Những thông tin đắt giá chưa từng hé lộ trong "Điện Biên Phủ-Nhìn từ nước Pháp"

Cập nhật, 15:21, Thứ Hai, 06/05/2024 (GMT+7)

Phim tài liệu "Điện Biên Phủ - Nhìn từ nước Pháp" chiếu trên VTV sẽ phân tích khối tài liệu lưu trữ tối mật của quân đội Pháp - những người trực tiếp tham gia trận đánh lịch sử năm 1954.

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, vào 20h ngày 7/5 trên kênh VTV1 và VTV4, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ phát sóng bộ phim tài liệu VTV Đặc biệt "Điện Biên Phủ - Nhìn từ nước Pháp".

Với thời lượng gần 50 phút, "Điện Biên Phủ - Nhìn từ nước Pháp" tập trung phân tích những nguyên nhân, sai lầm dẫn đến thất bại của quân đội Pháp tại Điện Biên Phủ.

Để làm được điều này, phim đã sử dụng khối tài liệu lưu trữ tối mật của quân đội Pháp cùng nhận định của các tướng lĩnh Pháp - những người trực tiếp tham gia trận đánh.

Qua đó, phim đã đưa ra những lý giải thấu đáo về việc Pháp, với sức mạnh quân sự hùng mạnh, lại phải chịu thất bại trước quân đội và dân tộc Việt Nam.

Bộ phim
Bộ phim "Điện Biên Phủ - Nhìn từ nước Pháp" được phát sóng vào 20h ngày 7/5 trên kênh VTV1 và VTV4 (Ảnh: VTV).

Điểm đặc biệt của "Điện Biên Phủ - Nhìn từ nước Pháp" là sự tham gia của đông đảo các chuyên gia nghiên cứu Pháp, nhà sử học, những người đam mê nghiên cứu Điện Biên Phủ tại Pháp. Ngoài ra, phim còn có sự góp mặt của các nhân chứng lịch sử là cựu chiến binh Pháp và Việt Nam.

Đặc biệt, phim khai thác những thông tin giá trị từ khối tư liệu báo cáo hàng ngày của quân đội Pháp trước, trong và sau chiến dịch Điện Biên Phủ, được lưu trữ tại Trung tâm lưu trữ Quốc phòng và Quốc hội Pháp. Đây là những tài liệu đã được giải mật từ năm 2015 và một số tài liệu mới được giải mật vào năm 2023.

Nhà báo Thu Hà, Phó Trưởng ban Truyền hình Đối ngoại, Đài Truyền hình Việt Nam cho biết: "Bộ phim được triển khai trong vòng 4 tháng, từ cuối tháng 12/2023, ghi hình tại Việt Nam và 4 thành phố của Pháp là Paris, Montpellier, Toulon và Marseille.

Trong quá trình công tác tại Pháp, ê-kíp đã gặp gỡ và phỏng vấn được các chuyên gia hàng đầu nghiên cứu về lịch sử Việt Nam và chiến thắng Điện Biên Phủ, các cựu chiến binh Pháp trực tiếp chiến đấu tại Điện Biên Phủ và tại Đông Dương".

Ông Pierre Flamen - Cựu binh tại Điện Biên Phủ (Ảnh: VTV).
Ông Pierre Flamen - Cựu binh tại Điện Biên Phủ (Ảnh: VTV).

Một trong những nhân chứng lịch sử được phỏng vấn trong phim là ông Pierre Flamen, cựu binh Pháp từng tham gia chiến tranh Đông Dương. Đến Việt Nam từ cuối năm 1948, ông được phân công đến vùng Tây Bắc và chỉ huy 1 phân đội lính.

Nhiệm vụ của ông là thu thập các thông tin tình báo về Việt Minh. Dù đã nhiều năm trôi qua, những kỷ niệm về chiến trường năm xưa vẫn rõ nét trong tâm trí ông, đặc biệt là những lần ông bị quân đội Việt Minh bắt và trốn thoát, hay những lần được tiếp xúc với những người lính Việt Nam mà ông gọi bằng hai từ tiếng Việt "Bộ đội".

"Điện Biên Phủ - Nhìn từ nước Pháp" là một mảnh ghép quan trọng góp phần làm sáng tỏ thêm bức tranh lịch sử về Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Thông qua những thông tin đắt giá và góc nhìn mới mẻ, khách quan, phim đã giúp khán giả hiểu rõ hơn về chiến thắng vĩ đại của quân và dân ta, từ đó thêm trân trọng và tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc.

"Điện Biên Phủ - Nhìn từ nước Pháp" là một bộ phim tài liệu giá trị, không chỉ dành cho những ai quan tâm đến lịch sử mà còn dành cho tất cả những ai muốn tìm hiểu về chiến thắng Điện Biên Phủ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Bộ phim tài liệu "Điện Biên Phủ - Nhìn từ nước Pháp" sẽ được phát sóng vào lúc 20h05 ngày 7/5/2024 trên kênh VTV1 và VTV4.

Theo Hà Phương/VOV.VN