các cấp công đoàn trong tỉnh đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ đóng góp Quỹ Xã hội Liên đoàn Lao động tỉnh để xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” và thực hiện chính sách xã hội cho đoàn viên, CNVCLĐ. Qua đó, đã hỗ trợ xây dựng 562 “Mái ấm công đoàn”; thăm hỏi hàng trăm đoàn viên, NLĐ bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn, hỏa hoạn…
Trao nhà “Mái ấm công đoàn” hỗ trợ đoàn viên Nguyễn Thị Ngọc Ánh.
Trao nhà “Mái ấm công đoàn” hỗ trợ đoàn viên Nguyễn Thị Ngọc Ánh.
Nhờ được hỗ trợ 50 triệu đồng mà chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh- Công đoàn cơ sở Công ty CP May Vĩnh Tiến, mới có khả năng thực hiện được ước mơ xây nhà mới kiên cố. Hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, một mình chị đi làm lo con ăn học lại phải lo toan trong ngoài, chi tiêu phải gói ghém mới đủ trang trải cuộc sống.
 
Chị cho biết: “Có được nhà mới mà tôi ngỡ như giấc mơ. Cảm ơn công đoàn đã hỗ trợ để tôi có nơi ở ổn định, an tâm lao động”.
 
Tương tự, chị Nguyễn Thị Nguyệt- công nhân Công ty TNHH Tỷ Xuân, cũng được hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà. “Có nhà khang trang rồi, vợ chồng tôi rất mừng. Từ nay, chúng tôi cố gắng làm việc để cuộc sống tốt hơn”- chị nói.
 
Ông Huỳnh Bá Long cho biết: “Thông qua các hoạt động, các cấp công đoàn đã phát huy vai trò là “chỗ dựa” cho đoàn viên, NLĐ; khẳng định vai trò “cầu nối” giữa NLĐ và doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi để CNVCLĐ an tâm công tác. Qua đó, thúc đẩy sản xuất kinh doanh công ty, đơn vị, góp phần phát triển kinh tế- xã hội; đồng thời, nâng cao niềm tin, sự gắn bó giữa đoàn viên với tổ chức công đoàn”.
 
Bài, ảnh: CẨM HUỆ