Chủng virus corona lai mới phát hiện ở Việt Nam nguy hiểm ra sao?

Cập nhật, 12:23, Chủ Nhật, 30/05/2021 (GMT+7)

Đặc điểm của chủng mới này là lây nhanh, phát tán rộng trong không khí, nồng độ virus trong dịch cổ họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh ra môi trường xung quanh, Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại hội nghị sáng 29/5 - Ảnh: TTXVN
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại hội nghị sáng 29/5 - Ảnh: TTXVN

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống COVID-19 sáng 29/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện nay nước ta xuất hiện nhiều ổ dịch lớn cùng một lúc ở một số tỉnh, thành phố. 

Hình thái lây nhiễm nổi trội nhất trong thời điểm hiện nay là lây nhiễm trong khu công nghiệp, sau đó lây nhiễm từ khu công nghiệp ra cộng đồng và từ cộng đồng lây ngược lại khu công nghiệp.

Qua giải trình tự gen virus trên các bệnh nhân ở Việt Nam cho thấy có hai biến chủng đang phổ biến là chủng phát hiện lần đầu ở Ấn Độ và chủng phát hiện ở Anh. Trong đó chủng Ấn Độ đang phổ biến nhất, chủng Anh chỉ có ở Đà Nẵng và một số địa phương khác.

Đáng chú ý, cơ quan y tế phát hiện một chủng mới có sự lai tạo giữa chủng Ấn Độ và chủng Anh. 

Theo đó, trên chủng Ấn Độ có những đột biến gen của chủng Anh. Đặc điểm của chủng này là lây nhanh, phát tán rộng trong không khí, nồng độ virus trong dịch cổ họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh ra môi trường xung quanh. Số ca mắc tăng rất nhanh và lan rộng trong thời gian ngắn.

Như tại Công ty Hosiden Bắc Giang, môi trường không khí hạn hẹp, thông khí kém, đông người, có tới gần 1.000 người nhiễm trong số 4.800 công nhân. Vòng lây nhiễm của chủng virus này chỉ 1-2 ngày, tức là sau 1-2 ngày đã có một tầng F nữa nhiễm bệnh. 

"Đây là một trong những lý do dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh khó kiểm soát dù đã thực hiện nhiều biện pháp chống dịch rất quyết liệt", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết tới đây sẽ công bố chủng mới này trên bản đồ gen thế giới.

Theo Bộ Y tế, đến nay Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 7 biến chủng của virus corona, gồm: B.1.222, B.1.619, D614G, B.1.1.7, B.1.351, A.23.1 và B.1.617.2.

Trong đó, chủng B.1.617.2 từ Ấn Độ có khả năng lây lan mạnh, là nguyên nhân xuất hiện số ca nhiễm cộng đồng lớn tại Việt Nam hiện nay, đặc biệt là các tỉnh thành phía Bắc. 

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), kết quả giải trình tự gen virus trên 5 bệnh nhân thuộc chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại quận Gò Vấp, cả 5 đều là biến chủng B.1.617.2, tức biến chủng Ấn Độ.

Theo TTO