"Mai", "Cu li không bao giờ khóc" chiến thắng tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng

Cập nhật, 10:28, Thứ Hai, 08/07/2024 (GMT+7)

Sau 1 tuần “sự kiện điện ảnh” với các hoạt động chiếu phim, hội thảo, tối 6/7, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ II (DANAFF II) đã bế mạc. Phim "Mai" của đạo diễn Trấn Thành giành các giải thưởng quan trọng.

Phim "Mai" của đạo diễn Trấn Thành giành các giải thưởng quan trọng, gồm giải thưởng Phim Việt Nam hay nhất, Nữ diễn viên xuất sắc nhất dành cho nữ diễn viên chính Phương Anh Đào và Trấn Thành được trao giải Đạo diễn xuất sắc nhất.

Đạo diễn, diễn viên Trấn Thành (đứng giữa) giành giải thưởng với bộ phim
Đạo diễn, diễn viên Trấn Thành (đứng giữa) giành giải thưởng với bộ phim "Mai"

Đặc biệt, lần này hạng mục Phim châu Á xuất sắc nhất thuộc về bộ phim của Việt Nam với phim "Cu li không bao giờ khóc". Bộ phim được đánh giá xuất sắc về kịch bản, đạo diễn.

Chia sẻ về giải thưởng, bà Nghiêm Quỳnh Trang, nhà sản xuất và đồng kịch bản phim bày tỏ: “Đúng là giải thưởng rất đặc biệt vì khi viết kịch bản thì chúng tôi nghĩ đến đối tượng là khán giả Việt Nam. Sau khi đã được công nhận ở các Liên hoan phim quốc tế thì về Việt Nam lại được khán giả Việt Nam và liên hoan phim đón nhận nồng nhiệt như vậy. Tôi rất xúc động”.

Diễn viên Thái Hòa đoạt giải nam diễn viên xuất sắc nhất
Diễn viên Thái Hòa đoạt giải nam diễn viên xuất sắc nhất

Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần II - 2024 do UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam tổ chức. Với chủ đề “DANAFF- Nhịp cầu châu Á”, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần II - 2024 diễn ra 5 ngày từ 2/7 đến 6/7/2024 góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của điện ảnh châu Á.

Liên hoan phim lần này có 63 tác phẩm điện ảnh tham dự các hạng mục, chương trình là: Phim châu Á dự thi, Phim Việt Nam dự thi, Điện ảnh Việt Nam hôm nay, Tiêu điểm Điện ảnh Pháp, các chương trình phim chọn lọc của đạo diễn Đặng Nhật Minh, phim về Đà Nẵng, phim tài liệu Varan…

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng (ngoài cùng bên trái) trao giải phim xuất sắc nhất hạng mục Phim châu Á
Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng (ngoài cùng bên trái) trao giải phim xuất sắc nhất hạng mục Phim châu Á

Liên hoan phim diễn ra nhiều hoạt động như chiếu phim phục vụ người dân tại các cụm rạp, các buổi chiếu phim ngoài trời, các buổi ra mắt đoàn làm phim, chương trình giao lưu nghệ sĩ và các hội thảo, toạ đàm quốc tế… Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam, DANAFF II trao giải Thành tựu điện ảnh cho một nhà làm phim xuất sắc, đó là đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh.

Tất cả các hoạt động trong Liên hoan phim lần này đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với đông đảo công chúng, học sinh, sinh viên, các nhà quản lý, chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng (ngoài cùng bên trái) trao giải cho đạo diễn Trấn Thành
Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng (ngoài cùng bên trái) trao giải cho đạo diễn Trấn Thành

Phát biểu bế mạc Liên hoan, ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định: “Đây là lần thứ 2 thành phố Đà Nẵng tổ chức thành công một sự kiện điện ảnh quốc tế. Không chỉ hội tụ, vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, DANAFF II còn mong muốn tạo dựng một không gian để nuôi dưỡng và ươm mầm tài năng - một trong những khởi đầu quan trọng trong tạo lập hệ sinh thái điện ảnh.

Đó chính là một trong những nền tảng vững chắc để hướng tới xây dựng thành phố sự kiện điện ảnh, góp phần phát triển các ngành công nghiệp văn hóa.

Chúng tôi tin tưởng sự lựa chọn hướng đi của thành phố trong việc phát triển điện ảnh trở thành một ngành công nghiệp văn hóa quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển văn hóa, kinh tế - xã hội của Đà Nẵng, là nhịp cầu nối Việt Nam, Đà Nẵng với châu Á và thế giới”.

Theo Thành Long/VOV